[A-Z] Bơm Chữa Cháy – Phân loại, Đặc điểm & Nguyên lý hoạt động

5/5 - (1 bình chọn)

9 Tháng Tám, 2022|Quản trị viên

Máy bơm chữa cháy là một phần thiết yếu của nhiều hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng nước. Có rất nhiều loại máy bơm chữa cháy có sẵn. Điều quan trọng là chọn đúng loại máy bơm phù hợp cho dự án để tránh chi phí quá cao và tránh áp suất quá cao có thể làm hỏng hệ thống của bạn.

1. Máy bơm chữa cháy là gì?

Máy bơm chữa cháy hay Bơm cứu hoả đóng vai trò bơm nước, cấp cho hệ thống chữa cháy. Nó là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống PCCC.

Bơm chữa cháy thường có 2 dạng cấp nguồn là Bơn chữa cháy điệnBơm chữa cháy Diesel. Bơm chữa cháy Diesel thường có công suất lớn hơn bơm điện. Hơn nữa, khi xảy ra cháy thì hệ thống điện thường bị ngắt. Chính vì vậy, Bơm chữa cháy chạy bằng nguyên liệu dầu là yêu cầu bắt buộc đối với các tòa nhà cao tầng, nhà xưởng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện,…

Trong một hệ thống chữa cháy có thể có một hoặc nhiều máy bơm chữa cháy được đưa vào hoạt động với vai trò hỗ trợ đồng thời hoặc dự phòng.

>>> Bạn có biết Tiêu chuẩn của hệ thống PCCC? <<<

 2. Nguyên lý hoạt động của Bơm chữa cháy:

Máy bơm cứu hoả đưa nước qua hệ thống ống đến các vòi chữa cháy để dập lửa. Số lượng máy bơm được lắp đặt tùy thuộc đặc điểm khu vực và tiêu chuẩn lắp đặt chữa cháy cụ thể.

Ở những nơi lắp đặt máy bơm chữa cháy điện, cần có nguồn điện thứ cấp. Có thể là từ máy phát điện đặt tại chỗ hoặc nguồn cấp điện thứ cấp nào đó. Và nguồn thứ cấp phải cho phép chuyển sang nguồn điện thay thế này ngay trong trường hợp nguồn điện lưới bị ngắt do hoả hoạn.

Máy bơm chữa cháy khởi động khi:

  • Áp suất trong hệ thống phun nước chữa cháy giảm xuống dưới một điểm đặt nào đó.
  • Nếu một hoặc nhiều vòi phun chữa cháy tiếp xúc với nhiệt cao hơn nhiệt độ thiết kế của chúng và mở ra, áp suất của hệ thống sprinkler sẽ giảm xuống và công tắc áp suất phát tín hiệu và máy bơm hoạt động sẽ khởi động.

Nếu vì bất kỳ lý do gì mà máy bơm không hoạt động, thì máy bơm dự phòng sẽ khởi động, thường là từ một công tắc áp suất thứ cấp.

 

3. Đặc điểm của Bơm chữa cháy

Bơm chữa cháy thường được chế tạo với các bộ phận bên trong không bị ăn mòn để tránh tắc nghẽn do ăn mòn. Để tránh xâm thực và có áp suất hệ thống ổn định. Máy bơm chữa cháy thường được thiết kế đặc biệt cho mục đích bơm chữa cháy, với yêu cầu nghiêm ngặt.

Vì máy bơm chữa cháy hiếm khi hoạt động, ngoại trừ việc thử nghiệm, các bộ phận bên trong phải được làm bằng vật liệu không bị ăn mòn (thép không gỉ, đồng) để tránh máy bơm bị tắc hoặc kẹt.

 

4. Bơm cứu hoả có những loại nào?

4.1. Bơm cứu hoả di động

Bơm cứu hoả di động hay bơm chữa cháy di động là loại bơm có kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại bơm cứu hoả khác, giúp cho việc di chuyển đến các vị trí dễ dàng hơn. Bơm di động thường dùng cho những nơi nguồn điện không thể đến được hoặc dùng cho các hệ thống chữa cháy qui mô nhỏ.

Bơm PCCC di động chạy bằng nhiên liệu chính là xăng pha nhớt.

Bơm chữa cháy di động Tohatsu
Bơm chữa cháy di động Tohatsu

4.2. Bơm cứu hoả điện

Máy bơm cứu hoả điện là bơm chữa chạy bằng điện. Có nhiều loại bơm chữa cháy điện khác nhau như: máy bơm chữa cháy điện trục rời, bơm chữa cháy trục liền, bơm chữa cháy trục đứng, bơm chữa cháy trục ngang. Trong đó, phổ biến nhất là loại bơm trục rời.

Bơm cứu hoả điện Ebra trục rời
Bơm cứu hoả điện Ebra trục rời

4.3. Bơm cứu hoả Diesel

Máy bơm chữa cháy Diesel sử dụng dầu diesel là nguyên liệu vận hành chính. Máy bơm chữa cháy Diesel cũng có thể sử dụng được bất cứ đâu, kể cả những nơi không có điện.

Giá thành của các sản phẩm máy bơm chữa cháy Diesel thường thấp hơn so với giá thành của các sản phẩm máy bơm chữa cháy điện và xăng (do giá thành nhiên liệu dầu rẻ hơn). Đây cũng là loại bơm được sử dụng thông dụng nhất.

Bơm chữa cháy Diesel Huyndai
Bơm chữa cháy Diesel Huyndai

 

Sumitech là đơn vị được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, giám sát, thi công phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt là khả năng tư vấn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho các doanh nghiệp. Liên hệ tới Hotline 0989 060 987 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *