Nguyên lý hoạt động của các hệ thống báo cháy

5/5 - (1 bình chọn)

24 Tháng Tư, 2023|Quản trị viên

Hệ thống báo cháy có thể được chia thành bốn loại chính:

  • Thông thường
  • Địa chỉ
  • Thông minh
  • Hệ thống báo cháy không dây

1. Hệ thống báo cháy thông thường

Trong Hệ thống báo cháy thông thường, cáp vật lý được sử dụng để kết nối một số nút bấm và máy dò, các tín hiệu từ đó được truyền qua dây trở lại thiết bị điều khiển chính.

Các điểm gọi và máy dò được bố trí trong “Khu vực” để đơn giản hóa việc xác định nguyên nhân báo động, điều này rất quan trọng đối với cả lực lượng cứu hỏa và ban quản lý chung của tòa nhà.

Mỗi vùng được chỉ định tại Bảng điều khiển báo cháy bằng đèn báo, màn hình hiển thị văn bản hoặc trong một số trường hợp là cả hai.

Điều hợp lý là chúng ta càng có thể chia một tòa nhà thành nhiều khu vực thì việc định vị bộ kích hoạt báo động sẽ càng chính xác hơn.

Bảng điều khiển được nối với tối thiểu hai mạch âm thanh có thể chứa chuông, âm thanh điện tử hoặc các thiết bị báo cháy âm thanh khác.

Chính những thiết bị này sẽ phát ra âm thanh báo động khi được kích hoạt.

2. Hệ thống báo cháy địa chỉ

Nguyên tắc phát hiện của Hệ thống có thể định địa chỉ giống như Hệ thống thông thường ngoại trừ mỗi máy dò được cung cấp một Địa chỉ đã đặt (thường bằng công tắc nhúng) và sau đó Bảng điều khiển có thể xác định chính xác máy dò hoặc điểm gọi nào đã bắt đầu cảnh báo.

Mạch phát hiện được nối dây dưới dạng vòng lặp và có thể kết nối tối đa 99 thiết bị với mỗi vòng lặp.

Thông thường, vòng lặp được lắp các Mô-đun Cách ly Vòng lặp để vòng lặp được phân đoạn nhằm đảm bảo rằng ngắn mạch hoặc lỗi đơn lẻ sẽ chỉ gây ra tổn thất một phần nhỏ của hệ thống; cho phép phần còn lại của hệ thống hoạt động bình thường.

Trong hai hệ thống trước, “Hệ thống báo cháy thông thường” và “Hệ thống báo cháy địa chỉ”, các đầu báo không được coi là “thông minh” vì chúng chỉ có thể đưa ra tín hiệu đầu ra đại diện cho giá trị của hiện tượng được phát hiện.

Việc quyết định xem có hỏa hoạn, lỗi, báo động trước hay không là tùy thuộc vào Thiết bị Điều khiển.

3. Hệ thống báo cháy thông minh

Tuy nhiên, trong loại Hệ thống tiếp theo của chúng tôi, đó là Hệ thống báo cháy thông minh, mỗi đầu báo kết hợp hiệu quả với máy tính của chính nó để đánh giá môi trường xung quanh và liên lạc với Bảng điều khiển nếu có hỏa hoạn, lỗi hoặc đầu báo cần làm sạch.

Về cơ bản, Hệ thống Thông minh phức tạp hơn nhiều và kết hợp nhiều cơ sở hơn nhiều so với Hệ thống Thông thường hoặc Hệ thống Địa chỉ. Mục đích chính của chúng là giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các báo động giả.

Hệ thống báo cháy thông minh có sẵn trong các phiên bản 2, 4 và 8 vòng lặp, điều đó có nghĩa là các cơ sở lớn có thể được giám sát từ một bảng điều khiển duy nhất.

4. Hệ thống báo cháy không dây

Loại hệ thống cuối cùng mà chúng tôi sẽ xem xét là Hệ thống báo cháy không dây.

Đây là một giải pháp thay thế hiệu quả cho các hệ thống báo cháy có dây truyền thống cho tất cả các ứng dụng. Họ sử dụng liên lạc vô tuyến an toàn, không có giấy phép để kết nối các cảm biến và thiết bị với bộ điều khiển.

Đó là một khái niệm đơn giản, mang lại nhiều lợi ích độc đáo và là một hệ thống phát hiện cháy thông minh đầy đủ mà không cần đi dây cáp.

Trong bài viết này, chúng ta đã biết rằng hệ thống Báo cháy được trang bị trong nhiều tòa nhà mà chúng ta gặp hàng ngày và chúng được sử dụng để cảnh báo mọi người trong tòa nhà về tình huống khẩn cấp liên quan đến hỏa hoạn.

Hệ thống báo cháy rất phổ biết trong các công trình xây dựng như văn phòng, nhà ở, nhà máy,… Hệ thống báo cháy được thiết kế để cảnh báo chúng ta về trường hợp khẩn cấp để chúng ta có thể hành động để bảo vệ chính mình và bảo vệ cho những người xung quanh.

Để hệ thông báo cháy hoạt đồng, cần có các thiết bị phát hiện sự cháy. Xem thêm bài viết về Các loại đầu báo cháy tại đây.

Cần tư vấn các hạng mục liên quan đến Phòng cháy chữa cháy vui lòng liên hệ 0989 060 987 để được tư vấn miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *