Thủ tục xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp

5/5 - (2 bình chọn)

28 Tháng Hai, 2021|Quản trị viên

Xin giấy pháp xây dựng nhà xưởng là thủ tục bắt buộc của mọi doanh nghiệp

Thủ tục xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp bao gồm những gì? Có những quy định nào mà chủ đầu tư và nhà thầu cần phải chú ý? Sau đây là những tổng hợp chi tiết nhất giúp doanh nghiệp giải đáp các thắc mắc trên.

1. Xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp có phải có giấy phép?

Xây dựng nhà xưởng dù lớn hay nhỏ, tại khu đất thuộc chủ sở hữu của doanh nghiệp hay nhà nước thì đều phải xin giấy phép xây dựng. Điều này được quy định tại Khoản 1, Điều 89, Luật Xây dựng (sửa đổi năm 2020) như sau: “Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này.”

Xin giấy pháp xây dựng nhà xưởng là thủ tục bắt buộc của mọi doanh nghiệp
Xin giấy pháp xây dựng nhà xưởng là thủ tục bắt buộc của mọi doanh nghiệp

Việc xin giấy phép là thủ tục cơ bản để cơ quan nhà nước cấp phép cho các hoạt động xây dựng và vận hành nhà xưởng sau này. Cơ quan nhà nước sẽ đảm bảo việc quản lý xây dựng theo quy hoạch, bảo vệ những cảnh quan tự nhiên và môi trường. Giám sát được sự hình thành và phát triển của hạ tầng cơ sở vật chất, góp phần phát triển những kiến trúc hiện đại theo đúng quy chuẩn xây dựng trong khu công nghiệp.

Giấy phép xây dựng chính là một loại giấy tờ pháp lý chứng minh đảm bảo tính hợp pháp của công trình cũng như quá trình xây dựng. Doanh nghiệp sẽ giảm thiểu rủi ro nếu xảy ra tranh chấp kiện tụng sau này.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp công trình được miễn giấy phép xây dựng, được quy định rất rõ ràng tại Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng. Các chủ đầu tư và nhà thầu có thể tham khảo chi tiết tại đây.

2. Thủ tục để xin phép xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp

Để xin giấy phép xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp, các doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu (01 bản chính).
 • Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy uỷ quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình uỷ quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo (01 bản sao).
 • Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường hoặc Giấy xác nhận đã cam kết bảo vệ môi trường (01 bản sao).
 • Bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định (02 bản chính).
 • Giấy Chứng nhận ĐKKD hoặc Giấy Chứng nhận đầu tư (01 bản sao).
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 6 (mẫu 1) Thông tư 10/2012/TT-BXD, ngày 20/12/2012 của Bộ Xây dựng. Trường hợp đề nghị cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn thì trong đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng phải có cam kết tự pháp dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng (01 bản chính).
 • Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Quyết định thu hồi và giao đất của cấp có thẩm quyền hoặc Hợp đồng thuê lại đất kèm biên bản giao đất tại thực địa); giấy tờ về quyền sở hữu công trình, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy uỷ quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình uỷ quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo (01 bản sao).
 • Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, ý kiến bằng văn bản về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định (01 bản chính).
 • Văn bản phê duyệt biện pháp thi công của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận, đối với công trình xây chen có tầng hầm (01 bản chính).
 • Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế (01 bản chính) theo mẫu có sẵn, kèm theo bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế.
Mẫu giấy xin cấp phép xây dựng nhà xưởng
Mẫu giấy xin cấp phép xây dựng nhà xưởng

Trên đây là thủ tục, giấy tờ xin cấp mới giấy phép xây dựng nhà xưởng. Những trường hợp sửa chữa, cải tạo khác, các doanh nghiệp có thể tham khảo bài viết sau: https://sumitech.vn/xay-dung/xay-dung-nha-xuong/don-xin-xay-dung-nha-xuong.html

3. Quy trình xin phép xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ thủ tục để xin giấy phép xây dựng nhà xưởng, quy trình xin giấy phép xây dựng sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kế quả của Uỷ ban nhân dân xã, phường.
 • Bước 3: Phòng Quản lý đô thị thành phố tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm tra, trình Uỷ ban nhân dân thành phố cấp giấy phép.
 • Bước 4: Tổ chức, cá nhân nhận giấy phép tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Uỷ ban nhân dân thành phố. Thời gian thẩm định và nhận giấy phép là từ 10 đến 15 ngày làm việc. 

Bài viết trên đã nêu đầy đủ thủ tục xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp. Các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần nằm rõ các thủ tục và quy trình xin giấy phép để dự án được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Nếu cần thêm các thông tin tư vấn, quý khách hàng có thể liên hệ với SUMITECH – một trong những công ty xây dựng công nghiệp hàng đầu qua các kênh sau:

One thought on “Thủ tục xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp

 1. Pingback: Danh sách 12 công ty xây dựng công nghiệp HÀNG ĐẦU hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

One thought on “Thủ tục xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp

 1. Pingback: Danh sách 12 công ty xây dựng công nghiệp HÀNG ĐẦU hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *