Cách tính toán và thiết kế thông gió nhà xưởng tối ưu

5/5 - (2 bình chọn)

21 Tháng Chín, 2020|Quản trị viên

Quy trình thiết kế và lắp đặt cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn

Môi trường lao động thoáng mát, thoải mái là điều kiện tiên quyết để người lao động làm việc năng suất và chất lượng. Và thiết kế thông gió nhà xưởng là việc làm quan trọng giúp doanh nghiệp đạt được điều này. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp doanh nghiệp tính toán và thiết kế phù hợp nhất với diện tích, số lượng công nhân, máy móc hiện có.

1. Hướng dẫn cách tính toán lưu lượng gió trong nhà xưởng

Bước quan trọng để hoàn thành hệ thống thông gió làm mát là tính toán lưu lượng gió cần thiết. Từ đó mới có thể lên được bản thiết kế giúp thông gió công nghiệp hiệu quả. Dưới đây là hai cách tính lưu lượng gió phổ biến nhất hiện nay.

1.1. Cách tính dựa theo thể tính nhà xưởng

Để tính được lưu lượng gió làm mát tương đối cho một nhà xưởng, xí nghiệp chúng ta dựa vào công thức sau:

Tg = X*T (m3)

Trong đó:

 • Tg: Tổng lượng không khí cần dùng cho xưởng (m3/h)
 • T: Thể tích xưởng (m3) = Dài*Rộng*Cao
 • X: Số lần thay đổi không khí trong xưởng
  • X = 30 đến 40 lần/giờ với khu vực có quy mô lớn (Siêu thị, Căn tin, Hội trường,…)
  • X = 40 đến 60 lần/giờ với khu vực sản xuất có thiết bị tỏa nhiệt (cơ khí, may mặc, chế biến, sản xuất,…)

Ví dụ: Một xưởng sản xuất cơ khí có chiều dài là 80m, rộng 25m, cao 10m. Như vậy thể tích xưởng sẽ là: 80*25*10 = 20.000 (m3). Do đây là xưởng sản xuất cơ khí, có các thiết bị tỏa nhiệt nên số lần thay đổi không khí trong xưởng dao động khoảng 40 đến 60 lần/giờ, ta sẽ lấy mức trung bình là 50 lần/giờ. Như thế lưu lượng gió cần thiết trong xưởng cơ khí này sẽ là 20.000*50 = 1.000.000 (m3/h).

1.2. Cách tính dựa trên số người trong nhà xưởng

Người ta cũng có thể tính toán lưu lượng gió cần thiết cho một nhà xưởng bằng cách tính lưu lượng không khí hút ra dựa trên số người làm việc trong xưởng.

Theo TCVN, mỗi người cần 20m3 không khí tươi trong 1 giờ. Vì vậy, để tính lưu lượng thông gió trong nhà xưởng người ta áp dụng công thức:

Tg = n*20

Trong đó:

 • Tg: Tổng lượng không khí cần dùng cho xưởng (m3/h)
 • n: số người = Diện tích/0.7 người/m2 sàn.

Ví dụ: Một xưởng may có diện tích là 2000m2, số người phân bố trong xưởng là 2000/0.7 = 2857 người. Như vậy, lưu lượng gió cần thiết kế trong nhà xưởng là 2857*20 = 57.140 (m3/h)

Qua hai cách tính trên, ta tìm được lưu lượng gió cần được đưa vào nhà xưởng để đảm bảo yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm cho người làm việc ở đó. Căn cứ vào lưu lượng trên ta sẽ tính được số quạt hoặc thiết bị thông gió cần sử dụng trong mỗi nhà xưởng theo công thức:

N = Tg/Q

Trong đó:

 • N: Số quạt cần dùng cho nhà xưởng
 • Tg: Tổng lượng không khí cần dùng cho xưởng (m3/h)
 • Q: Lưu lượng gió của quạt (m3/h)

Ví dụ: Một nhà xưởng cần 800.000 (m3/h) lưu lượng gió, với quạt có lưu lượng gió là 20.000 (m3/h) thì nhà xưởng đó sẽ cần 800.000/20.000 = 40 chiếc quạt.

Áp dụng các công thức tính trên để xác định số lượng thiết bị cần sử dụng
Áp dụng các công thức tính trên để xác định số lượng thiết bị cần sử dụng

2. Thiết kế thông gió nhà xưởng

Việc tính toán lưu lượng gió chỉ là một phần trong việc thiết kế hệ thống thông gió làm mát. Vì vậy, chúng ta cần tiến hành triển khai các bước còn lại để hoàn thiện được hệ thống trên.

2.1. Quy trình thiết kế thông gió cho nhà xưởng 

Quy trình thiết kế thông gió làm mát cho nhà xưởng được diễn ra như sau:

 • Khảo sát cơ sở hạ tầng nhà xưởng: với mục đích thu thập các thông tin như loại nhà xưởng, diện tích nhà xưởng,… để phục vụ quá trình thiết kế và thi công hệ thống.
 • Tính toán lưu lượng gió cần thiết: Dựa vào các thông tin đã thu thập được, chúng ta sẽ biết được cần phải cung cấp vào nhà xưởng lưu lượng gió bao nhiêu là đảm bảo yêu cầu.
 • Lựa chọn thiết bị và số lượng thiết bị thông gió cần thiết: dựa vào đặc điểm của mỗi nhà xưởng, doanh nghiệp sẽ lựa chọn thiết bị thông gió nào, số lượng bao nhiêu là hợp lý.
 • Lên bản thiết kế 2D bố trí thiết bị trong nhà xưởng: Các bước chuẩn bị hoàn tất, tiến hành lên bản thiết kế 2D hệ thống thông gió. Việc này giúp chủ xưởng có thể hình dung được hệ thống thông gió sẽ lắp đặt như thế nào. Đồng thời bản thiết kế 2D này cũng được sử dụng trong quá trình thi công.
 • Lên bản thiết kế 3D bố trí thiết bị trong nhà xưởng: Để việc hình dung dễ dàng hơn, có thể tiến hành lên bản thiết kế 3D (nếu cần).
 • Chốt phương án thiết kế và thi công

2.2. Những điều cần lưu ý khi thiết kế thông gió nhà xưởng

Thiết kế một hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng phải trải qua nhiều bước, mỗi bước đều cần được tiến hành cẩn thận và chính xác. Để đảm bảo đầy đủ các yêu cầu của một hệ thống làm mát thông thường, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý quá trình lên bản thiết kế 2D, 3D.

 • Chất lượng: Hệ thống thông gió phải được đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc gia về độ sạch, độ ồn, độ rung, độ an toàn,…
 • Lưu lượng gió: Hệ thống đáp ứng cung cấp được lưu lượng gió cần thiết cho nhà xưởng
 • Thiết bị: Việc lựa chọn thiết bị để giúp vận hành hệ thống thông gió là điều rất quan trọng. Cần lưu ý lựa chọn thiết bị phù hợp sao cho vừa đáp ứng bố trí hệ thống khoa học vừa tiết kiệm tài chính cho nhà xưởng từ quá trình thiết kế cho đến sử dụng hệ thống.
 • Vận hành, bảo trì: Bản 2D, 3D cần được thiết kế rõ ràng, khoa học, giúp đảm bảo về quá trình vận hành và bảo trì sau này của hệ thống.

Các lưu ý trên về thiết kế và thực hiện theo đúng quy trình là điều không hề dễ dàng. Đặc biệt, với những công trình như nhà xưởng thì càng khó khăn hơn do quy mô và tính chất riêng của từng xưởng (công nghiệp, thực phẩm, thủy sản, sản xuất,…). Vì vậy, để hệ thống thông gió đáp ứng các yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, nhà xưởng nên có đội ngũ thiết kế có chuyên môn cao. Hoặc nhà xưởng có thể lựa chọn một đơn vị tư vấn, thiết kế hệ thống thông gió chuyên nghiệp để kết hợp.

Quy trình thiết kế và lắp đặt cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn
Quy trình thiết kế và lắp đặt cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn

3. Sumitech SMI – Đơn vị tư vấn, thiết kế thông gió cho nhà xưởng hàng đầu

Sumitech SMI đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công hệ thống thông gió làm mát với tiêu chuẩn Đúng – Chuẩn – Đẹp. Sumitech luôn đặt tiêu chí chất lượng về sản phẩm lên hàng đầu, cùng với đó đảm bảo cả về thẩm mỹ và tiến độ thi công cho từng công trình. Sumitech có hệ thống bảo trì chính hãng, nhân viên bảo trì chuyên môn cao sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Ưu điểm khi đến với Sumitech:

 • Kỹ sư thiết kế hình ảnh và bản vẽ 3D chuyên nghiệp, mô tả thực tế dự án một cách dễ hiểu và trực quan nhất.
 • Sẵn sàng thiết kế theo yêu cầu của khách hàng, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe.
 • Thiết kế bản vẽ 3D, tư vấn cho doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí. Chế độ bảo hành hệ thống lâu dài.

Sumitech đã và đang hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước như: ABB, Honda, Goshi, Sơn Nippon, TOTO,…

Khách hàng khi có nhu cầu thiết kế thông gió nhà xưởng hoặc cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với kỹ sư của Sumitech qua hotline 099.33.66.686. Sumitech sẵn sàng tư vấn 24/7 và thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *