Tìm hiểu về hạ tầng khu công nghiệp nhà xưởng

5/5 - (2 bình chọn)

17 Tháng Hai, 2021|Quản trị viên

Giao thông là một hạng mục hạ tầng quan trọng đối với khu công nghiệp

Hạ tầng khu công nghiệp nhà xưởng bao gồm nhiều công trình khác nhau với những vai trò và nhiệm vụ riêng. Tuy nhiên, toàn bộ hạ tầng đều góp phần giúp hoạt động của doanh nghiệp trở nên trơn tru, thông suốt, đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà nước. Hãy cùng SUMITECH tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

1. 7 công trình hạ tầng khu công nghiệp nhà xưởng

Để xây dựng ĐÚNG-ĐỦ-CHUẨN theo quy chuẩn xây dựng trong khu công nghiệp thì trước tiên doanh nghiệp cần liệt kê và xác định các hạ tầng cần hoàn thiện. Đó chính là 07 hạng mục sau đây.

1.1. Công trình giao thông nội bộ

Công trình giao thông đường nội bộ là công trình đường đi nằm trong khu vực phạm vi của khu công nghiệp, nhà máy, giữa các phân xưởng. Bao gồm nhiều hạng mục như: hệ thống đường đi, hệ thống biển báo, hệ thống vỉa hè…

Giao thông là một hạng mục hạ tầng quan trọng đối với khu công nghiệp
Giao thông là một hạng mục hạ tầng quan trọng đối với khu công nghiệp

Đường nội bộ được phân chia và xác định như sau:

  • Phần lộ giới đường trung tâm huyết mạch của KCN: 45m
  • Phần lộ giới các đường nội bộ: từ khoảng 25m – 35m

Các công trình giao thông nội bộ giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu từ kho/nơi tập kết đến nơi sản xuất. Vận chuyển hàng hóa đến khu vực giao nhận. Vận chuyển rác đến kho chứa và nhiều chức năng khác.

Một công trình đảm bảo chất lượng sẽ giúp quá trình vận chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đồng thời giúp công nhân đến đúng khu vực làm việc của họ. Không chỉ vậy, nó còn xây dựng khá đơn giản, không mất quá nhiều chi phí đầu tư.

1.2. Hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước là hệ thống cung cấp nước với chất lượng và khối lượng đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của khu công nghiệp nhà xưởng. Đồng thời hệ thống này còn có nhiệm vụ thu gom nguồn nước thải (sau xử lý) của nhà xưởng sinh ra trong quá trình vận hành, sản xuất, chế tạo sản phẩm.

Hệ thống cấp thoát nước đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất của khu công nghiệp
Hệ thống cấp thoát nước đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất của khu công nghiệp

Hệ thống cấp thoát nước được phân chia thành hai hạng mục chính:

  • Hệ thống cấp nước: cung cấp nguồn nước sạch phục vụ toàn bộ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất,….
  • Hệ thống thoát nước: thu gom nguồn nước ô nhiễm, xử lý và thải ra ngoài môi trường. Nhưng vẫn đảm bảo các quy định về an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường được quy định bởi nhà nước.

Nếu hệ thống cung cấp nguồn nước không đảm bảo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động cũng như chất lượng sản phẩm. Do vậy hệ thống cấp thoát nước là cấp thiết và cần được trang bị đầy đủ, đạt chuẩn.

1.3. Hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải có nhiệm vụ thu gom và xử lý nguồn nước thải của nhà xưởng sinh ra trong quá trình vận hành, sản xuất, chế tạo sản phẩm. Quá trình thu gom và xử lý rác thải giúp nhà xưởng loại bỏ được các chất độc hại trong nước gây ô nhiễm môi trường. Góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của con người trong xã hội. Đặc biệt là công nhân viên, dân cư sinh sống, làm việc gần nhà xưởng. 

Hệ thống xử lý nước thải là hạ tầng gần như bắt buộc đối với khu công nghiệp theo quy định của pháp luật
Hệ thống xử lý nước thải là hạ tầng gần như bắt buộc đối với khu công nghiệp theo quy định của pháp luật

Hệ thống dễ dàng bảo hành, bảo trì, nâng cấp nếu nhà nước có những quy định mới về chất lượng nguồn nước thải sau xử lý.

Tùy thuộc vào từng loại hình sản xuất mà doanh nghiệp sử dụng các công nghệ xử lý khác nhau. Nếu hệ thống hoạt động không hiệu quả sẽ gây ra các tác động tiêu cực ảnh hưởng đến thương hiệu và uy tín. Do vậy doanh nghiệp hay nhà xưởng cần phải đặc biệt quan tâm đến việc thi công hệ thống này.

1.4. Hệ thống xử lý chất thải rắn

Chất thải rắn công nghiệp là những chất được sinh ra dưới dạng phế phẩm hoặc phế liệu sau quá trình sản xuất. Thời gian để phân hủy chất thải rắn công nghiệp diễn ra rất lâu, từ vài năm cho đến vài chục năm, thậm chí vài trăm năm. Do vậy việc xây dựng hệ thống xử lý chất thải rắn tại khu công nghiệp là vô cùng cần thiết. 

Những chất thải rắn công nghiệp cũng cần đến hệ thống, hạ tầng để xử lý
Những chất thải rắn công nghiệp cũng cần đến hệ thống, hạ tầng để xử lý

Doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều phương pháp như: chôn lấp, sử dụng nhiệt để đốt, ứng dụng công nghệ sinh học, sử dụng khí hóa plasma,…

Hệ thống xử lý chất thải rắn giữ vai trò quan trọng trong khu công nghiệp:

  • Xử lý hiệu quả các chất thải gây ô nhiễm môi trường
  • Đẩy nhanh quá trình phân hủy của các chất độc hại
  • Góp phần bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân xung quanh

1.5. Hệ thống cấp điện, hạ tầng chiếu sáng trong khu công nghiệp nhà xưởng

Hệ thống đèn đường chiếu sáng khu công nghiệp nhà xưởng
Hệ thống đèn đường chiếu sáng khu công nghiệp nhà xưởng

Đây là hệ thống chiếu sáng cho các công trình giao thông nội bộ của nhà xưởng. Nhờ có hệ thống chiếu sáng mà mọi hoạt động vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa trở nên thuận tiện hơn. Đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa. Đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất và tiêu thụ.

1.6. Hạ tầng thông tin liên lạc trong khu công nghiệp nhà xưởng

Hạ tầng thông tin liên lạc trong khu công nghiệp nhà xưởng lá hệ thống điện nhẹ có nhiệm vụ quản lý, truyền tải và xử lý thông tin xuyên suốt mọi khu vực nhà xưởng.

Hệ thống Camera vô cùng quan trọng đối với hạ tầng thông tin liên lạc của khu công nghiệp
Hệ thống Camera vô cùng quan trọng đối với hạ tầng thông tin liên lạc của khu công nghiệp

Hạ tầng gồm nhiều hạng mục như: hệ thống camera, hệ thống internet, hệ thống viễn thông, hệ thống tiếp địa, hệ thống truyền hình, hệ thống âm thanh cảnh báo…

Khi có thông tin cần truyền đạt cho toàn bộ nhân viên nhà xưởng, người quản lý chỉ cần sử dụng hệ thống này. Mọi thông tin được truyền đi nhanh chóng và rõ ràng mà không cần đến tận nơi.

1.7. Các công trình hạ tầng khu công nghiệp nhà xưởng khác

Hệ thống bãi để xe trong khu công nghiệp nhà xưởng
Hệ thống bãi để xe trong khu công nghiệp nhà xưởng

Bên cạnh các công trình cơ bản trên thì nhà xưởng có thể trang bị thêm hệ thống an ninh, kiểm soát ra vào, bãi để xe… Doanh nghiệp sẽ dễ dàng kiểm soát lượng người ra vào, đảm bảo an toàn cho công nhân và tài sản của doanh nghiệp.

Các công trình này không bắt buộc. Tùy theo quy mô và nhu cầu sử dụng, doanh nghiệp cân nhắc sử dụng sao cho phù hợp nhất.

2. SUMITECH – Đơn vị thi công nhà xưởng, công trình hạ tầng khu công nghiệp hàng đầu

Công ty cổ phần công nghiệp SUMITECH là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp từ năm 2008. Chuyên tư vấn, thiết kế và thi công theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm hợp tác cùng nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau, SUMITECH sẽ đưa ra giải pháp nhanh chóng và phù hợp nhất. Đáp ứng chi phí, quy mô mặt sàn và nhân sự. Cam kết đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, quy định của nhà nước.

SUMITECH – Đơn vị thi công nhà xưởng, hạ tầng khu công nghiệp nhà xưởng uy tín hàng đầu

Trang bị cơ sở hạ tầng hiện đại, máy móc thiết bị đạt chuẩn quốc tế giúp SUMITECH đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ thi công. Không chỉ vậy, đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc. SUMITECH sẽ luôn là một trong những công ty xây dựng công nghiệp mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ thi công hạ tầng khu công nghiệp nhà xưởng khách hàng vui lòng liên hệ SUMITECH ngay hôm nay. SUMITECH sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *