Thông gió nhà xưởng

Thông gió nhà xưởng là hình thức luân chuyển không khí ra vào không gian bên trong nhà xưởng một cách liên tục. Luồng không khí nóng, chứa bụi bẩn được đẩy ra bên ngoài, thay vào đó là luồng không khí tươi mới được bổ sung. Thông gió nhà xưởng tạo không gian làm việc thoải mái, giúp người lao động làm việc hiệu quả hơn.. . . Xem Chi Tiết

7 giải pháp thông gió nhà xưởng phổ biến nhất

Có đến 7 giải pháp thông gió cho nhà xưởng khác nhau nhưng đâu là giải pháp phù hợp nhất với nhà xưởng của bạn? Các kỹ sư SUMITECH sẽ giúp bạn hiểu rõ từng hệ thống để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Xem ngay 1. Giải pháp thông gió tự nhiên cho. . .

[Tổng hợp] 7+ Các cách làm mát nhà xưởng phổ biến hiện nay

Làm mát nhà xưởng giúp đem lại bầu không khí thông thoáng, mát mẻ để tạo điều kiện tốt nhất giúp công nhân làm việc hiệu quả. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn phương án làm mát nào thì hãy tham khảo các cách làm mát nhà xưởng phổ biến nhất. . .

Hệ thống làm mát nhà xưởng cho doanh nghiệp

Hệ thống làm mát nhà xưởng có nhiều loại và lựa chọn được phương án phù hợp là mong muốn của tất cả doanh nghiệp. Với 6 loại hệ thống sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều tham khảo hữu ích để lựa chọn được phương án tối ưu nhất. 1. Hệ thống cửa. . .

Sumitech Tư vấn & Lắp đặt giải pháp Thống gió làm mát HOÀN HẢO cho nhà xưởng

Thông gió làm mát nhà xưởng kết hợp 2 tính năng điều tiết luồng không khí, tạo không gian làm việc mát mẻ, góp phần nâng cao năng suất của người lao động. Như vậy nên lắp đặt hệ thống thông gió làm mát loại nào? Thiết kế bản vẽ thế nào cho hiệu quả?. . .

Hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng: 5 điều bạn cần biết

Doanh nghiệp muốn có một hệ thống thông gió với mức chi phí tối ưu nhất? Hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng chính là giải pháp lý tưởng. Hãy cùng SUMITECH tìm hiểu chi tiết về ưu, nhược điểm và các phương án thiết kế của hệ thống này trong bài viết sau. . .

[Hướng dẫn] Thiết kế thông gió nhà xưởng cụ thể – chi tiết

Để có được một hệ thống thông gió hiệu quả, tiết kiệm thì cần phải nghiên cứu, tính toán kỹ càng ngay từ khâu thiết kế. Những hướng dẫn thiết kế thông gió nhà xưởng cụ thể – chi tiết sau đây sẽ là cẩm nang hữu ích giúp bạn lên kế hoạch tốt nhất. . .

5 công nghệ thông gió mái nhà xưởng phổ biến

Thông gió mái nhà xưởng góp phần giúp điều hòa không khí, tạo môi trường thoải mái giúp người lao động làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Trong đó 5 công nghệ sau đây đang được tin dùng nhất. Hãy cùng SUMITECH tìm hiểu chi tiết trước khi lựa chọn. 1. Thông gió. . .

Tính toán thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng theo 2 cách

Tính toán thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng là công đoạn quan trọng giúp hệ thống hoạt động mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là 2 công thức cơ bản giúp bạn dễ dàng vận dụng để thiết kế được hệ thống chuẩn nhất. Tìm hiểu ngay. 1. Công thức tính toán. . .

Lựa chọn Điều hòa thông gió nhà xưởng thế nào mới CHUẨN?

Điều hòa thông gió nhà xưởng là thiết bị không thể thiếu để cân bằng nhiệt độ trong nhà xưởng và tăng hiệu quả làm việc của người lao động. Bài viết dưới đây cung cấp đầy đủ thông tin về vị trí lắp đặt, các loại điều hòa thông gió phổ biến và một. . .

Hướng dẫn lựa chọn quạt thông gió tủ điện công nghiệp

Quạt thông gió tủ điện công nghiệp là thiết bị nhất định phải có khi thiết kế tủ điện công nghiệp. Để tìm hiểu vì sao loại quạt thông gió này có vai trò quan trọng như vậy, lắp đặt nó như thế nào và những lưu ý quan trọng khác hãy cùng SUMITECH đến. . .

[TỔNG HỢP] 7 biện pháp thông gió công nghiệp nên dùng

Khác biệt về quy mô, công suất máy móc, loại hình sản xuất khiến nhiều chủ doanh nghiệp bối rối khi chọn biện pháp thông gió công nghiệp. Vậy thì đừng bỏ qua những phân tích sau đây để nhanh chóng chọn được giải pháp tốt nhất, trong 7 biện pháp được tin dùng nhất. . .

Khái niệm thông gió công nghiệp là gì?

Hiểu rõ khái niệm thông gió công nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn đúng thiết bị thông gió và đạt được mục đích làm mát nhà xưởng. Hãy tìm hiểu ngay khái niệm được kỹ sư của chúng tôi giải đáp tại đây. 1. Khái niệm thông gió công nghiệp là gì? Gồm những. . .

1. Tầm quan trọng của thông gió nhà xưởng

Thông gió nhà xưởng là hạng mục quan trọng cần được thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân viên làm việc hiệu quả:

 • Đảm bảo sức khỏe cho người lao động: Trong quá trình nhà xưởng vận hành sản xuất, bụi bẩn từ máy móc, nguyên vật liệu thải ra gây ô nhiễm nguồn không khí. Do đó, sử dụng hệ thống thông gió giúp luồng không khí trao đổi ra vào liên tục, tạo môi trường làm việc thoáng mát, trong sạch.
 • Giảm nhiệt độ, làm mát nhà xưởng: Nhà xưởng có số lượng người lao động lớn, máy móc vận hành liên tục trong thời gian dài, mức nhiệt thải ra môi trường lớn nên rất dễ làm cho nhiệt độ bên trong nhà xưởng tăng lên. Sử dụng hệ thống quạt thông gió góp phần giúp doanh nghiệp làm giảm nhiệt độ, làm mát nhà xưởng cho doanh nghiệp.
 • Giảm lượng bụi trong không khí: Giúp loại bỏ được hoàn toàn bụi bẩn ra khỏi sản phẩm. Điều này là đặc biệt quan trọng và cần thiết cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị điện tử, thực phẩm hay dược phẩm.
 • Giảm lượng khí thải sản xuất: Hoạt động sản xuất sản phẩm luôn gắn liền với việc sản xuất ra các loại khí thải độc hại như: SO2, CO2, CO, CI2. Hệ thống thông gió có khả năng tạo ra dòng không khí đối lưu giúp lưu thông lượng lớn khí thải trong nhà xưởng, tạo bầu không khí trong lành đồng thời góp phần giảm thiểu các bệnh về tim mạch và đường hô hấp.
 • Giảm độ ẩm trong không khí: Do nước ta thuộc khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên độ ẩm thường ở ngưỡng cao. Điều này ảnh hưởng trực tiếp gây nấm mốc, hư hại các sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm hoặc các thiết bị điện tử. Sử dụng hệ thống thông gió thường xuyên giúp nhà xưởng giảm tối đa hơi nước và độ ẩm, giúp sản phẩm sản xuất được bảo quản an toàn hơn.
Sử dụng hệ thống thông gió nhà xưởng giúp doanh nghiệp tạo ra môi trường làm việc thoải mái, trong lành
Sử dụng hệ thống thông gió nhà xưởng giúp doanh nghiệp tạo ra môi trường làm việc thoải mái, trong lành

2. Các biện pháp thông gió nhà xưởng công nghiệp phổ biến

Có 3 biện pháp thông gió nhà xưởng công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay là: thông gió tự nhiên, thông gió cưỡng bức và thông gió bằng điều hòa.

2.1. Thông gió tự nhiên cho nhà xưởng

Thông gió tự nhiên là hình thức tận dụng luồng gió tự nhiên từ môi trường để làm mát và lọc sạch không khí bên trong nhà xưởng cho doanh nghiệp. Luồng gió được luân chuyển thông qua hệ thống cửa ra vào, cửa sổ và các khe hở trên tường nhà xưởng.

Ưu điểm của biện pháp thông gió tự nhiên

 • Luồng không khí, gió được cung cấp đều đặn và liên tục
 • Thiết kế đơn giản
 • Tiết kiệm tối đa chi phí lắp đặt và sử dụng

Nhược điểm của biện pháp thông gió tự nhiên

 • Hiệu quả thông gió đem lại không cao
 • Bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố như: không gian, địa hình, thời tiết,…
Thông gió tự nhiên nhờ hệ thống cửa ra vào, cửa sổ
Thông gió tự nhiên nhờ hệ thống cửa ra vào, cửa sổ

2.2. Hệ thống thông gió nhà xưởng cưỡng bức

Hình thức thông gió nhà xưởng cưỡng bức là việc bố trí và sử dụng các thiết bị như quạt, quạt mái, quạt tường,… để hút, đẩy gió nhằm hỗ trợ thông gió tự nhiên giúp tạo hiệu quả thông gió tối ưu cho nhà xưởng.

Ưu điểm của biện pháp thông gió cưỡng bức

 • Lắp đặt dễ dàng, vận hành đơn giản
 • Chủ động trong quá trình thông gió
 • Có khả năng kiểm soát tốt tiếng ồn

Nhược điểm của biện pháp thông gió cưỡng bức

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao
 • Năng lượng điện năng tiêu thụ lớn
 • Tuổi thọ không cao

Thông gió cưỡng bức được phân thành hai loại cơ bản là: Hệ thống thông gió không có kênh dẫn gió hoặc hệ thống thông gió có kênh dẫn gió. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mình mà doanh nghiệp nên lựa chọn loại hình thông gió phù hợp, đảm bảo tính hiệu quả lâu dài.

Sử dụng hệ thống quạt để thông gió nhà xưởng
Sử dụng hệ thống quạt để thông gió nhà xưởng

2.3. Hệ thống thông gió bằng điều hòa

Hệ thống này hoạt động bằng cách sử dụng các thiết bị làm lạnh có công suất lớn để làm mát và điều hòa không khí trong nhà xưởng.

Ưu điểm của biện pháp thông gió bằng điều hòa

 • Có khả năng làm lạnh sâu, điều chỉnh độ ẩm phù hợp theo mong muốn của khách hàng
 • Người dùng dễ dàng thay đổi công suất hoạt động của hệ thống
 • Tuổi thọ lâu dài với tính ổn định cao

Nhược điểm của biện pháp thông gió bằng điều hòa

 • Tính tự động hóa không cao, phải thường xuyên có chuyên viên kiểm tra và bảo trì
 • Công tác bảo trì, sửa chữa khá khó khăn, đòi hỏi kỹ sư phải có chuyên môn nghiệp vụ cao
 • Năng lượng điện năng tiêu thụ lớn
Thông gió nhà xưởng bằng điều hòa
Thông gió nhà xưởng bằng điều hòa

3. Hướng dẫn cách tính toán thông gió nhà xưởng

Để đảm bảo hệ thống thông gió nhà xưởng được bố trí hợp lý và hoạt động mang lại hiệu quả cao, doanh nghiệp cần phải tính toán được cụ thể lưu lượng gió cần cung cấp.

Có hai phương pháp tính lưu lượng gió phổ biến là:

Tính theo thể tích nhà xưởng

Áp dụng công thức:    Tg = X * T

Trong đó:

 • Tg: Tổng lưu lượng gió cần phải cung cấp cho nhà xưởng (m3/h)
 • X: Số lần trao đổi gió (lần/h)
 • T: Thể tích nhà xưởng (m3)
Tính toán lưu lượng gió cần cung cấp cho nhà xưởng dựa trên tiêu chí thể tích
Tính toán lưu lượng gió cần cung cấp cho nhà xưởng dựa trên tiêu chí thể tích

Tính theo số người trong xưởng

Áp dụng công thức:    Tg = N * 20

Trong đó:

 • Tg: Tổng lưu lượng gió cần phải cung cấp cho nhà xưởng (m3/h)
 • N: Số công nhân viên lao động trong nhà xưởng (người)
  • N = S/0.7 (S: Diện tích nhà xưởng m2)
Tính toán lưu lượng gió cần cung cấp cho nhà xưởng dựa trên tiêu chí số lao động làm việc trong nhà xưởng
Tính toán lưu lượng gió cần cung cấp cho nhà xưởng dựa trên tiêu chí số lao động làm việc trong nhà xưởng

4. Thiết kế bản vẽ thông gió nhà xưởng

Bản vẽ thiết kế thông gió nhà xưởng rất quan trọng. Bản vẽ được nghiên cứu và tính toán cẩn thận đảm bảo đem lại hiệu quả làm mát cao, giúp công nhân dễ dàng thi công và lắp đặt. Đồng thời tiết kiệm chi phí giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được nguồn vốn của mình.

Quy trình để lên bản vẽ thiết kế thông gió nhà xưởng cơ bản

 • Bước 1: Đội ngũ kỹ sư tiến hành thu thập dữ liệu về nhà xưởng thông qua trao đổi với khách hàng và khảo sát thực địa tại nhà xưởng
 • Bước 2: Tính toán lưu lượng thông gió và số lượng các thiết bị cần thiết
 • Bước 3: Lên bản thiết kế sơ bộ để trao đổi và lấy ý kiến của khách hàng
 • Bước 4: Dựa trên những đồng thuận và góp ý chỉnh sửa của khách hàng, đội ngũ kỹ sư chỉnh sửa bản vẽ sao cho phù hợp thực tế
 • Bước 5: Chốt bản thiết kế hoàn chỉnh và chuyển qua thi công
Bản vẽ thiết kế phải được tính toán chi tiết và tỉ mỉ
Bản vẽ thiết kế phải được tính toán chi tiết và tỉ mỉ

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về thông gió nhà xưởng, khách hàng khi có nhu cầu vui lòng liên hệ theo các thông tin sau để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc sớm nhất.

Thông tin liên hệ SUMITECH