3 Tiêu chí đánh giá chất lượng gia công cơ khí cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

28 Tháng Mười Hai, 2020|Quản trị viên

Sử dụng những sản phẩm gia công cơ khí chất lượng không chỉ giúp nâng cao hiệu quả sản xuất mà còn tiết kiệm chi phí lâu dài cho doanh nghiệp. Vậy làm sao để đánh giá được chất lượng của loại sản phẩm này. Dưới đây là 3 tiêu chí đánh giá chất lượng gia công cơ khí cũng như cách lựa chọn đơn vị gia công uy tín cho doanh nghiệp.

1. Những tiêu chí để đánh giá về chất lượng sản phẩm gia công

Để đánh giá chất lượng sản phẩm gia công cơ khí một cách toàn diện cần xem xét trên nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Dưới đây là những tiêu chuẩn quan trọng nhất trong đánh giá chất lượng gia công mà doanh nghiệp nên áp dụng:

1.1. Đánh giá độ chính xác của sản phẩm gia công

Đánh giá chất lượng kích thước của sản phẩm sau gia công
Kích thước thành phẩm sau gia công phải chính xác như bản vẽ, đảm bảo sai số nhỏ nhất

Vì đa số sản phẩm gia công cơ khí là các chi tiết máy nên độ chính xác được coi là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi đánh giá chất lượng gia công. Tiêu chuẩn này được xem xét trên các khía cạnh như sau:

 • Sản phẩm gia công phải đúng kích thước, độ chính xác cao, dung sai không đáng kể. Sản phẩm tạo ra đạt đúng yêu cầu, giảm chi phí sửa chữa hoặc thay mới.
 • Hình dáng của sản phẩm gia công đúng theo bản vẽ và yêu cầu gia công: hình tròn, hình trụ, hình phẳng, hình côn,…
 • Vị trí tương quan của sản phẩm gia công chuẩn theo yêu cầu như: vuông góc, đồng tâm, song song.
 • Độ khớp của chi tiết cần “chuẩn zin” ăn khớp khi lắp ghép thực tế.

1.2. Đánh giá bề mặt của sản phẩm gia công 

Bề mặt sau gia công ít khiếm khuyết nhất có thể
Bề mặt sau gia công ít khiếm khuyết nhất có thể

Bề mặt của sản phẩm gia công cơ khí là tiêu chí quan trọng để đánh giá sự chất lượng của chi tiết sau khi gia công. Và được thẩm định qua các khía cạnh sau:

 • Độ nhám của bề mặt gia công: Sau khi gia công hầu hết các chi tiết nhìn sáng bóng nhưng thực tế lại không bằng phẳng một cách lý tưởng mà vẫn có những mấp mô. Đó là lỗi hình học vi mô của sản phẩm gia công. 2 chỉ tiêu được sử dụng để đánh giá độ nhám là: sai lệch trung bình (Ra) và chiều cao nhấp nhô (Rz).
 • Độ sóng của bề mặt: Là lỗi gây nên bởi phương pháp gia công và quy luật chuyển động của hoạt động cắt. Độ sóng bề mặt càng thấp càng thể hiện chất lượng gia công của sản phẩm được đánh giá càng tốt.
 • Kết cấu bề mặt gia công: Là hình dạng và hướng của hạt cắt trên bề mặt phôi gia công. Nó phụ thuộc vào phương pháp gia công để tạo hình bề mặt và quy luật của chuyển động cắt.
 • Khiếm khuyết bề mặt: Là những khuyết điểm trên bề mặt sản phẩm gia công như: lỗ chân lông, vết trầy, vết nứt, mắt hột. Khi đánh giá chất lượng gia công cần chú ý đến những khiếm khuyết này vì chúng xuất hiện ngẫu nhiên tại các sản phẩm.

1.3. Đánh giá tính thẩm mỹ của sản phẩm gia công

Đánh giá chất lượng gia công cơ khí thì không thể bỏ qua tiêu chí tính thẩm mỹ của sản phẩm. Các sản phẩm gia công phải đảm bảo về màu sắc và giá trị thẩm mỹ theo đúng yêu cầu của khách hàng. Tiêu chí này đặc biệt quan trọng với những chi tiết gia công ở bên ngoài như: vỏ máy, thiết bị gia dụng,…

Sản phẩm gia công cơ khí cần đảm bảo cả về tính thẩm mỹ
Sản phẩm gia công cơ khí cần đảm bảo cả về tính thẩm mỹ

Ví dụ như đối với sản phẩm chi tiết máy làm từ thép thì đòi hỏi phải có bề mặt sáng bóng, trơn nhẵn, mang màu sắc ánh kim của thép chứ không phải màu vàng của đồng hay xám của nhôm.

Xem thêm: Dịch vụ gia công cơ khí, xử lý tráng phủ kim loại thẩm mỹ tại SUMITECH

2. Làm cách nào để chọn lựa được đơn vị gia công cơ khí đáp ứng yêu cầu?

Đánh giá chất lượng gia công rất quan trọng, nhưng đó chỉ là bước cuối cùng khi doanh nghiệp đã cầm thành phẩm trên tay. Do vậy, để kiểm soát chất lượng sản phẩm gia công ngay từ những bước đầu sản xuất, doanh nghiệp nên lựa chọn những đơn vị gia công cơ khí uy tín. Dưới đây là 4 cách đơn giản giúp doanh nghiệp nhanh chóng lựa chọn được đơn vị uy tín để hợp tác gia công cơ khí.

2.1. Hệ thống máy móc, công nghệ và dây chuyền gia công

Đơn vị gia công trang bị đầy đủ, đa dạng các loại máy móc như: máy tiện, máy cắt, máy phay, máy khoan, máy mài,…sẽ đáp ứng tốt mọi yêu cầu về gia công cơ khí. Đồng thời, với công nghệ và dây chuyền tiên tiến, đa dạng sẽ nâng cao độ chính xác và gia trị thẩm mỹ của sản phẩm, từ đó mang lại kết quả đánh giá chất lượng gia công hoàn mỹ nhất.

2.2. Đa dạng phương pháp gia công, vật liệu gia công cơ khí cho khách hàng

Một trong những tiêu chí đánh giá xem một đơn vị gia công có chất lượng hay không chính là sự đa dạng về phương pháp và vật liệu gia công cơ khí mà họ sử dụng.

Nếu một đơn vị gia công với đa dạng các phương pháp như: gia công cơ khí chính xác tiện, phay, bào, mài, gia công cơ khí chính xác khuôn mẫu, gia công cơ khí đột dập, gia công cơ khí jig gá,… thì họ sẽ có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Sự đa dạng về phương pháp gia công là một yếu tố đánh giá đơn vị gia công cơ khí
Sự đa dạng về phương pháp gia công là một yếu tố đánh giá đơn vị gia công cơ khí

Hơn nữa, nếu đơn vị này có thể thực hiện gia công trên nhiều loại vật liệu nào như: sắt, thép, inox, gỗ, nhựa,… thì đây chính là một trong những địa chỉ gia công xứng đáng được lựa chọn.

2.3. Đội ngũ nhân công, kỹ sư chuyên môn về gia công cơ khí

Ngoài máy móc, trang thiết bị thì nhân lực cũng là một yếu tố quan trọng khi đánh giá chất lượng của một đơn vị gia công cơ khí. Một đơn vị sở hữu đội ngũ nhân công, kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm về gia công cơ khí sẽ là địa chỉ mà khách hàng nên chọn lựa.

2.4. Thời gian hoàn thành gia công cơ khí và giao nhận sản phẩm

Chữ TÍN trong kinh doanh luôn được đề cao dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Và thời gian hoàn thành gia công cơ khí cũng như giao nhận sản phẩm là một yếu tố quan trọng quyết định chữ TÍN của mỗi doanh nghiệp. Đơn vị gia công với thời gian hoàn thành đúng tiến độ, giao sản phẩm nhanh chóng sẽ là một địa chỉ uy tín mà khách hàng nên ưu tiên hợp tác.

Đơn vị gia công uy tín sẽ giao hàng đúng thời hạn cam kết với khách hàng
Đơn vị gia công uy tín sẽ giao hàng đúng thời hạn cam kết với khách hàng

Và nếu đơn vị gia công cơ khí hội tụ đầy đủ những yêu cầu trên thì xứng đáng được đánh giá là một địa chỉ gia công chất lượng, uy tín cho mọi doanh nghiệp có nhu cầu.

3. SUMITECH – Đơn vị gia công cơ khí chính xác theo yêu cầu hàng đầu

Sở hữu tất cả những tiêu chí kể trên, SUMITECH luôn tự hào là một đơn vị gia công cơ khí chính xác theo yêu cầu với uy tín hàng đầu hiện nay. SUMITECH cam kết mang lại các sản phẩm gia công chính xác theo bản vẽ với độ nhám, dung sai đúng theo yêu cầu của khách hàng và tính thẩm mỹ cao. Đảm bảo kết quả đánh giá chất lượng gia công của khách hàng với những sản phẩm của SUMITECH luôn đạt kết quả cao nhất.

SUMITECH thương hiệu gia công cơ khí uy tín
SUMITECH với những ưu điểm nổi bật luôn cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ gia công cơ khí chất lượng nhất

Dịch vụ gia công cơ khí của SUMITECH hiện sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi trội được khách hàng đánh giá cao về mặt chất lượng vì sở hữu những ưu điểm như:

 • Sở hữu hệ thống máy móc gia công cơ khí hiện đại, dây chuyền công nghệ cao.
 • Cung cấp đa dạng các dịch vụ gia công cơ khí để đáp ứng đúng theo yêu cầu của khách hàng.
 • SUMITECH sở hữu đội ngũ gia công cơ khí giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao cùng với sự trợ giúp của máy móc sẽ mang lại những sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng.
 • Hơn nữa, SUMITECH luôn sẵn sàng phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng, thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, tại nhiều địa điểm như: Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên,…
 • Với quy trình chuyên nghiệp, khoa học SUMITECH sẽ gia công nhanh chóng, đúng tiến độ và giao hàng tận nơi cho khách hàng.

Hy vọng với bài viết trên, khách hàng đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn một địa chỉ gia công cơ khí chất lượng. Hãy lưu tâm 3 tiêu chí để đánh giá chất lượng gia công cơ khí này và đừng bỏ qua SUMITECH – đối tác tuyệt vời dành cho mọi khách hàng có nhu cầu về gia công cơ khí.

SUMITECH luôn sẵn sàng tư vấn 24/7 thông qua các kênh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *