Hệ thống điện nhà máy công nghiệp gồm những gì?

5/5 - (2 bình chọn)

11 Tháng Mười, 2020|Quản trị viên

Hình ảnh một tủ điện thiết bị công nghiệp được sử dụng tại nhà xưởng

Hệ thống điện nhà máy công nghiệp đảm nhận nhiệm vụ truyền tải và phân phối điện năng phục vụ cho toàn bộ quá trình vận hành. Hệ thống bao gồm nhiều thành phần khác nhau với những chức năng riêng biệt. Sumitech sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hệ thống này qua các thông tin chi tiết sau đây.

1. Hệ thống trung áp cấp nguồn máy biến áp tổng

Các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất tại Việt Nam sử dụng dòng điện trung thế được cung cấp bởi EVN với mức điện áp từ 22 – 35kV hòa từ lưới điện quốc gia. Tuy nhiên nguồn điện này quá lớn để có thể sử dụng. Vì thế tất cả doanh nghiệp đều bắt buộc phải hạ thế dòng điện về mức phù hợp (220VAC/1 pha hoặc 380VAC/3 pha) trước khi có thể sử dụng phục vụ cho nhu cầu sản xuất.

Hệ thống trung áp cấp nguồn biến áp tổng thực chất là bộ phận biến áp. Có tác dụng ổn định dòng điện, thực hiện điều chỉnh tăng hoặc giảm điện áp về ngưỡng phù hợp với các máy móc thiết bị sản xuất trong nhà xưởng.

Đây được xem là bộ phận quan trọng hàng đầu mà các doanh nghiệp đều quan tâm. Bởi lẽ, hệ thống máy biến áp tổng chịu trách nhiệm chuyển đổi dòng điện, tạo ra nguồn năng lượng cần thiết. Nếu không có hệ thống này, các thiết bị máy móc trong nhà xưởng không thể vận hành.

Hệ thống biến áp tổng sẽ biến đổi và ổn định dòng điện về ngưỡng thích hợp để sử dụng 
Hệ thống biến áp tổng sẽ biến đổi và ổn định dòng điện về ngưỡng thích hợp để sử dụng

2. Hệ thống tủ điện phân phối

Trong hệ thống tủ điện nhà xưởng, hệ thống tủ điện phân phối có tác dụng quản lý lưu thông nguồn điện trong nhà xưởng. Bằng tác vụ đóng/ngắt, chúng có thể cho phép hoặc không cho phép dòng điện đi đến các hệ thống điện phụ tải. Từ đó bảo vệ an toàn cho các thiết bị, máy móc và hệ thống sử dụng điện tại nhà xưởng.

Dựa vào vị trí lắp đặt và công dụng, tủ điện phân phối được phân thành 02 loại:

  • Tủ điện phân phối tổng MSB (Main Distribution Switchboard): 

Tủ điện phân phối tổng được lắp đặt ngay sau hệ thống biến áp tổng. Bộ phận này được thiết kế nhiều ngăn như: ngăn ACB/MCCB tổng, các ngăn MCCB/MCB, ngăn ATS chứa bộ chuyển nguồn, ngăn GPRS chứa hệ quản lý từ xa,…

Tủ điện phân phối tổng MSB được sử dụng như một hệ thống với chức năng quản lý dòng điện và dẫn truyền chúng đến các tủ điện phân phối. Chúng thường xuất hiện tại các phòng kỹ thuật điện trung tâm – nơi điều hành tổng các hoạt động sử dụng điện của nhà máy, xưởng sản xuất.

Tủ điện phân phối tổng MSB (Main Distribution Switchboard)
Tủ điện phân phối tổng MSB (Main Distribution Switchboard)
  • Tủ điện phân phối DB (Distribution Board)

Tủ điện phân phối được lắp đặt sau tủ điện phân phối tổng, gần các phụ tải. Chúng có tác dụng cung cấp điện cho các hệ thống máy móc, trang thiết bị sử dụng điện trong nhà xưởng.

So với tủ điện phân phối tổng, tủ DB có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều. Bên trong chúng chỉ bao gồm các ngăn MCB/RCCB, cầu chì, đèn báo pha. Ngoài ra tại một số nhà xưởng, tủ điện phân phối còn được lắp đặt thêm tụ bù, Ampe kế hay Volt kế,…

Tủ điện phân phối được lắp đặt tại nhiều không gian của nhà xưởng như: các phòng ban, các phòng vận hành, phòng sản xuất,…để cung cấp điện.

Tủ điện phân phối DB (Distribution Board)
Tủ điện phân phối DB (Distribution Board)

3. Hệ thống tủ điện thiết bị công nghiệp

Đây là hệ thống tủ điện điều khiển dùng để điều chỉnh điện, công tắc bật tắt, hệ thống tải dành cho các thiết bị điện sử dụng trong sản xuất.

Tủ điện thiết bị công nghiệp làm nhiệm vụ cung cấp nguồn điện trực tiếp cho các thiết bị máy móc hoạt động tại nhà xưởng, quản lý hoạt động của máy móc bằng các tác vụ bật/tắt nguồn điện tải. Do đó, tủ điện thiết bị được xem như là đầu cuối của hệ thống phân phối điện trong nhà máy công nghiệp.

Trong các tủ điện thiết bị thường được lắp đặt các công tắc thiết bị, các Ampe kế, Volt kế, cầu chì,…và một số phụ kiện bảo vệ an toàn sự cố mạch khác.

Hình ảnh một tủ điện thiết bị công nghiệp được sử dụng tại nhà xưởng
Hình ảnh một tủ điện thiết bị công nghiệp được sử dụng tại nhà xưởng

4. Hệ thống thiết bị công nghiệp trong nhà máy

Hệ thống thiết bị chiếm đa số trong thành phần của hệ thống nhà máy công nghiệp. Chúng bao gồm cả các bộ phận sử dụng điện (hệ thống quan sát, quạt gió, hệ thống điều hòa không khí,…) và trang thiết bị máy móc tham gia sản xuất trực tiếp (dây chuyền sản xuất, đóng gói sản phẩm,…).

Hệ thống này là thành phần cốt lõi, ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ quá trình sản xuất. Vì thế doanh nghiệp cần lưu ý đến việc bố trí lắp đặt và phân bổ hoạt động để đạt hiệu quả cao nhất khi vận hành.

Hệ thống điện cần đảm bảo được khả năng cung cấp điện năng ổn định cho quá trình sản xuất
Hệ thống điện cần đảm bảo được khả năng cung cấp điện năng ổn định cho quá trình sản xuất

5. Thi công hệ thống điện nhà máy công nghiệp – Chọn SUMITECH

Khác với các công trình dân dụng, hệ thống điện nhà máy công nghiệp khá phức tạp, đòi hỏi tính chuyên môn cao trong thiết kế và lắp đặt. Có như vậy mới đảm bảo được hiệu quả tối ưu khi đưa vào sử dụng.

Lấy kinh nghiệm làm lợi thế vượt trội, SUMITECH đã và đang cung ứng dịch vụ tư vấn, lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng và giải pháp thông minh cho doanh nghiệp. SUMITECH đã có hơn 10 năm hoạt động, phục vụ cho nhiều doanh nghiệp lớn trên cả nước. Điển hình có thể kể đến một số tên tuổi lớn như: ABB, Honda, Goshi, Sơn Nippon, TOTO…

Quý doanh nghiệp cần tư vấn, lắp đặt hệ thống điện nhà máy công nghiệp vui lòng liên hệ với kỹ sư SUMITECH để được hỗ trợ nhanh chóng:

  • Hotline: 099 33 66 686.
  • Địa chỉ: Phòng 1702-N01A, Tòa nhà K35, Đường Tân Mai, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *