Sumitech – Chuyên tư vấn, thiết kế hệ thống điện nhà xưởng

5/5 - (1 bình chọn)

27 Tháng Mười Một, 2020|Quản trị viên

Điện năng là yếu tố quyết định cho mọi hoạt động của nhà xưởng

Điện nhà xưởng là hạng mục quan trọng để nhà xưởng đi vào hoạt động, giúp mọi kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đạt đúng mục tiêu. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về hệ thống điện, quy trình lắp đặt cũng như báo giá ngay sau đây để thi công dự án đúng tiến độ.

1. Hệ thống điện nhà xưởng là gì?

Hệ thống điện nhà xưởng là toàn bộ mạng lưới, đường dây điện, hệ thống điều khiển,… có nhiệm vụ cung cấp điện năng cho các thiết bị sử dụng trong nhà xưởng. Như máy móc, băng chuyền, đèn chiếu sáng, hệ thống thông gió, thang máy…

Điện năng là yếu tố quyết định cho mọi hoạt động của nhà xưởng
Điện năng là yếu tố quyết định cho mọi hoạt động của nhà xưởng

Điện nhà xưởng là hệ thống quan trọng hàng đầu, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của máy móc, quá trình làm việc của công nhân, quá trình vận hành. Nếu không có hệ thống điện năng toàn bộ nhà xưởng không thể hoạt động được. Các kế hoạch sản xuất kinh doanh sẽ bị đình trệ. Do đó, đây là hệ thống bắt buộc cần thiết kế khi xây dựng nhà xưởng.

2. Hệ thống điện nhà xưởng bao gồm những gì?

Một hệ thống cơ bản được chia thành 3 bộ phận chính: hệ thống điện nặng, hệ thống điện nhẹ và hệ thống đèn chiếu sáng.

2.1. Hệ thống điện nhà xưởng nặng

Hệ thống điện nặng là hệ thống truyền tải điện năng chính cho toàn bộ khu vực nhà xưởng. Bao gồm:

 • Hệ thống điện động lực: Cung cấp nguồn điện chính và phân phối điện cho toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị quan trọng như hệ thống tủ điện, các đường dây trung thế, máy biến áp, tủ đo lường, hệ thống công tắc, hệ thống ổ điện,…
 • Hệ thống điện điều khiển: Đảm nhiệm nhiệm vụ điều khiển, đóng/mở máy trong mạch điện để tắt/bật, hiệu chỉnh các thiết bị điện, thiết bị máy móc trong nhà xưởng. Hệ thống điện điều khiển gồm: hệ thống tủ điện điều khiển, các thiết bị công tắc, cầu dao, cầu chì…

2.2. Hệ thống điện nhà xưởng nhẹ

Hệ thống điện nhẹ là hệ thống điện được ứng dụng công nghệ cao. Bao gồm:

 • Hệ thống Internet, mạng cục bộ (Data network system): Có chức năng kết nối và cung cấp tín hiệu mạng Internet, mạng cục bộ của nhà xưởng lại với nhau giúp các bộ phận làm việc xuyên suốt.
 • Hệ thống điện thoại liên lạc (Telephone system): Đảm nhiệm chức năng kết nối liên lạc giữa các khu vực qua điện thoại bàn.
 • Hệ thống Camera giám sát (Security and Supervisior system): Có chức năng giám sát an ninh, hỗ trợ quản lý mọi hoạt động từ xa hoặc tại các khu vực mà con người hạn chế tới gần.
 • Hệ thống âm thanh (Public address system): Có chức năng thông báo, truyền đạt các thông tin, thông điệp, lời nhắn cũng như các thông báo khẩn cấp của nhà xưởng tới toàn bộ công nhân viên.

2.3. Hệ thống đèn chiếu sáng

Toàn bộ đèn chiếu sáng trong và ngoài nhà xưởng liên kết với nhau được goi là hệ thống đèn chiếu sáng. Hệ thống có chức năng tạo ra quang năng, cải thiện ánh sáng của nhà xưởng, tạo điều kiện tốt nhất cho công nhân viên làm việc.

3. Thiết kế hệ thống điện nhà xưởng

Để có một hệ thống điện an toàn, ổn định, trước tiên doanh nghiệp cần căn cứ vào tình hình thực tế như số lượng máy móc thiết bị, công suất cần có, diện tích… từ đó thiết kế và bố trí hệ thống phù hợp nhất.

Bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhà xưởng sơ bộ
Bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhà xưởng sơ bộ

Thiết kế hệ thống cần tuân thủ theo các bước sau:

 • Xác định phụ tải tính toán
 • Thiết kế mạng điện cao áp nhà xưởng
 • Thiết kế mạng điện hạ áp nhà xưởng
 • Thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng
 • Tính toán, thiết kế bù công suất

Riêng đối với hệ thống điện nhẹ, mạng điện có thể tính toán và lắp đặt trong lúc thiết kế mạng điện hạ áp hoặc có thể bố trí sau. Đây là hệ thống sử dụng nguồn điện trực tiếp từ các ổ điện, sau khi bố trí hệ thống điện tổng thì mới kết nối được.

Lưu ý rằng, bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhà xưởng cần đảm bảo được yếu tố:

 • Tối ưu đường đi của dây, thiết bị điện giúp tiết kiệm chi phí
 • Ký hiệu rõ ràng, dễ đọc
 • Tuân thủ tiêu chuẩn của nhà nước về an toàn
 • Tuân thủ tiêu chuẩn về bản vẽ kỹ thuật

4. Quy trình thi công điện nhà xưởng

Sau khi bản thiết kế hệ thống điện được chủ đầu tư phê duyệt, chúng ta bắt đầu tiến hành thi công dự án. Quá thi công phải tuân thủ theo đúng quy trình các bước dưới đây. Việc này đảm bảo hệ thống điện được đấu nối đúng cách, quá trình vận hành diễn ra xuyên suốt không gây ra các sự cố về điện. Bên cạnh đó, người thi công cần đảm bảo về mức độ an toàn, chất lượng để nhà xưởng tiết kiệm thời gian, đồng thời tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng, bảo trì.

Cần đảm bảo thi công đúng bản vẽ, kết nối chính xác điện trong các khu vực
Cần đảm bảo thi công đúng bản vẽ, kết nối chính xác điện trong các khu vực

Quy trình thi công hệ thống điện nhà xưởng bao gồm các bước sau:

 • Thi công hệ thống cáp nguồn tổng: Kỹ thuật viên tiến hành đấu nối trục chính của hệ thống vào aptomat MCCB, sau đó đi tiếp vào tủ điện MSB. Hệ thống dây điện có thể đi ngầm dưới đất được bọc trong ống PVC, kim loại,… hoặc đi nổi và lắp trên giá đỡ, trụ điện.
 • Thi công hệ thống thang máng cáp: Kỹ thuật viên định vị và cố định chặt chẽ thang máng cáp vào tường, tiếp theo gắn chân đỡ thang máng cáp và tiến hành nối đất.
 • Thi công hệ thống tủ điện nhà xưởng: Kỹ thuật viên lắp các bộ phận lên bảng điện, đấu dây dẫn điện, thử độ an toàn, làm khung chân tủ, lắp đặt tủ vào vị trí, kéo dây điện từ các động cơ vào tủ, kéo điện lưới. Lắp đặt phần dây nối đất.
 • Thi công hệ thống điện nhẹ, điện chiếu sáng: Thi công kéo cable mạng, lắp đặt camera, điện thoại, máy chấm công… sau đó kéo dây điện kết nối.

Một số lưu ý trong quá trình thi công hệ thống điện nhà xưởng:

 • Luôn đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thi công, vận hành hệ thống điện
 • Thi công đúng bản thiết kế nhằm mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài, dễ dàng khi bảo dưỡng, sửa chữa.

5. Báo giá dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống điện nhà xưởng

Hệ thống điện có vai trò cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động trong nhà xưởng. Để có một hệ thống điện chuẩn, doanh nghiệp nên có đội ngũ công nhân viên chuyên môn, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật, tránh các trường hợp không đáng có xảy ra. Hoặc lựa chọn đơn vị uy tín chuyên tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống điện nhà xưởng để được hỗ trợ.

SUMITECH là công ty tư vấn, thi công, thiết kế hệ thống điện nhà xưởng đã được nhiều doanh nghiệp tin chọn (Nidec, Honda, ABB, Goshi, Hanwha, ShinEtsu,…). Hơn 10 năm kinh nghiệm, đội ngũ kỹ sư chuyên môn trình độ cao, quy trình khoa học, đảm bảo hệ thống điện được lắp đặt chính xác, an toàn.

Liên hệ ngay với Sumitech để nhận báo giá

Doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế hệ thống điện nhà xưởng hoặc cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với Sumitech qua liên hệ:

 • Email: info.sumitechvn@gmail.com
 • Điện thoại: 024 7108 8838 – 099 3366 686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *