4 Điều cần lưu ý khi xây dựng kho chứa rác ở nhà máy

5/5 - (3 bình chọn)

21 Tháng Một, 2021|Quản trị viên

Xây dựng kho chứa rác ở nhà máy giúp doanh nghiệp kiểm soát và chủ động xử lý lượng rác thải sinh ra trong quá trình sản xuất. Tránh được tình trạng thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh, đặc biệt là người lao động. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách xây dựng kho chứa rác công nghiệp đúng cách, tham khảo ngay nhé!

1. Kho chứa rác ở nhà máy – Tại sao quan trọng?

Quá trình sản xuất, chế tạo sản phẩm tại các nhà máy luôn sản sinh ra rác thải. Nếu không được thu gom và xử lý kịp thời, rác thải sẽ gây ra tác động xấu ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của người lao động. Do vậy, rác thải cần phải được lưu trữ và xử lý tại vị trí theo đúng quy định của Nhà nước.

Rác thải được tập kết tại kho giúp quá trình thu gom, xử lý dễ dàng hơn
Rác thải được tập kết tại kho giúp quá trình thu gom, xử lý dễ dàng hơn

Đặc biệt là rác thải công nghiệp tại nhà máy (khác với rác sinh hoạt) chứa nhiều chất độc hại không thể tái chế, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nên cần được xử lý riêng. Đây chính là lý do khiến việc bố trí bố trí kho chứa rác ở nhà máy là cần thiết và cấp bách.

Tầm quan trọng khi xây dựng kho chứa rác ở nhà máy:

 • Đảm bảo rác thải tập kết đúng vị trí: Toàn bộ rác thải được thu gom, phân loại và tập kết tại kho chứa rác. Nhờ vậy ngăn cản được việc rác thải bị phân tán bừa bãi khắp nhà máy gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.
 • Tránh việc rác thải gây ô nhiễm môi trường (mùi, nước thải, độc tố…): Rác thải được tập trung tại kho giúp ngăn cản mùi khó chịu, chất độc hại phân tán ra môi trường xung quanh nhà máy. Nhờ vậy tạo môi trường làm việc thoáng mát, thoải mái và an toàn cho công nhân viên.
 • Tiện hơn trong việc phân loại và xử lý rác thải: Rác thải được tập trung tại kho góp phần giúp bộ phận xử lý làm việc tập trung, hiệu quả, tránh tình trạng tốn thời gian thu thập rác ở nhiều khu vực khác nhau.
Không gian nhà máy sạch sẽ, gọn gàng nhờ có sự xuất hiện của kho chứa rác
Không gian nhà máy sạch sẽ, gọn gàng nhờ có sự xuất hiện của kho chứa rác

Các nhà máy, nhà xưởng lớn thường sinh ra một lượng lớn rác thải. Do vậy để đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước thì xây dựng kho chứa rác là công trình không thể thiếu. Để việc xây dựng kho chứa rác đạt được hiệu quả tốt nhất thì trong quá trình tính toán chi tiết và thi công cần chú ý đến những điều sau.

2. Xây dựng kho chứa rác ở nhà máy cần lưu ý những gì?

Dưới đây là một vài lưu ý cơ bản mà chủ nhà máy cần ghi nhớ để thiết kế và xây dựng kho chứa rác hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

2.1. Vị trí đặt kho chứa rác ở nhà máy

Cần đặc biệt lưu ý khi chọn lựa vị trí đặt khó chứa rác trong nhà xưởng
Cần đặc biệt lưu ý khi chọn lựa vị trí đặt khó chứa rác trong nhà xưởng

Khi xác định vị trí đặt kho chứa rác ở nhà máy sẽ có những lưu ý đặc biệt cần ghi nhớ như sau:

 • Nếu xây dựng kho chứa rác ở nhà máy gần khu có dân cư sinh sống, kho chứa cần phải được thiết kế sao cho đảm bảo đủ kín. Đảm bảo ngăn cản mùi hôi và các chất độc hại phân tán theo đường nước gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.
 • Kho chứa rác không được đặt quá gần khu vực sản xuất, nghỉ ngơi của nhân viên, khu vực bảo quản thực phẩm và bếp ăn. Do mùi hôi từ kho có thể gây khó chịu cho người lao động và ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất.
 • Nhà máy chứa chất nguy hiểm, độc hại cần được đặt ở vị trí cách xa các khu vực khác trong nhà máy.
 • Đặt kho chứa rác không dễ bắt lửa trong khoảng cách tối thiểu 3m và phải cách tối thiểu 10m với kho chứa rác dễ bắt lửa.

2.2. Diện tích của kho chứa rác ở nhà máy

Xây dựng kho rác ở nhà máy cần lưu ý đến việc tính toán và thiết kế diện tích phù hợp. Đảm bảo các phương tiện như xe lấy hàng, phòng cháy chữa cháy… ra vào dễ dàng. 

Kho chứa rác nên được thiết kế rộng rãi giúp quá trình di chuyển trở nên dễ dàng hơn
Kho chứa rác nên được thiết kế rộng rãi giúp quá trình di chuyển trở nên dễ dàng hơn

Diện tích đủ lớn để chứa lượng rác thải mà quá trình sản xuất và sinh hoạt của người lao động có thể thải ra. Có không gian để phân loại rác, để dụng cụ hỗ trợ và xây dựng hệ thống PCCC theo yêu cầu.

2.3. Các biện pháp đảm bảo kho an toàn với môi trường

Thiết kế kho chứa rác phải đảm bảo nguy cơ chập cháy, đổ tràn đạt mức thấp nhất. Tách riêng các chất không tương thích với nhau ra các khu vực khác nhau.

Kho chứa rác ở nhà xưởng cần đảm bảo các yếu tố đảm bảo an toàn môi trường
Kho chứa rác ở nhà xưởng cần đảm bảo các yếu tố đảm bảo an toàn môi trường

Dưới đây là một số biện pháp đảm bảo an toàn cho môi trường khi xây dựng kho chứa rác ở nhà máy:

 • Theo quy định của nhà nước, tất cả các nhà kho phải đảm ứng đầy đủ các tiêu chí trong tiêu chuẩn TCVN-2622:1995TCVN 4317-1986
 • Vật liệu sử dụng để xây dựng kho chứa rác phải là loại không dễ bắt lửa, được gia công chắc chắn. Sử dụng len khoáng hoặc bông thủy tinh để bọc cách nhiệt.
 • Bố trí lối thoát hiểm, hệ thống thông gió, sàn chống thấm, hệ thống ống dẫn khí kín cho nhà kho chứa rác.
 • Lắp đặt hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cảnh báo an toàn, hệ thống phòng cháy chữa cháy,… đầy đủ cho nhà kho chứa rác tại nhà máy.

2.4. Phương thức vận chuyển rác tới kho và từ kho đến chỗ xử lý

Khi xây dựng kho chứa rác tại nhà máy cũng cần tính toán phương thức vận chuyển chất thải tới kho sao cho hợp lý. Quá trình vận chuyển rác tới kho và từ kho đến chỗ xử lý cần phải đảm bảo an toàn. Tránh tình trạng rơi vãi ra môi trường xung quanh gây mất an toàn và vệ sinh. Để làm được điều đó, doanh nghiệp trang bị các thiết bị (thùng, xe, túi…) chuyên dụng để chứa đựng và vận chuyển. 

Cần trang bị hệ thống xe chở, túi, thùng... để đảm bảo vận chuyển rác tới khu vực xử lý an toàn
Cần trang bị hệ thống xe chở, túi, thùng… để đảm bảo vận chuyển rác tới khu vực xử lý an toàn

Với rác thải dễ sinh mùi (trong xưởng chế biến thực phẩm) thì nên dùng thêm bạt che chuyên dụng khi vận chuyển xa.

3. SUMITECH – Đơn vị xây dựng nhà xưởng, kho chứa rác nhà máy hàng đầu

SUMITECH là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng cùng các công trình của nhà máy, đặc biệt như kho chứa rác. Với tiêu chí xây dựng ĐÚNG – CHUẨN – ĐẸP, SUMITECH luôn đặt chất lượng dịch vụ lên đầu cùng với đó là đảm bảo tính thẩm mỹ và tiến độ thi công cho công trình. 

SUMITECH - Đơn vị xây dựng nhà xưởng, các hạng mục tại nhà máy hàng đầu khu hiện nay
SUMITECH – Đơn vị xây dựng nhà xưởng, các hạng mục tại nhà máy hàng đầu khu hiện nay

SUMITECH đang sở hữu đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản với nhiều năm kinh nghiệm thực tế. Cam kết mang đến dịch vụ xây dựng kho chứa rác ở nhà máy đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kể trên. Ngoài ra khách hàng cũng có thể yên tâm về dịch vụ thiết kế, tư vấn xây dựng nhà xưởng và các công trình khác trong nhà máy của SUMITECH. 

Trong nhiều năm qua, SUMITECH đã hợp tác và góp mặt thiết kế, xây dựng nhiều dự án liên quan đến lĩnh vực này trên cả nước, có thể kể đến như:

 • Nhà máy tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc
 • Nhà máy tại Khu công nghiệp Tiên Sơn – Bắc Ninh
 • Nhà máy tại Hoàng Mai – Hà Nội

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ xây dựng kho chứa rác ở nhà máy, khách hàng vui lòng liên hệ ngay SUMITECH. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *