[Giải pháp] Lắp đặt, sử dụng điện mặt trời cho nhà xưởng

5/5 - (1 bình chọn)

2 Tháng Mười Hai, 2020|Quản trị viên

Lắp đặt điện mặt trời nhà xưởng

Phần diện tích mái che rộng lớn của nhà xưởng là lợi thế rất lớn để lắp hệ thống điện mặt trời. Doanh nghiệp sẽ có thêm nguồn điện để phục vụ sản xuất, giảm sự phụ thuộc vào điện lưới quốc gia. Nếu đang muốn đầu tư điện mặt trời nhà xưởng thì doanh nghiệp đừng bỏ qua những thông tin hữu ích sau đây.

1. Điện mặt trời là gì? Ưu điểm của điện mặt trời nhà xưởng

Điện mặt trời là nguồn năng lượng điện được tạo ra từ việc ứng dụng công nghệ và kỹ thuật biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng. Cơ chế hoạt động dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý học. Điện mặt trời sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội khiến chúng thường được ứng dụng trong các nhà xưởng công nghiệp.

1.1. Các thành phần trong hệ thống điện mặt trời

Một hệ thống điện mặt trời nhà xưởng được đánh giá là hoàn chỉnh cần phải có đầy đủ những bộ phận để đảm bảo khả năng hoạt động hiệu quả. Dưới đây là một số bộ phận tối quan trọng của hệ thống này:

 • Các tấm pin mặt trời ghép lại với nhau thành mô đun. Tấm pin được đặt dưới một lớp gương nhằm ngăn những tác động từ môi trường.
 • Máy biến tần (inverter hòa lưới).
 • Tủ bảo vệ và tủ phân phối AC/DC.
 • Hệ thống giám sát từ xa.
 • Hệ thống khung đỡ, Hệ thống cắt sét lan truyền và tiếp địa.
 • Cáp điện và các hệ vật tư.
 • Đồng hồ đo đếm điện 2 chiều.
Diện tích mái lớn thuận tiện cho việc lắp đặt điện mặt trời nhà xưởng
Diện tích mái lớn rất thuận lợi cho lắp điện mặt trời nhà xưởng

1.2. Ưu – nhược điểm của điện mặt trời

Được đánh giá là một nguồn năng lượng tái tạo với nhũng đặc điểm vượt trội, hệ thống điện mặt trời nhà xưởng đem lại nhiều ưu điểm như:

 • Năng lượng sạch: Điện mặt trời sản xuất trực tiếp từ ánh nắng tự nhiên, không sử dụng than/ nguồn nước.
 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí đầu tư đang giảm nhanh, cạnh tranh với cả điện than. Chi phí tiêu thụ năng lượng thấp, mỗi MW điện mặt trời sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm 30-40% chi phí so với trước.
 • Nguồn điện dư thừa có thể bán lại cho điện lưới quốc gia. Doanh nghiệp cân đối sản lượng giữa sử dụng và bán ở mức 70% – 30%. Nếu diện tích mái dư thừa lớn, doanh nghiệp có thể cho thuê để lắp điện mặt trời và bán điện cho EVN.
 • Nhiệt độ nhà xưởng giảm: Các tấm pin mặt trời gián tiếp ngăn độ nóng của mặt trời đi vào nhà xưởng. Do đó giúp nhiệt độ bên trong giảm khá nhiều so với không sử dụng điện mặt trời.
 • Xây dựng thương hiệu “xanh”: Với doanh nghiệp muốn xuất hàng đi châu Âu, châu Mỹ, lắp điện mặt trời giúp thu hút đầu tư hơn và gia tăng thêm uy tín cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bất kỳ hệ thống nào cũng tồn tại những nhược điểm nhất định, điện mặt trời nhà xưởng cũng vậy. Dưới đây là một số hạn chế của hệ thống này:

 • Chi phí đầu tư cao: Dù đã giảm nhưng so với hệ thống điện năng thông thường chi phí vẫn cao hơn.
 • Phụ thuộc vào thời tiết: Do chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, do đó, nếu thời tiết không thuận lợi, hệ thống ít hoặc không sản sinh ra điện năng.
Dòng điện sinh ra vừa cung cấp điện mặt trời cho nhà xưởng vừa có thể bán cho điện lưới quốc gia
Dòng điện mặt trời cho nhà xưởng vừa phục vụ sản xuất vừa có thể bán cho lưới điện quốc gia

2. Có nên lắp đặt, sử dụng điện mặt trời cho nhà xưởng?

Với những lợi ích hấp dẫn về lâu dài như trên, hệ thống điện mặt trời đang được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn lắp đặt cho nhà xưởng sản xuất của họ.

Tuy không giải quyết 100% chi phí điện năng, nhưng nguồn điện mặt trời vẫn có thể giải quyết được 30-40% tổng lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm một khoản lớn để bổ sung vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mặc dù mức đầu tư ban đầu cao, nhưng về lâu dài, nguồn doanh thu từ bán lượng điện dư thừa sẽ giúp chủ doanh nghiệp hòa vốn khá nhanh.

3. Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhà xưởng có cao không?

Diện tích mái nhà xưởng lớn sẽ lắp nhiều tấm pin nên chi phí sẽ cao hơn so với diện tích mái nhỏ. Ngoài ra chi phí còn liên quan tới chất lượng tấm pin sử dụng. Pin càng chất lượng thì chắc chắn chi phí sẽ cao.

Như vậy, doanh nghiệp có thể đầu tư nhiều hoặc ít tùy theo nguồn kinh phí hiện tại. Mặc dù chi phí đầu tư có thể cao ban đầu, nhưng khả năng sinh lời (bán lại điện thừa) và tiết kiệm điện lưới quốc gia sẽ giúp hòa vốn nhanh chóng.

4. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhà xưởng thế nào?

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời là việc thi công pin trên mái nhà xưởng, đấu nối với thiết bị và điện lưới quốc gia.

Quá trình này đòi hỏi sự am hiểu về kỹ thuật điện, cách sắp xếp các tấm pin hợp lý cũng như đấu nối đúng cách. Nếu các tấm pin quá xa nhau sẽ không tận dụng được năng lượng mặt trời, nhưng quá gần nhau sẽ gây tổn thất chi phí đầu tư. Do đó, nếu không có nhân sự chuyên môn, doanh nghiệp nên liên hệ các đơn vị thi công chuyên nghiệp như SUMITECH.

Lắp đặt tấm điện mặt trời nhà xưởng cần cẩn thận, đúng tiêu chuẩn
Quá trình lắp đặt tấm điện mặt trời cần được tiến hành cẩn thận, đúng tiêu chuẩn

Bằng kinh nghiệm thực tế đã thi công nhà xưởng cho các doanh nghiệp lớn như Honda Việt Nam, Goshi, Toto, Nippon… SUMITECH sẽ tư vấn hệ thống điện năng phù hợp và tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp. Thực hiện tư vấn, khảo sát và thiết kế bản vẽ 3D hoàn toàn miễn phí.

Hãy liên hệ ngay với kỹ sư SUMITECH để được tư vấn về thiết kế và lắp đặt điện mặt trời nhà xưởng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *