Quy trình bảo trì hệ thống điện công nghiệp

5/5 - (2 bình chọn)

25 Tháng Chín, 2020|Quản trị viên

Hệ thống điện công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vận hành, hoạt động và sản xuất nhà máy của các đơn vị doanh nghiệp. Tuy nhiên, bảo trì hệ thống điện công nghiệp cần đặc biệt chú trọng do phải chịu sự tác động của thời gian và các điều kiện nơi làm việc.

1. Tại sao phải bảo trì hệ thống điện công nghiệp thường xuyên?

Hệ thống điện công nghiệp ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận hành cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp. Vì vậy, mục đích của việc bảo trì là đảm bảo hoạt động trơn tru của các thiết bị, máy móc. Từ đó, nâng cao được hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bảo trì thường xuyên sau khi lắp đặt hệ thống điện công nghiệp còn giúp các doanh nghiệp ngăn ngừa được một số nguy cơ cháy nổ do rò rỉ hoặc chập điện. Phát hiện nhanh chóng đường dây điện bị ảnh hưởng do côn trùng phá cắn, các thiết bị bảo vệ hệ thống bị xuống cấp để thay thế kịp thời.

Bảo trì hệ thống điện công nghiệp thường xuyên giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện sự cố và xử lý
Bảo trì hệ thống điện công nghiệp thường xuyên giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện sự cố và xử lý

2. Các bước trong quy trình bảo trì hệ thống điện công nghiệp

Công tác bảo trì hệ thống điện đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao và sự cẩn thận, tỉ mỉ trong suốt quá trình thực thi. Do vậy, các giai đoạn trước, trong và sau khi tiến hành bảo trì cần phải đảm bảo đúng các bước trong quy trình, đúng các yêu cầu về kỹ thuật.

2.1. Trước khi tiến hành bảo trì hệ thống điện

Trước khi bảo trì hệ thống điện công nghiệp, các công nhân cần phải chuẩn bị (hoặc được trang bị) đầy đủ đồ bảo hộ, trang thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn lao động. Sau đó, cách ly toàn bộ công nhân viên lao động ra khỏi khu vực thực hiện bảo trì để đảm bảo an toàn.

2.2. Tiến hành bảo trì hệ thống điện công nghiệp

Hệ thống điện cần phải thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng xem có sự cố nào hay không (nếu có, phải tiến hành sửa chữa ngay). Chúng ta cần tiến hành kiểm tra cả về nhiệt độ, mức độ rung xóc… của hệ thống khi vận hành.

Dưới đây là các bước trong quy trình kiểm tra và bảo trì hệ thống điện công nghiệp trong nhà xưởng:

  • Kiểm tra việc bảo trì có ảnh hưởng xấu đến trang bị điện đã có hay không. Việc bảo trì phải được thực hiện bởi một người có chuyên môn và có thẩm quyền về kiểm tra.
  • Trang bị biện pháp để bảo vệ an toàn cho người kiểm tra và tránh làm hư hỏng thiết bị.
  • Kiểm tra tổng quan hệ thống điện bằng cách quan sát bằng mắt.
  • Áp dụng các thí nghiệm và đo lường để xác định bộ phận cần bảo trì.
  • Kiểm tra định kỳ trong vận hành.
  • Báo cáo kiểm tra.

Quy trình kiểm tra và bảo trì hệ thống điện đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế khi thực hiện đầy đủ các bước nêu trên.

2.3. Sau khi bảo trì hệ thống điện

Sau khi quá trình bảo trì hoàn tất, chúng ta cần tiến hành khởi động lại hệ thống điện công nghiệp để chạy thử các thiết bị, hệ thống dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp. Cuối cùng, tiến hành đóng nắp tủ điện nhà xưởng công nghiệp, đảm bảo an toàn trong việc sử dụng của người dùng khi sử hệ thống điện sau này.

Cần kiểm tra lại sau khi bảo trì hệ thống điện công nghiệp để đảm bảo việc vận hành trơn tru
Cần kiểm tra lại sau khi bảo trì hệ thống điện công nghiệp để đảm bảo việc vận hành trơn tru

3. Những điều cần lưu ý trong quá trình bảo trì hệ thống điện công nghiệp

Quy trình bảo trì hệ thống điện phải trải qua nhiều bước, mỗi bước đều có những yêu cầu về tiêu chuẩn khác nhau. Dưới đây là một số điều quan trọng cần lưu ý trong suốt quá trình thi công.

  • Tuyệt đối tuân thủ đúng các quy trình bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện công nghiệp.
  • Đảm bảo chất lượng quy trình theo tiêu chuẩn nhà cung cấp với thiết bị và tiêu chuẩn bảo trì định kỳ TCVN như: TCVN 8241-4-2, IEC 61000-4-2, TCVN 5699-1:2010

Như vậy cách tốt nhất để giúp đảm bảo quy trình bảo trì hệ thống điện của các doanh nghiệp là tìm một đơn vị uy tín, có chuyên môn cao để đảm bảo an toàn và chất lượng khi thực hiện.

Sumitech là doanh nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống điện công nghiệp; SUMITECH luôn là một trong những đơn vị đối tác tin cậy về điện đối với khách hàng. Chất lượng dịch vụ của SUMITECH đảm bảo được các tiêu chuẩn khắt khe của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như: ABB, Honda, Goshi, Sơn Nippon, TOTO…

Khách hàng khi có nhu cầu bảo trì hệ thống điện công nghiệp hoặc cần tư vấn cách và quy trình bảo trì, hãy liên hệ trực tiếp với Sumitech qua hotline 099.33.66.686. Sumitech sẵn sàng tư vấn 24/7, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *