Điện chiếu sáng nhà xưởng là gì? Các tiêu chí cần có?

5/5 - (1 bình chọn)

2 Tháng Mười Hai, 2020|Quản trị viên

Điện chiếu sáng nhà xưởng có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lao động của công nhân viên. Do vậy, doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chí thi công cũng như các bước lắp đặt theo tiêu chuẩn, để cường độ chiếu sáng hợp lý và tiết kiệm điện năng. Tìm hiểu ngay những điều này qua chia sẻ của SMI sau đây.

1. Tiêu chí cần có của hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng

Điện chiếu sáng cho nhà xưởng là hệ thống sử dụng điện năng để thắp sáng bóng đèn với mục đích nâng cao, cải thiện chất lượng ánh sáng trong và ngoài nhà xưởng.

Hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng đạt chuẩn cần phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Tiêu chuẩn của môi trường ánh sáng

Hệ thống điện chiếu sáng cần phân bổ ánh sáng đến mọi vị trí, mọi không gian làm việc của công nhân viên, tránh trường hợp bị bóng công nhân hoặc máy móc, thiết bị che khuất. Bên cạnh đó, hệ thống điện chiếu sáng yêu cầu phải có khả năng chống lóa, chói mắt, nhiệt độ màu phù hợp, không có hiện tượng đèn nhấp nháy,…

  • Tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà

Hệ thống điện chiếu sáng cho nhà xưởng phải tuân thủ các quy định của nhà nước: QCVN 09:2013/BXD, TCVN 7114-1:2012, QCXDVN 05:2008/BXD, QĐ/BYT 3733/2002. \

Bên cạnh đó điện chiếu sáng bên trong nhà xưởng vừa phải đáp ứng được nhu cầu của người lao động vừa phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

  • Tiêu chuẩn độ rọi ánh sáng nhà xưởng

Mỗi khu vực khác nhau sẽ có yêu cầu về độ rọi ánh sáng khác nhau. Ví dụ như tại những khu vực như sản xuất, kiểm tra sản phẩm sẽ có yêu cầu về độ rọi cao hơn những khu vực khác. Do đó, doanh nghiệp cần thiết kế theo tiêu chuẩn từng khu vực, tránh để cùng một độ rọi.

  • Tiêu chuẩn về chỉ số trả màu CRI

Hệ thống điện chiếu sáng cần đảm bảo được tính chân thực của màu sắc ánh sáng khi chiếu xuống với chỉ số hoàn màu cao. Cũng tương tự như độ rọi ánh sáng, tại mỗi khu vực khác nhau trong nhà xưởng sẽ có yêu cầu khác nhau, ví dụ: Tại khu vực quan trọng như sản xuất và kiểm tra sản phẩm yêu cầu chỉ số hoàn màu cao, đạt từ 80 – 100Ra.

  • Phân bố độ rọi, độ chói theo tiêu chuẩn

Phân bố theo từng khu vực của nhà xưởng: sản xuất, kho, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hội trường,… 

  • Hạn chế tình trạng nhấp nháy đạt tiêu chuẩn

Tình trạng nhấp nháy điện gây cảm giác khó chịu cho công nhân viên. Không chỉ vậy và ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất. Vì vậy, doanh nghiệp nên trang bị hệ thống đèn led chất lượng cao cho hệ thống của mình để giải quyết tình trạng trên.

Hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của nhà nước
Hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của nhà nước

2. Các bước thi công, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng chuẩn nhất

Hệ thống điện chiếu sáng cho nhà xưởng chuẩn cần tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình sau:

2.1. Bước 1: Tính toán lượng điện cần sử dụng

Tổng lượng quang thông cần dùng: ⦽v = d*Qv*dt

Tổng công suất cần sử dụng = Tổng quang thông/Hiệu suất phát quang

Tổng số lượng đèn led cần sử dụng để chiếu sáng nhà xưởng = Tổng công suất/Công suất trung bình của một đèn

2.2. Bước 2: Lựa chọn đèn chiếu sáng nhà xưởng

Khi doanh nghiệp lựa chọn đèn cho nhà xưởng cần lưu ý đến các yếu tố cơ bản như: Nguồn gốc xuất xứ, hiệu suất, quang thông, công suất, CRI của đèn, các chính sách bảo hành và vận chuyển của nhà cung ứng.

Đèn led phải đảm bảo đạt các tiêu chuẩn về độ rọi, độ chói, đáp ứng các tiêu chuẩn IP (chống bụi IP40, hiệu suất phát quang >100lm/w, chỉ số trả màu ~ 85Ra). 

2.3. Bước 3: Lên bản thiết kế hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng

Kỹ sư điện tiến hành lên bản thiết kế đáp ứng được các tiêu chuẩn bên trên để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp đặt, sửa chữa.

2.4. Bước 4: Tiến hành thi công điện chiếu sáng nhà xưởng

Quy trình thi công cẩn thận với độ chính xác cao về vị trí treo đèn, khoảng cách giữa các đèn, đảm bảo an toàn, không xảy ra tình trạng hở điện gây cháy nổ.

2.5. Bước 5: Hoàn thiện và nghiệm thu sau thi công

Thi công hoàn tất, kỹ sư điện tiến hành kiểm tra lại tính chắc chắn của hệ thống, kiểm tra chất lượng ánh sáng của từng bóng đèn. Sau đó, hai bên tiến hành thực hiện nghiệm thu công trình.

2.6. Bước 6: Tiến hành bảo trì, bảo hành hệ thống điện nhà xưởng

Trong quá trình vận hành nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào thì phía bên thiết kế, thi công công trình phải có trách nhiệm sửa chữa, bảo hành hệ thống.

Thi công lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng
Thi công lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng

3. Những lưu ý khi thực hiện hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng

Để hệ thống điện chiếu sáng hoạt động mang lại hiệu quả cao nhất doanh nghiệp cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Đảm bảo về mức độ hiệu quả chiếu sáng của hệ thống: Doanh nghiệp cần phải được tính toán chính xác lượng điện cần cung cấp tại mỗi khu vực cùng như loại đèn chiếu sáng phù hợp.
  • Đảm bảo mức độ an toàn của hệ thống điện: Tránh tuyệt đối các hiện tượng mất an toàn điện (chập, cháy, nổ,…) trong quá trình thi công lắp đặt nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản.
  • Chi phí thi công, vận hành và bảo trì của hệ thống điện: Quá trình thi công cần đảm bảo tuân thủ theo thiết kế, tránh tình trạng chuẩn bị thiếu/thừa nguyên vật liệu gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công và tài sản của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chất lượng công trình cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận hành và bảo trì hệ thống sau này.
  • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín: Đơn vị doanh nghiệp lựa chọn cần đảm bảo phải hoạt động hợp pháp, uy tín, chất lượng dịch vụ và chính sách bảo hành tốt cùng đội ngũ công nhân viên chuyên nghiệp. Hợp đồng rõ ràng, hỗ trợ tận tình khi có vấn đề phát sinh.
Hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng giúp cung cấp đủ ánh sáng cho hoạt động sản xuất
Hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng giúp cung cấp đủ ánh sáng cho hoạt động sản xuất

4. SUMITECH – Đơn vị thi công hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng chuẩn nhất

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, SUMITECH (SMI) đang là đơn vị cung ứng dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công điện chiếu sáng công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Bằng đội ngũ nhân lực chuyên môn cao, trình độ và tinh thần trách nhiệm cao, SMI cam kết mang đến cho khách hàng những bản thiết kế, công trình phù hợp nhất.

Chúng tôi đã và đang là đối tác chiến lược của nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước như: Honda, ABB, TOTO, Goshi, Sơn Nippon,… Doanh nghiệp đang có nhu cầu thiết kế và lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng nhà xưởng hãy liên hệ với Sumitech để được kỹ sư tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *