3 loại thiết bị thông gió công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

3/5 - (1 bình chọn)

4 Tháng Chín, 2020|Quản trị viên

Sumitech tư vấn, thiết kế và lắp đặt hệ thống thông gió chuyên nghiệp cho nhà xưởng

Cùng Sumitech khám phá ngay các loại thiết bị thông gió công nghiệp phổ biến nhất hiện nay? Đồng thời tìm ra được loại thiết bị phù hợp nhất với nhà xưởng của doanh nghiệp qua bài viết sau đây.

1. Thiết bị thông gió công nghiệp: Quạt thông gió

1.1 Quạt hướng trục

Quạt hướng trục là quạt hút công nghiệp, thực chất nó là quạt thông gió có chiều hút và thổi song song với trục quạt. Quạt hướng trục có 2 loại chính đó chính là quạt hướng trục trực tiếp và quạt hướng trục gián tiếp.

 • Quạt hướng trục trực tiếp là loại thiết bị thông gió công nghiệp có cánh gắn trực tiếp vào mô tơ.
 • Quạt hướng trục gián tiếp là loại thiết bị thông gió công nghiệp dùng dây curoa để tác động lực quay từ mô tơ đến cánh.

Quạt hướng trục có ưu điểm là hoạt động êm, không gây tiếng ồn, thiết kế nhỏ gọn, tiêu tốn ít năng lượng, độ bền cao. Tuy nhiên, quạt hướng trục có ít cánh nên khi vận hành công suất thấp, dễ bị ăn mòn cánh quạt vì bụi bẩn, nhanh hỏng dây curoa. Sản phẩm này được ứng dụng nhiều cho các nhà máy công nghiệp, nhà kho, mỏ, khu nấu nướng…

Quạt hướng trục thường dùng trong nhà kho, khu nấu nướng...
Quạt hướng trục thường dùng trong nhà kho, khu nấu nướng…

1.2 Quạt ly tâm

Quạt ly tâm là thiết bị giúp thông gió trong công nghiệp kiểu hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt rồi sau đó gió hút được đẩy ra hướng thẳng góc với trục quạt. Quạt ly tâm cũng có 2 loại chính là quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp:

 • Quạt ly tâm trực tiếp sử dụng mô tơ gắn trực tiếp lên cánh quạt nên có khả năng hút gió nhanh.
 • Quạt ly tâm gián tiếp sử dụng dây curoa để nối mô tơ với cánh quạt, khi dây curoa hoạt động thì sẽ kéo theo cánh quạt quay theo.

Ưu điểm của loại thiết bị thông gió công nghiệp này chính là có khả năng hút mạnh, đẩy gió đi xa và khả năng tạo sức ép lớn, khả năng lọc gió tốt, hoạt động êm, bền. Mặc dù vậy thì quạt ly tâm có nhược điểm là động cơ dễ bị quá tải khi không thể kết nối quạt vào hệ thống. Quạt ly tâm được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất gỗ, sản xuất cao su, hệ thống xay xát, sản xuất hóa học…

Quạt ly tâm dùng cho nhà xưởng sản xuất, chế tạo cơ khí
Quạt ly tâm dùng cho nhà xưởng sản xuất, chế tạo cơ khí

1.3. Quạt hút mái

Quạt hút mái được lắp ở phái trên mái nhà xưởng, hoạt động bằng cách hút khí nóng lên trên và đẩy ra ngoài, tạo ra chênh lệch áp suất để khí tươi tự động tràn vào thông qua các khe gió, lam gió hoặc cửa sổ. Quạt hút mái công nghiệp gồm một số sản phẩm như: quả cầu hút gió, quạt hướng trục, quạt ly tâm…

Sử dụng quạt hút mái nhà xưởng giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí lắp đặt, thân thiện với môi trường, giảm thiểu tiếng ồn…Tuy nhiên, nhược điểm của thiết bị thông gió này là khả năng làm mát thấp, doanh nghiệp khó chủ động được lưu lượng gió để làm mát.

Loại thiết bị thông gió công nghiệp này được ứng dụng nhiều trong các ngành nghề như trang trại chăn nuôi gia súc, trồng rau, nhà máy sản xuất cao su, sản xuất ô tô, công nghiệp may, nhà máy luyện kim…

Qủa cầu thông gió là thiết bị thông gió công nghiệp phổ biến ở nhà xưởng mái tôn
Qủa cầu thông gió là thiết bị thông gió công nghiệp phổ biến ở nhà xưởng mái tôn

1.4. Quạt thông gió trần âm

Quạt thông gió trần âm là loại quạt được gắn trên trần hoặc tường nhà xưởng, được nối với ống gió âm trần. Cách hoạt động tương tự như các thiết bị thông gió khác đó là hút khí nóng, bụi bẩn và mùi ra ngoài, tạo chênh lệch áp suất để không khí trong lành tự động tràn vào.

Ưu điểm của quạt hút gió trần âm chính là có tuổi thọ cao, công suất hoạt động lớn, hút mùi nhanh, tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nhược điểm của thiết bị thông gió công nghiệp này là không thể làm mát ở diện tích lớn, hiệu suất làm mát không tốt như điều hòa trung tâm.

Tính thẩm mỹ cao, không lộ đường ống gió nhưng hiệu quả thấp
Tính thẩm mỹ cao, không lộ đường ống gió nhưng hiệu quả thấp

2. Tấm Cooling Pad

Tấm Cooling Pad thường được kết hợp với quạt công nghiệp để thực hiện thông gió làm mát theo nguyên tắc bay hơi của nước. Thành phần chính của tấm làm mát Cooling Pad được sản xuất từ vỏ cây giúp giữ nước và hạ nhiệt để làm lạnh tự nhiên.

Ưu điểm của tấm làm mát Cooling Pad là giúp giảm nhiệt nhanh, lọc không khí, lọc bụi, chi phí vận hành thấp, thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, nhược điểm của thiết bị thông gió công nghiệp này là thường xuyên phải xịt rửa, dễ bị tắc lỗ khí vận chuyển, gây tiếng ồn, tuổi thọ thấp, tốn kém diện tích lắp đặt.

Tấm làm mát Cooling Pad được dùng nhiều trong ngành sản xuất dệt may, xưởng sản xuất chế biến gỗ, sản xuất giày da, trồng trọt, chăn nuôi gia súc….

Qúa trình thông gió bằng cooling pad và quạt công nghiệp
Qúa trình thông gió bằng cooling pad và quạt công nghiệp

3. Điều hòa thông gió

Điều hòa thông gió là thiết bị làm mát hoạt động dựa trên sự kết hợp bởi máy điều hòa và quạt thông gió. Không khí lưu thông liên tục và không phụ thuộc vào môi trường.

Sử dụng điều hòa thông gió cho nhà xưởng giúp làm mát nhanh, công suất lớn và nhiệt độ ổn định theo mong muốn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhược điểm của thiết bị thông gió công nghiệp này là lắp đặt và vận hành khá phức tạp, yêu cầu thợ thực hiện lành nghề, tiêu tốn điện năng, chi phí đầu tư ban đầu lớn.

Vì những đặc điểm này, điều hòa thông gió được dùng nhiều trong ngành sản xuất điện tử, sử dụng trong tầng hầm các tòa nhà cao tầng…

Điều hòa thông gió
Điều hòa thông gió

4. Các thiết bị thông gió công nghiệp khác

Các thiết bị thông gió công nghiệp khác được sử dụng thường là cửa gió, ống gió, van gió với những đặc điểm như:

 • Cửa gió: Đây là thiết bị được lắp đặt trong hệ thống đường ống thông gió, là nơi không khí đi ra sau khi lọc sạch. Cửa gió dễ lắp đặt, chi phí thấp, dễ ứng dụng với các thiết kế công trình ở Việt Nam hiện tại. Cửa gió gồm có 4 loại chính như: cửa gió khuếch tán hình vuông, cửa gió nan Z, cửa gió 1 lớp đơn 2 lớp thẳng và cửa gió khuếch tán tròn.
 • Ống gió: Ống gió là bộ phận dẫn truyền gió không thể thiếu trong hệ thống thông gió nhằm đưa bụi bặm ra ngoài và cung cấp khí tươi vào trong nhà xưởng. Ống gió được dùng nhiều trong nhà xưởng sản xuất dệt may, xưởng giấy hoặc hầm đỗ xe…
 • Van gió: Van gió là thiết bị dùng để điều chỉnh lưu lượng gió trong ống gió hoạt động theo cơ chế tự động, không chịu sự điều khiển từ tác nhân trực tiếp. Van gió có nhiều loại khác nhau như: van đường ống gió tay gạt,van dập lửa tròn, van gió 1 chiều…
Van gió
Van gió

Tùy thuộc vào mục đích thông gió mà nhà xưởng sẽ cần thiết bị thông gió phù hợp để làm mát được tối ưu để tránh gây lãng phí điện năng và chi phí lắp đặt.

5. Tư vấn lựa chọn thiết bị thông gió công nghiệp phù hợp

Để sử dụng thiết bị thông gió phù hợp với nhu cầu làm mát của nhà xưởng thì việc tìm một đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống thông gió chuyên nghiệp như Sumitech là hoàn toàn cần thiết. Sumitech tư vấn thiết bị thông gió công nghiệp cho doanh nghiệp dựa trên nhiều yếu tố như:

5.1 Dựa vào ngành nghề sản xuất kinh doanh

Mỗi ngành nghề sản xuất kinh doanh sẽ phù hợp với 1 hoặc 1 số thiết bị thông gió công nghiệp. Cụ thể như:

 • Lĩnh vực may mặc: Nên sử dụng điều hòa thông gió hoặc quạt công nghiệp
 • Chế biến thực phẩm: Nên sử dụng điều hòa thông gió hoặc hệ thống thông gió cục bộ
 • Ngành linh kiện điện tử: Nên sử dụng hệ thống thông gió cục bộ

5.2 Dựa vào quy mô nhà xưởng

Đối với nhà xưởng có diện tích lớn, nhiều máy móc hoạt động, lượng nhân công lớn thì có thể lượng nhiệt, bụi bặm sinh ra lớn. Vì thế việc lựa chọn điều hòa thông gió hoặc hệ thống thông gió cục bộ sẽ giúp doanh nghiệp làm mát được tối ưu nhất.

Với nhà xưởng có diện tích nhỏ, ít nhân công thì sử dụng quạt công nghiệp sẽ sẽ đảm bảo hiệu suất làm mát và giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện năng đáng kể.

Sumitech tư vấn, thiết kế và lắp đặt hệ thống thông gió chuyên nghiệp cho nhà xưởng
Sumitech tư vấn, thiết kế và lắp đặt hệ thống thông gió chuyên nghiệp cho nhà xưởng

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, thiết kế và lắp đặt hệ thống thông gió, Sumitech cam kết mang đến cho khách hàng chất lượng công trình tốt nhất. Sumitech khảo sát, tư vấn và thiết kế bản vẽ 2D,3D miễn phí, tư vấn 24/7 để lắng nghe và phục vụ khách hàng tốt nhất.

Liên hệ để được kỹ sư tư vấn trực tiếp

 • Hotline: 099 33 66 686
 • Địa chỉ: Phòng 1702-N01A, Tòa nhà K35, Đường Tân Mai, Quận Hoàng Mai, HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *