Chống Tĩnh Điện Trong Công Nghiệp Nhằm Mục Đích Gì?

4.9/5 - (10 bình chọn)

9 Tháng Bảy, 2020|Quản trị viên

chong-tinh-dien-nha-xuong

Tĩnh điện tồn tại ở mọi nơi xung quanh chúng ta. Có lẽ không nhiều người để ý đến chúng. Nhưng đây lại là một vấn đề khá lớn đối với nhà máy sản xuất. Một số tác hại lớn do hiện tượng này gây ra như: làm hư hỏng các linh kiện hoặc các thiết bị, máy móc điện tử; có thể gây cháy nổ, hỏa hoạn trong các ngành công nghiệp xăng, dầu, gas; gây ra hiện tượng bám dính. Chính vì vậy việc sử dụng thiết bị chống tĩnh điện trong nhà máy sản xuất là rất cần thiết.

1. Hiện tượng tĩnh điện là gì?

Hiện tượng tĩnh điện có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trong cuộc sống. Tĩnh điện là sự chênh lệch điện tích trên bề mặt của vật liệu. Điện tích sẽ tích lại nếu như nó không được truyền đi nơi khác. Đó có thể là sự phóng điện hoặc thông qua một dòng điện nào đó.

Tĩnh điện trên bề mặt vật lâu ngày đến một khoảng nhất định sẽ xuất hiện sự phóng điện. Sự phóng điện xuống đất hình thành các tia lửa điện. Khi năng lượng tạo ra của tia lửa điện vượt qua điểm bắt cháy sẽ tạo ra ngọn lửa dễ gây ra cháy nổ lớn.

Do vậy, việc chống tĩnh điện là vô cùng cần thiết.

 

2. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng tĩnh điện

Các vật liệu sẽ trao đổi điện tử khi chúng tiếp xúc với nhau. Điều này sẽ gây ra hiện tượng chênh lệch lớn giữa hai điện tích tại vật liệu đó. Sự mất cân bằng này vẫn sẽ tiếp tục được duy trì cho dù các vật liệt không còn tiếp xúc với nhau.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tĩnh điện này còn do sự ma sát giữa hai loại vật chất mà ra hoặc do cảm ứng điện. Hoạt động của con người không thể tránh khỏi sự ma sát này. Vậy nên hiện tượng tĩnh điện xảy ra rất phổ biến. Tại môi trường là nhà máy sản xuất thì sự ma sát này sẽ nhiều hơn. Nó làm cho hiện tượng tĩnh điện xuất hiện mạnh hơn làm tăng các nguy cơ của sự phóng điện. Điều này gây cản trở công việc sản xuất hay thậm chí là gây nguy hiểm.

Một nguyên nhân nữa cũng gây ra hiện tượng tĩnh điện đó là bụi chuyển động trong không khí, bị ma sát với không khí cũng bị tĩnh điện.

Hiện tượng tĩnh điện
Hiện tượng tĩnh điện

 

3. Tại sao phải chống tĩnh điện

Tĩnh điện trên bề mặt vật lâu ngày đến một khoảng nhất định sẽ xuất hiện sự phóng điện. Sự phóng điện sẽ tạo ra các tia điện. Nếu tia điện nhẹ thì sẽ không nguy hại gì. Nhưng tại môi trường sản xuất thì tia điện sẽ có thể lớn hơn. Hiện tượng phóng điện xuống đất hình thành các tia lửa điện. Khi năng lượng tạo ra của tia lửa điện vượt qua điểm bắt cháy sẽ tạo ra ngọn lửa dễ gây ra cháy nổ lớn.

Đối với cuộc sống con người, hiện tượng tĩnh điện không ảnh hưởng quá lớn. Nhưng đối với ngành công nghiệp sản xuất, hiện tượng tĩnh điện có ảnh hưởng khá lớn:

  • Hiện tượng phóng điện sẽ làm các sản phẩm linh kiện, máy móc điện tử không đạt chất lượng cao.
  • Nguy hiểm hơn, nó có thể gây ra cháy nổ.
  • Tĩnh điện làm xuất hiện hiện tượng bám dính. Nó hút các vật thể vào bề mặt của vật mang tĩnh điện. Trong nhà máy, hiện tượng này được gọi là hiện tượng “hút bụi”. Nó gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến những ngành yêu cầu có bề mặt sạch, không bám bụi bẩn như: sản xuất linh kiện điện tử, máy móc, sản xuất thực phẩm, dược phẩm.

Từ những tác hại trên, bạn chắc hẳn đã có thể hình dung và hiểu được tầm quan trọng của việc chống tĩnh điện. Nó là một vấn đề rất quan trọng. Đặc biệt là ở một quốc gia có khoảng thời gian không khí lạnh và khô kéo dài như Việt Nam.

 

4. Một số sản phẩm chống tĩnh điện thông dụng

Hiện tượng tĩnh điện xuất hiện phổ biến và gây ra những hậu quả nguy hiểm, những tổn thất trong hoạt động sản xuất. Để loại bỏ hiện tượng này, công ty Sumitech xin giới thiệu đến bạn những dụng cụ phòng sạch được sử dụng rộng rãi trong môi trường nhà máy sản xuất có công dụng chống tĩnh điện tốt, tạo ra không gian sạch, ngăn ngừa hậu quả của hiện tượng tĩnh điện.

Một số sản phẩm tiêu biểu đó là:

Chống tĩnh điện trong các nhà máy là điều vô cùng quan trọng. Nó đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả trong quá trình sản xuất.

 

Sumitech là đơn vị có kinh nghiệm trong thi công hệ thống phòng sạch. Đồng thời cũng là nhà cung cấp vật tư tiêu hao cho phòng sạch. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 096 431 28 94 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *