Nguyên lý thông gió nhà xưởng và giải pháp cho doanh nghiệp

5/5 - (3 bình chọn)

27 Tháng Chín, 2020|Quản trị viên

Quá trình thông gió sẽ đạt hiệu quả tối đa khi lắp đặt và thiết kế hệ thống thông gió hợp lý, đảm bảo nguyên lý thông gió nhà xưởng. Vậy doanh nghiệp cần đáp ứng những nguyên lý thông gió nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

1. Các nguyên lý thông gió nhà xưởng

Mục đích của thông gió trong công nghiệp, nhà xưởng là kiểm soát chất lượng không khí bên trong bằng cách pha loãng, thay thế không khí ô nhiễm bằng không khí trong lành và làm mát không gian. Về bản chất, nguyên lý thông gió trong nhà xưởng là tạo ra sự lưu thông gió dựa trên mức chênh lệch áp suất ở bên trong và bên ngoài nhà xưởng. Mỗi thiết kế và cấu trúc nhà xưởng sẽ áp dụng các nguyên lý thông gió làm mát khác nhau.

1.1 Nguyên lý thông gió nhà xưởng dựa trên áp suất

Trong phòng kín (hoặc bán kín), quá trình lưu thông không khí có thể tạo ra bằng 2 phương pháp là sử dụng hệ thống thông gió áp suất dương và hệ thống thông gió áp suất âm.

  • Hệ thống thông gió áp suất dương: Sử dụng dàn máy làm mát có công suất lớn thổi khí mát trực tiếp vào xưởng thông qua ống dẫn gió và các thiết bị khác. Không khí chuyển động càng nhanh, áp suất của nó càng thấp. Khí nóng bị quạt thông gió hút ra ngoài.
Mô hình hoạt động của hệ thống thông gió làm mát áp suất dương
Mô hình hoạt động của hệ thống thông gió làm mát áp suất dương
  • Hệ thống thông gió làm mát áp suất âm: Sử dụng quạt công nghiệp và giàn làm mát lắp đặt ở 2 phía tường đối diện nhau. Quạt hút sẽ hút khí nóng ra ngoài, khi đó trong phòng sẽ có áp suất âm. Để cân bằng áp suất quạt sẽ hút khí mát từ bên tường đối diện. Tại bên tường đối diện đã được lắp giàn làm mát, không khí bên ngoài đi qua giàn làm mát đã được lọc sạch bụi bẩn.
Mô hình hoạt động của hệ thống thông gió làm mát áp suất âm
Mô hình hoạt động của hệ thống thông gió làm mát áp suất âm

1.2 Nguyên lý thông gió nhà xưởng đối với hệ đóng/mở

Thiết kế nhà xưởng hệ đóng cửa và mở cửa cũng thực hiện việc thông gió công nghiệp bằng 2 phương pháp khác nhau.

  • Với nhà xưởng hệ đóng hoạt động dựa trên sự chênh lệch áp suất với môi trường khí quyển để đẩy bụi bẩn, khí khô ra bên ngoài. Lượng khí tươi được đẩy vào bên trong nhà xưởng thông qua tấm trao đổi nhiệt, mang đến không gian thoáng mát.
  • Với nhà xưởng hệ mở là hoạt động làm mát dựa trên nguyên lý bốc hơi nước. Giàn máy bơm đưa nước thẩm thấu toàn bộ vào tấm cooling pad, một phần sẽ bay hơi tạo luồng khí mát, phần còn lại được thu hồi vào bể và tiếp tục vòng tuần hoàn.

2. Các hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng phổ biến

Hiện nay, có 4 hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng được sử dụng nhiều doanh nghiệp áp dụng và mang đến những hiệu quả tối đa.

2.1 Hệ thống thông gió làm mát bằng Chiller

Chiller là hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp, hoạt động dựa trên nguyên lý của quá trình bốc hơi để thu nhiệt xung quanh và làm mát nhà xưởng. Công suất làm lạnh lớn, doanh nghiệp chủ động điều chỉnh nhiệt độ ở khu vực làm mát mong muốn.

2.2 Hệ thống làm mát bằng tấm Cooling Pad và quạt hút công nghiệp

Hệ thống này hoạt động bằng cách đưa hơi nước vào tấm Cooling Pad đã được lắp đặt sẵn ở trên tường. Khi nước bay hơi sẽ được quạt hút công nghiệp đưa vào khắp nhà xưởng, từ đó làm giảm nhiệt độ, đồng thời quạt sẽ hút khí nóng, bụi bẩn ra ngoài. Phương pháp này có chi phí vận hành thấp, doanh nghiệp dễ dàng bảo dưỡng và thay thế.

2.3 Hệ thống điều hòa thông gió (HAVC)

Hoạt động bằng sự kết hợp điều hòa và quạt thông gió để đồng thời tạo ra hơi mát ở nhiệt độ cần thiết và đảm bảo không có bụi trong nhà xưởng. Phương pháp này làm mát nhanh, tùy chỉnh được nhiệt độ và hiệu suất làm mát theo nhu cầu.

2.4 Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt hơi nước

Hoạt động dựa trên nguyên lý bay hơi của nước để trao đổi nhiệt bên trong và bên ngoài nhà xưởng, thường được sử dụng để làm mát cục bộ ở vị trí cần thiết. Ưu điểm của phương pháp này là tính linh động cao, chỉ làm mát ở khu vực cần thiết.

3. Nguyên tắc khi lắp đặt các hệ thống trên

3.1 Chú ý đến không gian và diện tích nhà xưởng

Nhà xưởng có diện tích nhỏ đến trung bình và hệ mở cửa thì nên lựa chọn hệ thống thông gió áp suất dương hoặc tấm Cooling Pad và quạt hút công nghiệp (bởi không khí sẽ thường xuyên bị thất thoát qua các khe hở). Trong trường hợp muốn sử dụng hệ thống thông gió áp suất âm, bộ phận thi công nên che những chỗ bị hở để hạn chế sự thất thoát khí mát ra ngoài.

Nhà xưởng có diện tích lớn nên lựa chọn hệ thống thông gió áp suất âm hoặc chiller, điều hòa không khí. Khả năng làm mát trên diện rộng tốt hơn, nhưng cần lưu ý đến độ ẩm không khí.

3.2 Hiểu rõ các bước thiết kế hệ thống

Khi bắt đầu quy trình lắp đặt, bộ phận thi công cần nắm rõ các bước thực hiện để lắp đặt thiết bị chính xác nhất.

  • Tính toán được lưu lượng gió cần cấp và hút là bao nhiêu để chọn công suất và số lượng thiết bị phù hợp
  • Lên sơ đồ thiết kế vị trí lắp đặt, bố trí cửa thoát gió phù hợp đáp ứng nguyên lý thông gió như trên.

Để tiết kiệm thời gian thi công và đảm bảo tính chính xác cao nhất, doanh nghiệp nên lựa chọn đơn vị uy tín đã có kinh nghiệm như Sumitech. Với hơn 12 năm thực thi các dự án thông gió cho nhiều doanh nghiệp lớn như Honda Việt Nam, Viện khoa học Việt Nam – Hàn Quốc,… Sumitech sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra giải pháp thông gió hiệu quả nhất, đảm bảo các nguyên lý thông gió nhà xưởng.

Doanh nghiệp khi có nhu cầu lắp đặt hãy trực tiếp kỹ sư với Sumitech tại đây:

  • Hotline: 099 33 66 686.
  • Địa chỉ: Phòng 1702-N01A, Tòa nhà K35, Đường Tân Mai, Quận Hoàng Mai, HN.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *