Đầu báo cháy – Phân loại – Nguyên lý hoạt động

5/5 - (1 bình chọn)

19 Tháng Tư, 2023|Quản trị viên

Cốt lõi của một hệ thống báo cháy là các thiết bị phát hiện, từ thiết bị phát hiện khói thông minh tinh vi đến nút bấm thủ công đơn giản. Có rất nhiều loại khác nhau, nhưng chúng ta có thể chia chúng thành các nhóm bao gồm:

  • Đầu báo nhiệt
  • Đầu báo khói
  • Máy dò khí carbon monoxide
  • Đầu dò đa cảm biến
  • Nút bấm thủ công

1. Đầu báo nhiệt

Đầu báo nhiệt có thể hoạt động trên cơ sở nhiệt độ cố định, nó sẽ kích hoạt báo động nếu nhiệt độ vượt quá giá trị đặt trước hoặc chúng có thể hoạt động theo tốc độ thay đổi nhiệt độ.

Máy dò nhiệt thông thường hoạt động theo cách tương tự như cầu chì điện, máy dò chứa hợp kim eutectic nhạy cảm với nhiệt khi đạt đến nhiệt độ nhất định, hợp kim chuyển từ thể rắn sang chất lỏng, từ đó kích hoạt báo động.

 

2. Đầu báo khói

Có ba loại đầu báo khói cơ bản bao gồm:

  • Ion hóa
  • Tán xạ ánh sáng
  • Che khuất ánh sáng

2.1. Máy dò khói ion hóa

Máy dò khói ion hoá thường có hai buồng. Buồng đầu tiên được sử dụng làm tham chiếu để bù cho những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm hoặc áp suất xung quanh.

Buồng thứ hai chứa nguồn phóng xạ, thường là hạt alpha, làm ion hóa không khí đi qua buồng nơi có dòng điện chạy qua giữa hai điện cực.

Khi khói vào buồng, dòng điện giảm. Sự sụt giảm dòng điện này là tín hiệu để bắt đầu báo động.

 

2.2. Đầu báo khói tán xạ ánh sáng

Đầu báo khói tán xạ ánh sáng hoạt động theo hiệu ứng Tyndall ; tế bào quang điện và nguồn sáng được ngăn cách với nhau bằng một buồng tối sao cho nguồn sáng không chiếu vào tế bào quang điện.

Việc khói đi vào buồng làm cho ánh sáng từ nguồn bị tán xạ và chiếu vào tế bào quang điện. Đầu ra tế bào quang điện đang được sử dụng để bắt đầu báo động.

 

2.3. Đầu báo khói che khuất ánh sáng

Trong máy dò khói che khuất ánh sáng, khói cản trở chùm sáng giữa nguồn sáng và tế bào quang điện. Tế bào quang điện đo lượng ánh sáng mà nó nhận được.

Sự thay đổi trong đầu ra của tế bào quang điện, được sử dụng để khởi phát báo động.

Loại thiết bị phát hiện cháy này có thể được sử dụng để bảo vệ các khu vực rộng lớn với nguồn sáng và tế bào quang điện được đặt cách nhau một khoảng cách xa.

 

3. Máy dò khí carbon monoxide

Đầu báo carbon monoxide còn được gọi là đầu báo cháy CO là thiết bị phát hiện điện tử được sử dụng để chỉ ra sự bùng phát của đám cháy bằng cách cảm nhận mức độ carbon monoxide trong không khí.

Carbon monoxide là một loại khí độc được tạo ra bởi quá trình đốt cháy.

Trong trường hợp này, những thiết bị phát hiện này không giống với thiết bị phát hiện Carbon monoxide được sử dụng trong nhà để bảo vệ cư dân khỏi khí carbon monoxide được tạo ra do quá trình đốt cháy không hoàn toàn trong các thiết bị như bếp gas hoặc nồi hơi.

Đầu báo cháy Carbon Monoxide sử dụng cùng loại cảm biến như trong nhà nhưng nhạy hơn và phản ứng nhanh hơn.

Máy dò khí carbon monoxide có một tế bào điện hóa, cảm nhận khí carbon monoxide, nhưng không phát hiện khói hoặc bất kỳ sản phẩm đốt cháy nào khác.

 

4. Máy dò đa cảm biến

Máy dò đa cảm biến kết hợp đầu vào từ cả cảm biến quang học và nhiệt và xử lý chúng bằng thuật toán tinh vi được tích hợp trong mạch máy dò.

Khi được thăm dò bởi bảng điều khiển, máy dò sẽ trả về một giá trị dựa trên các phản hồi kết hợp từ cả cảm biến quang và cảm biến nhiệt. Chúng được thiết kế để nhạy cảm với nhiều loại đám cháy.

 

5. Nút bấm thủ công

Nút bấm thủ công A Manual Call Point hoặc Break Glass Call Point là một thiết bị cho phép người phát hiện đám cháy đập vỡ tủ bảo vệ, sau đó ấn nút báo động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *