Chữa cháy tự động Sprinkler, Cấu tạo, Nguyên lý hoạt động

5/5 - (1 bình chọn)

27 Tháng Ba, 2023|Quản trị viên

1. Cấu tạo đầu Sprinkler:

Đầu Sprinkler là đầu vòi phun nước trong hệ chữa cháy tự động. Hệ thống chữa cháy tự động bằng Sprinkler là hệ thống chữa cháy tự động phổ biến nhất hiện nay.

Về cấu tạo, các loại đầu sprinkler cơ bản có cấu tạo tương đối giống nhau.

Cấu tạo đầu Sprinkler
Cấu tạo đầu Sprinkler
  • Khung đầu phun (frame): là phần khung liên kết các bộ phận của đầu phun và kết nối với đường ống dẫn nước
  • Cảm biến nhiệt (heat sensitive operating): đúng như tên gọi, nó có tác dụng để cảm biến nhiệt độ. Thường có cấu tạo dạng ống thuỷ tinh chứa chất lỏng gốc glycerin hoặc dạng một thanh kim loại dễ nóng chảy (spring ams). Khi nhiệt độ tăng cao thì ống thuỷ tinh này vỡ ra giải phóng nước hoặc thanh kim loại bị nóng chảy, giải phòng nước. Chi tiết nguyên lý hoạt động ở phần 2.
  • Nút chặn hay khoá hãm (cap): có vai trò bịt kín lỗ phun trước, ngăn không cho nước chảy ra trước khi hệ thống được kích hoạt.
  • Tầm định hướng (deflector): có vai trò phân tán nước ra xung quanh, tăng phạm vi bao phủ của đầu phun. Có một số hướng đầu phun như: hướng lên, hướng xuống, hướng ngang,..

Bộ cảm biến nhiệt chứa chất lỏng gốc Glycerin với các màu sắc khác nhau. Các màu sắc này tương ứng với mức độ chịu nhiệt khác nhau. Cụ thể như hình ảnh dưới đây.

Các màu sắc khác nhau của bộ cảm ứng nhiệt
Các màu sắc khác nhau của bộ cảm ứng nhiệt

Ngoài bộ cảm biến dạng ống thuỷ tinh như trên thì còn có một dạng cảm biến nữa, cấu tạo bằng hai tấm kim loại được giữ với nhau bởi một mối hàng có điểm nóng chảy xác định. Khi đạt tới điểm nóng chảy thì mối hàng này sẽ tan chảy ra, làm nút chặn bung ra, nước được giải phòng.

2. Nguyên lý hoạt động của đầu Sprinkler:

Video dưới đây mô phỏng quá trình kích hoạt đầu sprinler dạng ống thuỷ tinh:

Khi ngọn lửa bùng cháy, không khí ngay phía trên ngọn lửa nóng lên nhanh chóng. Không khí nóng được đẩy lên trần nhà, tường hoặc các điểm khác nơi đặt đầu phun sprinkler. Khi không khí xung quanh chúng đạt đến một nhiệt độ nhất định, thường là 135°F, 155°F hoặc 250°F  tương ứng với 57°C, 68°C hoặc 121°C, chất lỏng bên trong ống thuỷ tinh nở ra, tăng áp suất bên trong ống thuỷ tinh và làm vỡ ống. Ống vỡ, làm nút chặn rơi ra, giải phòng nước trong đường ống.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đầu phun chữa cháy tự động sprinkler. Sumitech là đơn vị được cấp chứng nhận đủ điều kiện tư vấn, thiết kế và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vui lòng liên hệ 0989 060 987 để được tư vấn nếu có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *