3 điều cần biết để lắp quạt thông gió nhà xưởng hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

24 Tháng Tám, 2020|Quản trị viên

Lắp quạt thông gió nhà xưởng cần lưu ý tới khá nhiều tiêu chí khác nhau

Lắp quạt thông gió nhà xưởng có vai trò loại bỏ khí nóng bên trong và cung cấp khí tươi, oxy từ bên ngoài vào. Đây là biện pháp không thể thiếu để cân bằng nhiệt độ nhà xưởng, đảm bảo chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người lao động. Nếu đang có nhu cầu lắp đặt thì doanh nghiệp đừng bỏ qua những lưu ý được Sumitech tổng hợp từ quá trình thi công thực tế sau đây.

1. Lắp quạt thông gió nhà xưởng cần chú ý đến những yếu tố nào?

Lắp quạt thông gió nhà xưởng cần lưu ý tới khá nhiều tiêu chí khác nhau
Lắp quạt thông gió nhà xưởng cần lưu ý tới khá nhiều tiêu chí khác nhau

Khi dự tính số lượng quạt thông gió nhà xưởng, doanh nghiệp cần quan tâm đến các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát, bao gồm:

 • Diện tích nhà xưởng: Mức độ làm mát của quạt thông gió phụ thuộc vào độ dài của cánh quạt, công suất hoạt động cũng như tốc độ gió của quạt. Doanh nghiệp nên ước lượng diện tích để lựa chọn công suất quạt phù hợp. Nếu diện tích lớn thì nên chọn quạt có công suất lớn như quạt gắn trần, quạt hút vuông, quạt hướng trục cao áp…
 • Số lượng công nhân, máy móc thiết bị: Nhà xưởng có nhiều công nhân, nhiều máy móc sẽ sản sinh ra nhiều khí nóng, bụi bặm. Vì thế cần số lượng quạt lớn để tuần hoàn không khí diễn ra liên tục, đẩy bụi và khí nóng ra ngoài thường xuyên.
 • Vị trí lắp đặt, số lượng quạt và công suất: Không lắp quạt thông gió ngang đầu người, nơi tập trung nhiều người có thể gây ù tai, ảnh hưởng đến công việc. Nên lắp ở vị trí cao hơn hoặc dưới chân tường.
 • Khí hậu, nhiệt độ nơi đặt nhà xưởng: Với những nhà xưởng có nhiệt độ quanh năm ổn định từ 25-30 độ thì chỉ cần sử dụng quạt hút, thông gió công nghiệp là đủ. Đối với những nhà xưởng có nhiều máy móc tỏa nhiệt, nhiệt độ trung bình cao thì cần sử dụng hệ thống thông gió, làm mát áp suất âm để làm mát được tối ưu. Biện pháp này cũng giúp tiết kiệm chi phí và điện năng.

2. Cách xác định tổng lưu lượng gió và số lượng quạt cần lắp

Doanh nghiệp cần tính toán lưu lượng gió hút ra và lượng khí tươi cần dùng trong nhà xưởng để lựa chọn quạt thích hợp. Đối với nhà xưởng công nghiệp có thể ước tính dựa qua 2 bước sau.

 • Bước 1: Tính thể tích nhà xưởng cần lắp quạt thông gió công nghiệp. Thể tích nhà xưởng: V = Dài x Rộng x Cao (m3)
 • Bước 2: Tính lưu lượng quạt cần dùng Tg = X x V (m3/h)

Trong đó, X là số lần thay đổi không khí trong 1 giờ. Trong nhà xưởng sản xuất có máy móc, thiết bị phát nhiệt độ thì X = 40 đến 60 lần/giờ.

Ví dụ: Nhà xưởng có diện tích như sau: chiều dài 10m, chiều rộng 14m, chiều cao 3m. Số lần thay đổi không khí trong 1 giờ là X = 40

 • Thể tích nhà xưởng: V = 10 x 14 x 3 = 420m3
 • Lưu lượng quạt cần dùng Tg = 40 x 420 = 16.800 m3/h

Như vậy, nhà xưởng cần có số lượng quạt công nghiệp đáp ứng ít nhất lưu lượng 16.800 m3/h.

Sau khi tính được lưu lượng gió doanh nghiệp sẽ ước lượng được số lượng quạt cần dùng và vị trí lắp đặt

3. Cách lựa chọn loại quạt thông gió phù hợp

Dựa vào tổng lưu lượng gió đã tính được ở trên doanh nghiệp căn cứ vào diện tích nhà xưởng, số lượng công nhân và số lượng máy móc để chọn số lượng quạt với công suất phù hợp.

Tùy theo lưu lượng gió mà lựa chọn lắp đặt quạt thông gió nhà xưởng sao cho phù hợp
Tùy theo lưu lượng gió mà lựa chọn lắp đặt quạt thông gió nhà xưởng sao cho phù hợp

Hiện nay, một số loại quạt thông gió được dùng phổ biến như: quạt hút gió vuông, quạt hút gió tròn, quạt hút gió áp mái. Mỗi loại quạt thông gió sẽ có ưu điểm, hạn chế riêng.

 • Quạt hút gió vuông: Hạn chế gây ra tiếng ồn, tuổi thọ cao, dễ dàng di chuyển, tiết kiệm diện tích lắp đặt, tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên chi phí lắp đặt cao dễ gây tốn kém cho doanh nghiệp.
 • Quạt hút gió tròn: Vận hành êm ái, bền bỉ với thời gian, lực hút gió khỏe nên làm mát nhanh cho nhà xưởng. Hạn chế của quạt hút gió tròn là tốn kém chi phí lắp đặt và gây tốn điện năng.
 • Quạt hút gió áp mái: Độ ồn thấp, motor chạy bền bỉ, ít phải bảo dưỡng, lắp đặt đơn giản, có mái che mưa. Nhược điểm là lượng hút gió không lớn, phù hợp với nhà xưởng có quy mô nhỏ.

Mỗi một loại quạt thông gió nhà xưởng sẽ phù hợp với từng nhà xưởng khác nhau. Vì thế để lựa chọn được loại quạt gió phù hợp, doanh nghiệp nên lựa chọn đơn vị tư vấn có kinh nghiệm để lắp đặt hệ thống phù hợp với hiện trạng nhà xưởng.

>> Tham khảo: Nên lắp quạt thông gió công nghiệp nào cho nhà xưởng?

4. Sumitech – Đơn vị tư vấn và lắp quạt thông gió nhà xưởng hàng đầu

Công ty cổ phần công nghiệp Sumitech (SMI) là đơn vị chuyên thi công và lắp đặt hệ thống thông gió uy tín với hơn 12 năm kinh nghiệm. Sumitech đã trở thành đối tác tin cậy của hơn 50 doanh nghiệp toàn quốc, tham gia thiết kế và lắp đặt hơn 100 dự án trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Như Honda Việt Nam, KCN Quế Võ – Bắc Ninh, KCN Thanh Trì – Hà Nội, KCN Công Nghệ cao Láng Hòa Lạc…

Sumitech từng triển khai nhiều dự án lắp đặt quạt thông gió nhà xưởng cho các đối tác lớn
Sumitech từng triển khai nhiều dự án lắp quạt thông gió nhà xưởng cho các đối tác lớn

Sumitech thiết kế dự án trên bản vẽ 2D, 3D chuyên nghiệp mô tả thực tế một cách khách quan nhất. Bên cạnh đó, 100% doanh nghiệp được Sumitech khảo sát, tư vấn và thiết kế bản vẽ miễn phí. Do vậy nếu có nhu cầu lắp quạt thông gió nhà xưởng, xin vui lòng liên hệ tới Hotline: 099.33.66.686 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *