Lựa chọn hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng

5/5 - (2 bình chọn)

19 Tháng Chín, 2020|Quản trị viên

Nhà xưởng nhiều line làm việc, nhiều máy móc sử dụng hệ thống thông gió cưỡng bức sẽ hiệu quả hơn

Lựa chọn thông gió làm mát nhà xưởng là một trong những giải pháp để tạo không gian làm việc thoải mái, thoáng mát… cho người lao động. Từ đó giúp nâng cao về năng suất, hiệu quả làm việc, đem lại nhiều thành tựu, giá trị hơn. Tuy nhiên, lựa chọn loại hệ thống thông gió giúp làm mát cho nhà xưởng nào không hề dễ dàng. Hãy cùng SUMITECH tìm hiểu ngay các loại hệ thống phổ biến nhất qua bài viết dưới đây.

1. Những ưu điểm khi chọn thông gió để làm mát nhà xưởng

Sử dụng các hệ thống thông gió là biện pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả mà tốn ít chi phí
Sử dụng các hệ thống thông gió là biện pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả mà tốn ít chi phí

Có khá nhiều cách để làm mát nhà xưởng khác nhau được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, các phương pháp thông gió lại được sử dụng khá phổ biến và ưa chuộng từ doanh nghiệp. Đây là giải pháp sở hữu nhiều ưu điểm vô cùng nổi bật có thể kể đến như:

  • Chi phí phải chăng: Mức giá của các loại thiết bị, hệ thống thông gió trong nhà xưởng khá hợp lý và thấp hơn nhiều so với các hệ thống điều hòa. Ngoài ra việc lắp đặt, vận hành cũng như sửa chửa bảo trì cũng khá rẻ và phù hợp với doanh nghiệp.
  • Sử dụng linh hoạt: Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng có thể dùng được nhiều ngành nghề khác nhau như: Xưởng may, sản xuất công nghiệp, gia công kỹ thuật, linh kiện…
  • Đa dạng loại hệ thống: Có rất nhiều các loại hệ thống khác nhau, từ đó dễ dàng lựa chọn hệ thống nào để phù hợp với ngành nghề, quy mô, loại hình nhà xưởng.
  • Dễ dàng sử dụng, sửa chữa: Các thiết bị dùng để thông gió làm mát nhà xưởng không quá phức tạp. Chính vì vậy, việc vận hành khá dễ dàng cũng như việc sửa chữa cũng không quá khó khăn.

2. Các loại hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng hiện nay

Có khá nhiều hệ thống thông gió khác nhau được dùng để làm mát cho các loại nhà xưởng khác nhau. Tuy nhiên, những hệ thống này được chia làm hai loại chính.

2.1. Hệ thống thông gió làm mát tự nhiên

Thông gió làm mát tự nhiên là hoạt động thông gió bằng sự chuyển động của không khí từ trong ra ngoài (hoặc ngược lại) mà không sử dụng thiết bị công nghiệp hỗ trợ. Nhờ vào sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất giữa 2 môi trường, gió và khí tươi tự động tràn vào trong nhà xưởng làm cho không gian thoáng mát nhanh chóng.

Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng tự nhiên khá là tiết kiệm chi phí, dễ dàng sử dụng
Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng tự nhiên khá là tiết kiệm chi phí, dễ dàng sử dụng

Hiện nay, có nhiều loại hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng khác nhau. Dựa vào đặc điểm và cơ chế hoạt động mà chúng được chia thành:

  • Thông gió tự nhiên vô tổ chức: Không khí vào và ra khỏi nhà xưởng qua các khe hở ở cửa, tường, lam gió. Hiệu quả làm mát phụ thuộc hoàn toàn vào sức gió tự nhiên, không thể khống chế được lưu lượng, vận tốc và hướng gió…
  • Thông gió tự nhiên có tổ chức: Sử dụng các công thức khoa học để xác định được lưu lượng thông gió của từng phòng/xưởng. Từ đó, điều chỉnh vận tốc và hướng gió của hệ thống sao cho hợp lý tới từng bộ phận trong xưởng.
  • Thông gió trọng lực (Hay còn được gọi là thông gió cột áp): Là hệ thống thông gió tự nhiên dưới sự tác động của trọng lực, thông qua ống khói. Cơ chế hoạt động là sự chênh lệch giữa áp suất của cột không khí bên trong và bên ngoài dẫn đến sự chuyển động không khí ra, vào các khe cửa. Khí nóng và bụi bẩn bị hút lên trên và đẩy ra ngoài qua ống khói.

Việc sử dụng hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng tự nhiên có ưu điểm là chi phí khá rẻ. Đồng thời, việc thiết kế, lắp đặt cũng khá đơn giản, không bị mất quá nhiều thời gian.

Nhược điểm của loại hệ thống này là sẽ chỉ áp dụng được để thông gió tổng thể cho nhà xưởng. Chính vì vậy, phần lớn hệ thống này sẽ phù hợp vơi các nhà xưởng quy mô nhỏ, không quá nhiều máy móc và công nhân.

2.2. Hệ thống thông gió làm mát cưỡng bức

Thông gió cưỡng bức là hệ thống thông gió sử dụng các loại quạt thổi, quạt hút khí, quạt mái… Từ đó tạo ra luồng gió để làm mát cho nhà xưởng sản xuất. Đây là một trong những loại hệ thống rất cần để sử dụng trong các nhà xưởng có quy mô lớn, lượng nhân công, máy mọc nhiều. Ngoài ra, các nhà xưởng có ngành nghề đặc thù như thủy hải sản, thực phẩm… Cũng nên áp dụng loại hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng cưỡng bức kiểu này.

Sử dụng hệ thống thông gió làm mát cưỡng bức kết hợp với kênh dẫn gió đem lại hiệu quả cao
Sử dụng hệ thống thông gió làm mát cưỡng bức kết hợp với kênh dẫn gió đem lại hiệu quả cao

Loại hệ thống thông gió cưỡng bức nhà xưởng phổ biến:

  • Hệ thống thông gió kiểu thổi: Bố trí các loại quạt gắn với tường để hút khí từ ngoài và thổi vào trong nhà xưởng. Có thể kết hợp với các kênh dẫn gió để thông gió và làm mát cục bộ.
  • Hệ thống thông gió kiểu hút: Sử dụng các loại quạt gắn ở tường hoặc mái để hút khí nóng từ trong nhà xưởng và đẩy ra không gian tự nhiên bên ngoài.
  • Hệ thống thông gió kiểu kết hợp: Việc kết hợp cùng lúc cả hệ thống hút và hệ thống thổi cho nhà xưởng. Như vậy sẽ đảm bảo được hiệu quả sử dụng, luồng gió được lưu thông và làm mát cho nhà xưởng.

Ưu điểm của việc sử dụng hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng cưỡng bức là có thể làm mát ở nhà xưởng có kích thước lớn với hiệu quả nhanh chóng. Đồng thời, hệ thống này còn có thể làm mát ở các khu vực cụ thể, không phụ thuộc vào yếu tố môi trường.

Tuy nhiên, chi phí lắp đặt và vận hành hệ thống này đắt hơn nhiều so với hệ thống thông gió tự nhiên. Vì vậy, một số nhà xưởng có quy mô nhỏ và nguồn tài chính thấp khó có thể đầu tư sử dụng.

3. Làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling Pad kết hợp với hệ thống thông gió

Tấm Cooling Pad là nơi diễn ra quá trình trao đổi nhiệt, chuyển đổi không khí nóng thành khí mát lạnh trước khi thổi ra cửa gió. Khí nóng bên ngoài sẽ hạ nhiệt khi đi qua tấm Cooling Pad, làm cho nhiệt độ bên trong xưởng thấp hơn từ 5 – 10 độ C so với bên ngoài.

Dùng Cooling Pad kết hợp với hệ thống thông gió sẽ đem đến làn gió tươi mát cho nhà xưởng
Dùng Cooling Pad kết hợp với hệ thống thông gió sẽ đem đến làn gió tươi mát cho nhà xưởng

Cơ chế hoạt động của tấm Cooling Pad: Nước sạch được bơm đi qua tấm Cooling Pad sẽ tạo ra một màng nước mỏng. Không khí khô và nóng theo luồng quạt hút đi qua tấm Cooling Pad. Nhiệt độ và bụi bẩn được màng nước lọc trước, tạo ra luồng không khí mới mát hơn và độ ẩm cao hơn ban đầu. Đồng thời, không khí được làm sạch tối ưu.

Khi kết hợp tấm Cooling Pad với hệ thống thông gió tự nhiên hoặc cưỡng bức sẽ đem lại hiệu quả vượt trội cho nhà xưởng.

4. Sumitech (SMI) – Đơn vị thiết kế, thi công thông gió làm mát nhà xưởng hàng đầu

Để thiết kế và xây dựng được một hệ thống thông gió làm mát là điều không hề dễ dàng. Các nhà xưởng cần chuẩn bị và lên kế hoạch chi tiết, cẩn thận. Quan trọng hơn là cần có đội ngũ công nhân viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao để lắp đặt chính xác. Và giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề trên là kết hợp với đơn vị chuyên nghiệp bên ngoài để cùng nhau thiết kế và thi công công trình.

Sumitech - Đơn vị lắp đặt thông gió, làm mát nhà xưởng hàng đầu
Sumitech – Đơn vị lắp đặt thông gió, làm mát nhà xưởng hàng đầu

Sumitech chính là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc thiết kế và thi công hệ thống làm mát nhà xưởng. Với nhiều năm kinh nghiệm, Sumitech luôn tự tin đem đến cho khách hàng các sản phẩm tốt nhất về chất lượng, đồng thời đảm bảo cả về thẩm mỹ và tiến độ thi công dự án. Một số dự án Sumitech đã thực hiện: Honda Việt Nam, Viện Khoa Học Việt Nam – Hàn Quốc…

Khách hàng khi có nhu cầu thiết kế hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng hoặc cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp với Sumitech qua hotline 099.33.66.686. Sumitech sẵn sàng tư vấn 24/7 và thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *