4 HẠNG MỤC quan trọng trong thi công điện nhà xưởng

5/5 - (1 bình chọn)

27 Tháng Mười Một, 2020|Quản trị viên

Thi công hệ thống điện nhà xưởng là một phần quan trọng và cần được đầu tư kỹ lưỡng ngay từ đầu. Để đảm bảo hoàn thiện hệ thống đúng chuẩn, các doanh nghiệp cần xác định đúng những hạng mục nào quan trọng phải có trong hệ thống điện nhà xưởng. Trong bài viết này hãy cùng SMI tìm hiểu về 4 hạng mục thi công điện nhà xưởng không thể thiếu nhé!

1. Các hạng mục thi công hệ thống điện nhà xưởng

1.1. Thi công hệ thống cáp nguồn tổng

Hệ thống cáp nguồn tổng là hệ thống cáp điện động lực có nhiệm vụ dẫn điện từ trạm biến áp vào nhà xưởng, cung cấp điện năng cho các máy móc, thiết bị trong nhà xưởng. Hệ thống có thể đi nổi (lắp trên trụ điện, giá đỡ,…) hoặc lắp đặt âm dưới lòng đất (luồn qua ống nhựa PVC hoặc ống kim loại).

Thi công hệ thống cáp nguồn tổng là điều bắt buộc cần làm đầu tiên của hệ thống điện nhà xưởng
Thi công hệ thống cáp nguồn tổng là điều bắt buộc cần làm đầu tiên của hệ thống điện nhà xưởng

Để đảm bảo an toàn và hiệu suất điện năng, kỹ sư cần tính toán cẩn thận để lựa chọn loại dây dẫn phù hợp với tổng công suất của tất cả các thiết bị sử dụng điện. Ngoài ra, kỹ thuật viên khi thực hiện thi công hạng mục hệ thống cáp nguồn tổng trong xây lắp điện nhà xưởng cần lưu ý những điểm sau:

 • Đánh dấu các dây pha cẩn thận để tránh nhầm lẫn, gây nguy hiểm. Ví dụ dùng băng keo đỏ, vàng, xanh, đen để phân biệt các pha R, pha S, pha T, pha trung tính N.
 • Sắp xếp dây pha theo thứ tự, không chồng chéo lên nhau, để tránh gây nhầm lẫn trong quá trình đấu nối và khi cần bảo dưỡng sau này.
 • Cố định chắc chắn dây cáp vào máng cáp bằng dây rút để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Đảm bảo dây cáp tiếp xúc với bề mặt trơn nhẵn và bằng phẳng, tránh tối đa việc làm trầy xước dây cáp trong lúc thi công.
 • Đường dây cáp đi âm trong ống PVC cần được xử lý chống thấm cẩn thận, bằng cách sử dụng keo dán kín các mối nối ống, tránh việc nước thấm vào bên trong.

1.2. Thi công hệ thống thang máng cáp

Hệ thống thang máng cáp là hệ thống giá đỡ dùng để cố định hệ trục cáp điện và dẫn cáp điện đến tủ điện. Ngoài mục đích bảo vệ an toàn, thang máng cáp còn tạo thẩm mỹ cho công trình xây lắp điện nhà xưởng chuyên nghiệp.

Hệ thống thang cáp sẽ giúp đỡ dây dẫn và tránh gây rối cho nhà xưởng
Hệ thống thang cáp sẽ giúp đỡ dây dẫn và tránh gây rối cho nhà xưởng

Những điểm cần lưu ý khi thi công hạng mục hệ thống thang máng cáp:

 • Lựa chọn loại ty treo có kích thước phù hợp với số lượng dây cáp. Khoảng cách giữa các ty treo không được quá 1,5m. Các ty treo phải được cố định chắc chắn ở 2 đầu, điểm giữa, tránh đu đưa, thẳng hàng và có cao độ bằng nhau.
 • Đo vẽ, cắt góc, lắp đặt vừa đúng tiêu chuẩn kỹ thuật vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Vì vậy, người thực hiện phải có tay nghề cao, có chuyên môn về điện.
 • Nối tê thang máng cáp để phòng ngừa dây cáp rò rỉ điện trong và sau khi xây lắp điện nhà xưởng.

1.3. Lắp đặt tủ điện cho nhà xưởng

Cần chạy thử tủ điện nhà xưởng trước khi đưa vào vận hành để đảm bảo hiệu suất và an toàn
Cần chạy thử tủ điện nhà xưởng trước khi đưa vào vận hành để đảm bảo hiệu suất và an toàn

Tủ điện nhà xưởng thường được phân nhánh riêng biệt cho từng khu vực để thuận tiện khi thao tác, sử dụng và không làm ảnh hưởng đến khu vực khác nếu có sự cố. Hiện nay, các nhà thầu thường sử dụng 4 loại tủ điện chính:

 • Tủ điện phân phối
 • Tủ điện điều khiển trung tâm
 • Tủ điện ATS (Tủ chuyển mạch)
 • Tủ tụ bù và Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

Việc bố trí tủ điện và các thiết bị bên trong tủ điện là một hạng mục thi công điện nhà xưởng quan trọng cần lưu ý. Kỹ thuật viên cần tính toán sao cho tất cả hoạt động trơn tru nhất. Vì hệ thống điện sản xuất không được gián đoạn lâu nên kỹ sư cần bố trí thêm nguồn điện dự phòng (máy phát điện) khi điện lưới gặp sự cố. Lúc này, tủ điện ATS được sử dụng để dễ dàng chuyển đổi giữa 2 nguồn điện trên.

1.4. Thi công hệ thống điện nhẹ cho nhà xưởng

Hệ thống điện nhẹ của nhà xưởng bao gồm hệ thống chiếu sáng, hệ thống báo cháy, hệ thống camera và hệ thống điện sinh hoạt. Mỗi nhà xưởng (xưởng mộc, xưởng may, xưởng cơ khí, kho hàng,…) có các đặc trưng riêng, tính chất và nhu cầu sử dụng khác nhau. Vì thế, khi thi công hạng mục điện công nghiệp này kỹ thuật viên cần lưu ý những điểm sau:

 • Nghiên cứu kỹ sơ đồ thiết kế các khu vực trong nhà xưởng: Ví dụ các khu vực làm việc tập trung sẽ cần nhiều ánh sáng hơn khu vực lối đi, hành lang.
 • Thiết bị sử dụng phải đáp ứng các yêu cầu: chịu lực, chịu nhiệt tốt; chống rung; chống ồn…

2. Một số điều cần lưu ý trong thiết kế hệ thống điện nhà xưởng

Bên cạnh việc thi công đầy đủ các hạng mục quan trọng, để quá trình lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng được diễn ra suôn sẻ, bản thiết kế trước đó cần được tính toán chính xác, hợp lý. Kỹ thuật viên cần lưu ý điểm sau:

 • Luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu: Hệ thống điện cần đảm bảo an toàn để tránh những tai nạn và rủi ro gây thiệt hại cả về tài sản và con người.
 • Chuẩn bị trước phương án dự phòng, cải tạo, nâng cấp hệ thống điện: Theo thời gian, hệ thống điện nhà xưởng chắc chắn dần cũ kỹ, lỗi thời. Vì vậy, để nhà xưởng vận hành bền bỉ, các phương án dự phòng, cải tạo, nâng cấp là không thể thiếu.
 • Có kế hoạch bảo trì, sửa chữa hệ thống điện: Trong quá trình vận hành, hệ thống điện được bảo trì, sửa chữa kịp thời, sẽ đảm bảo hiệu suất làm việc của nhà xưởng.
 • Hệ thống điện chiếu sáng cần thiết kế phù hợp với đặc điểm của từng nhà xưởng: Kỹ thuật viên cần chọn lựa nguồn sáng phù hợp, tránh gây khó chịu, lóa mắt, chói mắt… cho những người làm việc.

3. Nên lựa chọn đơn vị thi công, xây lắp hệ thống điện nhà xưởng nào?

Vì có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới kế hoạch sản xuất và doanh thu nên doanh nghiệp cần thận trọng khi lựa chọn đơn vị thi công điện:

 • Nên chọn đơn vị thi công có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao. Họ sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những phương án thiết kế, thi công chính xác, chuẩn chỉnh nhất, vừa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật lại vừa mang tính thẩm mỹ.
 • Có kinh nghiệm thực thi nhiều dự án nhờ vậy kỹ sư điện sẽ đưa ra những phương án phù hợp với đề bài của doanh nghiệp, thậm chí có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư khi xây lắp điện nhà xưởng.
 • Quy trình làm việc rõ ràng, tuân thủ thời gian sẽ tạo sự thoải mái, tin cậy trong quá trình làm việc. Doanh nghiệp cũng dễ dàng giám sát công trình, tiết kiệm thời gian, đảm bảo những công đoạn xây dựng và vận hành nhà xưởng sau đó được đúng tiến độ.
 • Các dịch vụ sau thi công, bảo hành, bảo trì được làm tốt sẽ xử lý nhanh chóng nếu hệ thống gặp sự cố, giảm thời gian bị gián đoạn công việc.

Công ty cổ phần công nghiệp Sumitech có thể đáp ứng tốt các yêu cầu trên. Hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai nhiều dự án lớn và đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao đảm bảo thi công hệ thống điện nhà xưởng đáp ứng tốt nhất tiêu chí doanh nghiệp cần. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và thi công các hạng mục điện nhà xưởng chất lượng cao và an toàn cho doanh nghiệp của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *