[TỔNG HỢP] 7 biện pháp thông gió công nghiệp nên dùng

3.8/5 - (5 bình chọn)

8 Tháng Mười Hai, 2020|Quản trị viên

Khác biệt về quy mô, công suất máy móc, loại hình sản xuất khiến nhiều chủ doanh nghiệp bối rối khi chọn biện pháp thông gió công nghiệp. Vậy thì đừng bỏ qua những phân tích sau đây để nhanh chóng chọn được giải pháp tốt nhất, trong 7 biện pháp được tin dùng nhất hiện nay.

1. Phương pháp thông gió nhà xưởng tự nhiên

Thông gió nhà xưởng tự nhiên là biện pháp thông gió công nghiệp đơn giản nhất hiện nay. Đây là phương pháp thông gió thụ động, dựa chủ yếu vào nguồn gió tự nhiên bên ngoài. Không sử dụng máy móc hay điện năng nên tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư thiết bị và chi phí vận hành. Người kỹ sư sẽ thiết kế các cửa lấy gió và thải gió (lam gió) một cách hợp lý để giúp không khí trong xưởng được tuần hoàn, lưu thông.

Các lam lấy gió và cửa sổ phải được bố trí ở hướng có nhiều gió tốt như hướng Nam, Đông Nam, Tây Nam để hút được nhiều gió vào nhà xưởng nhất. Các lam lấy gió và đẩy gió phải bố trí đối xứng nhau. Số lượng lam gió cũng cần được tính toán cẩn thận để phù hợp với đặc điểm nhà xưởng. Đặc biệt, các lam gió phải che được mưa.

Bên cạnh đó, kỹ sư cũng cần tính toán đến việc đặt cửa ở phía đối diện hoặc gắn quả cầu trên mái. Tạo ra nhiều vị trí hở giúp gió ra vào liên tục, luồng gió lưu thông nhiều nhất.

Biện pháp thông gió công nghiệp tự nhiên có ưu điểm là đơn giản, chi phí đầu tư ban đầu và vận hành thấp. Tuy nhiên, nhược điểm là hiệu quả thông gió không cao và phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, không gian,… Vì vậy, doanh nghiệp chỉ nên lựa chọn cho các nhà xưởng nhỏ, không có quá nhiều máy móc, thiết bị, ít công nhân làm việc bên trong,…

Biện pháp thông gió tự nhiên sử dụng nhiều các lam gió và cửa sổ
Hệ thống thông gió tự nhiên sử dụng nhiều các lam gió và cửa sổ

2. Biện pháp thông gió công nghiệp sử dụng quạt hút

Cũng tương tự như thông gió công nghiệp tự nhiên nhưng phương pháp này dùng thêm các loại quạt gắn trên tường. Khi quạt hoạt động, nó sẽ hút không khí mát từ bên ngoài nhà xưởng vào trong, tạo ra chênh lệch áp suất. Phía đối diện các quạt hút gió hoặc mái là những lam gió có lưới lọc bụi, các tấm lọc công nghệ hoặc quạt hút mái để không khí nóng tự thoát ra. Quá trình này diễn ra liên tục sẽ loại bỏ bớt bụi, khí nóng, giảm nhiệt độ. Không khí lưu thông tốt hơn tạo điều kiện làm việc tốt cho công nhân.

Hiệu quả thông gió khi sử dụng biện pháp thông gió công nghiệp này tốt hơn nên phù hợp cho xưởng gỗ, xưởng hàn, các nhà máy thuộc ngành dệt,… để loại bỏ các khí nặng mùi. Hoặc nhà xưởng không quá lớn, nhân công, máy móc ít, chỉ cần lấy gió từ ngoài vào là đủ làm mát.

Biện pháp thông gió công nghiệp bằng quạt hút giúp tăng tốc độ trao đổi không khí của công trình
Hệ thống thông gió bằng quạt hút giúp tăng tốc độ trao đổi không khí của công trình

3. Biện pháp thông gió công nghiệp bằng quạt đẩy khí

Tương tự như sử dụng quạt hút, biện pháp thông gió công nghiệp cho nhà xưởng bằng quạt đẩy khí cũng hoạt động dựa trên sự chênh lệch áp suất không khí. Tuy nhiên, các kỹ sư sẽ sử dụng quạt gắn tường nhằm hút khí nóng từ trong nhà xưởng ra ngoài. Đối diện các quạt đẩy là cửa thải gió (cửa sổ hoặc cửa lớn). Sau khi không khí nóng được thải ra ngoài, không khí mát sẽ tự động đi vào trong nhà xưởng.

Phương pháp thông gió công nghiệp này được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy luyện kim, khu nhà bếp, khu vực có lò đốt. Hoặc nhà xưởng diện tích vừa phải, nhân công, máy móc ít, bởi hiệu quả thông gió phụ thuộc vào quạt. Nếu công suất quạt lớn thì thông gió nhanh nhưng tốn nhiều điện năng và ngược lại.

Xem thêm: Nguyên thông gió nhà xưởng và giải pháp cho doanh nghiệp

4. Biện pháp thông gió công nghiệp bằng quạt thông gió mái

Đây là biện pháp làm mát nhà xưởng công nghiệp bằng quạt thông gió chuyên dụng lắp trên mái nhà. Quạt có dạng quả cầu, hình vuông, hình chóp ví dụ: Quạt hút ly tâm mái, Quạt hút hướng trục mái.

Tại các vùng khí hậu nóng, ban ngày nhiệt nóng tích tụ khu vực mái tôn rất cao. Quạt hút tường không thể loại bỏ tất cả phần nhiệt này. Nhưng quạt hút mái sẽ tạo ra sức kéo để loại bỏ nhiệt ở chóp mái. Nó hút đi các khí nóng ẩm và bụi bẩn tích tụ gần mái nhà. Hút khí nóng từ dưới mái lên trên và đẩy ra ngoài. Khí mát được lấy từ quạt thông mái và cửa sổ, cửa lớn. 

Quạt có công suất từ thấp đến trung bình nên sẽ phù hợp với nhà xưởng nhỏ, ít máy móc và ít công nhân làm việc. Các xưởng chế biến, xưởng may mặc,…diện tích lấy gió bên ngoài ít, không nhiều thường sử dụng loại quạt này như một biện pháp thông gió công nghiệp hiệu quả.

Biện pháp thông gió công nghiệp bằng quạt ốp nóc hút khí nóng và bụi bẩn dưới mái tôn và thải ra ngoài
Quạt thông gió mái hút khí nóng và bụi bẩn dưới mái tôn và thải ra ngoài

5. Biện pháp thông gió công nghiệp bằng tấm Cooling Pad

Đây là phương pháp sử dụng các loại quạt thông gió công nghiệp kết hợp với tấm làm mát Cooling Pad. Hệ thống thông gió này hoạt động dựa trên nguyên lý làm mát bằng hơi nước tự nhiên nên rất tiết kiệm và có hiệu quả cao.

Kỹ sư sẽ bố trí quạt hút và dàn Cooling Pad đối diện nhau. Khi quạt hút không khí nóng và bụi bẩn trong nhà xưởng ra ngoài, không khí mới bên ngoài sẽ đi qua tấm Cooling Pad, được hạ nhiệt độ và lọc sạch. Sau đó chúng đi theo hướng quạt hút đi vào bên trong nhà xưởng. Từ đó nhiệt độ được giảm xuống đáng kể, bụi bẩn được lọc sạch và bổ sung thêm độ ẩm.

Biện pháp thông gió công nghiệp bằng tấm Cooling Pad thường được sử dụng rộng rãi trong các xưởng cơ khí, điện tử và đặc biệt là các nông trường, nhà vườn, trang trại. Vì tấm làm mát sẽ duy trì nhiệt độ ở mức 28±3°C và độ ẩm ở mức 60-65%, có lợi cho sức khoẻ của các loại cây trồng và vật nuôi. Tuy nhiên, độ ẩm này không phù hợp với các lĩnh vực thực phẩm, đồ gỗ, hóa mỹ phẩm. Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ khi lắp đặt.

Biện pháp thông gió bằng cách lắp đặt các tấm Cooling Pad bên ngoài nhà xưởng công nghiệp
Biện pháp thông gió bằng cách lắp đặt các tấm Cooling Pad bên ngoài nhà xưởng

6. Biện pháp thông gió công nghiệp bằng kênh dẫn gió

Sử dụng kết hợp các loại quạt và các đường ống dẫn gió đưa không khí tươi vào từng vị trí cụ thể thay vì chỉ thông gió, làm mát tổng thể. Mỗi khu vực cần làm mát ở nhiệt độ, lượng gió và độ ẩm khác nhau. Do đó, hệ thống sẽ giúp từng khu vực đạt được điều kiện mong muốn, điều chỉnh dễ dàng. 

Phương pháp thông gió công nghiệp này có 2 loại là hệ thống kênh gió kiểu treo và hệ thống kênh gió ngầm. Hệ thống kênh treo phù hợp với mọi loại nhà xưởng, đặc biệt là các nhà xưởng có không gian rộng và sinh nhiệt lớn như lò nung, xưởng cơ khí, xưởng in,… Hệ thống kênh ngầm được sử dụng khi không gian không đủ điều kiện lắp đặt kênh treo hoặc việc tuần hoàn gió trong phòng không tốt (nhà máy dệt, rạp chiếu phim,…).

7. Biện pháp thông gió công nghiệp kết hợp

Có thể nói đây là biện pháp kết hợp các phương pháp đã nêu ở trên. Doanh nghiệp có thể kết hợp tất cả phương pháp (nếu có nhiều khu vực và diện tích rộng) hoặc một vài phương pháp tùy theo điều kiện nhà xưởng. Như vừa hút, vừa đẩy khí hoặc vừa hút vừa có thêm tấm Cooling Pad… 

Các hệ thống sẽ bổ trợ cho nhau, bù trừ cho những khuyết điểm của nhau, từ đó làm tăng hiệu quả làm mát và lọc sạch không khí. Hiệu quả thông gió đạt tối đa nên phù hợp với hầu hết nhà xưởng.

Tuy nhiên, việc ứng dụng kết hợp nhiều biện pháp thông gió công nghiệp khá phức tạp nên đòi hỏi đội ngũ tư vấn, thiết kế có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Doanh nghiệp nên tìm đến các đơn vị lớn như SUMITECH để được tư vấn và lắp đặt chính xác hệ thống. 

SUMITECH đã đồng hành cùng các tập đoàn lớn như Honda, ABB, TOTO,.. Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệp sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong cả thiết kế, lắp đặt và bảo hành. Hãy liên hệ với chúng tôi để cảm nhận chất lượng khác biệt.

Hotline: 024 7108 8838

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *