Lựa chọn Điều hòa thông gió nhà xưởng thế nào mới CHUẨN?

5/5 - (2 bình chọn)

12 Tháng Một, 2021|Quản trị viên

Điều hòa thông gió nhà xưởng là thiết bị không thể thiếu để cân bằng nhiệt độ trong nhà xưởng và tăng hiệu quả làm việc của người lao động. Bài viết dưới đây cung cấp đầy đủ thông tin về vị trí lắp đặt, các loại điều hòa thông gió phổ biến và một vài lưu ý giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp.

1. Điều hòa thông gió – Phù hợp với nhà xưởng nào, ưu nhược điểm

Nhà xưởng là nơi có dây chuyền máy móc hiện đại, số lượng công nhân khá lớn. Do vậy, đảm bảo môi trường lao động (đủ lưu lượng không khí sạch, nhiệt độ trong nhà xưởng phù hợp,…) luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Do đó lắp đặt điều hòa thông gió tại từng khu vực làm việc của nhà xưởng là cần thiết hơn bao giờ hết.

Điều hòa thông gió là hệ thống cung cấp liên tục lưu lượng gió tươi từ tự nhiên vào nhà xưởng đồng thời thải bụi bẩn, khí nóng ẩm ra bên ngoài, tạo môi trường làm việc thoải mái, mát mẻ cho người lao động.

Với khả năng làm mát nhanh và lọc không khí hiệu quả, điều hòa thông gió là hệ thống không thể thiếu trong những khu vực như phòng sạch, phòng lạnh, phòng bảo quản thực phẩm…. Không chỉ giúp mang đến sự dễ chịu cho người lao động mà hệ thống còn bảo đảm chất lượng nguyên vật liệu và gia tăng hiệu quả sản xuất.

Điều hòa thông gió trong phòng sạch
Phòng sạch thường sử dụng điều hòa công nghiệp

Ưu điểm của điều hòa thông gió nhà xưởng so với hệ thống thông gió tự nhiên, quạt:

 • Phạm vi làm mát rộng: Được thiết kế với công suất lớn, lưu lượng gió lớn và phân bố đồng đều, hệ thống điều hòa nhà xưởng đảm bảo cung cấp gió đến toàn bộ khu vực một cách nhanh chóng nhất.
 • Tối ưu chi phí cho doanh nghiệp: Công suất điều hòa lớn, nhanh chóng thông gió làm mát trên diện rộng nên không cần quá nhiều điều hòa, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí đầu vào.
 • Quy trình vận hành đơn giản, bảo trì dễ dàng: Hệ thống được thi công và xây dựng chính xác theo bản vẽ thiết kế giúp quá trình vận hành, bảo trì diễn ra dễ dàng. Doanh nghiệp sẽ biết chính xác vị trí của từng thiết bị ở đâu để từ đó dễ dàng kiểm soát cũng như phát hiện sự cố về sau.
 • Đảm bảo máy móc, thiết bị trong nhà xưởng hoạt động đúng công suất: Điều hòa thông gió có khả năng thanh lọc không khí, chống bám bụi tốt, chống ăn mòn cao,… Do vậy, nó giúp giải quyết các vấn đề như han gỉ, hư hại, ẩm mốc máy móc, trang thiết bị trong nhà xưởng.
 • Thích hợp sử dụng tại các khu vực nhà xưởng yêu cầu về độ ẩm, nhiệt độ cao như: khu vực sản xuất, bảo quản thực phẩm, sản xuất vi mạch,…
Hệ thống điều hòa thông gió nhà xưởng
Hệ thống điều hòa thông gió – trợ thủ đắc lực cho mọi nhà xưởng

Nhược điểm của điều hòa thông gió nhà xưởng so với hệ thống thông gió tự nhiên, quạt:

 • Chỉ phù hợp với không gian rộng lớn: Công suất hoạt động lớn cùng với phạm vi hoạt động rộng, điều hòa thông gió chỉ phù hợp với những nhà xưởng quy mô lớn.
 • Không linh hoạt: Hệ thống không có sự chuyên biệt, điều chỉnh phù hợp tại các khu vực khác nhau.

2. Các loại điều hòa thông gió nhà xưởng phổ biến nhất

Trên thị trường hiện nay có 7 mẫu điều hòa thông gió được sử dụng phổ biến trong nhà xưởng. Bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây để dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

2.1. Điều hòa âm tường (Thru the wall)

Điều hòa âm tường là một trong những loại điều hòa thông gió dễ dàng lắp đặt và tiện lợi nhất. Bởi, giàn lạnh và giàn nóng được tích thành một khối. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí lắp đặt ống đồng so với các loại điều hòa thông gió khác.

Điều hòa thông gió âm tường
Điều hòa âm tường chi phí thấp, dễ lắp đặt

Vì hệ thống mang tính chất tích hợp như vậy nên điều hòa âm tường thường có hiệu suất làm mát tương đối thấp, phù hợp với các khu vực có diện tích nhỏ trong nhà xưởng như phòng bảo vệ, phòng chứa đồ, phòng làm việc của nhân viên bộ phận quản lý,…

2.2. Điều hòa gắn tường (Wall mounted type)

Được thiết kế với công suất giới hạn, phạm vi hoạt động không cao, điều hòa thông gió gắn tường thích hợp lắp ở những không gian vừa và nhỏ trong nhà xưởng để đảm bảo hiệu quả hoạt động đạt mức tốt nhất.

Điều hòa thông gió gắn tường trong nhà xưởng
Điều hòa gắn tường phù hợp với không gian vừa và nhỏ

Loại điều hòa thông gió nhà xưởng này cần được lắp đặt cùng hệ thống ống thoát nước ngưng và ống đồng. Các loại ống này sẽ kết nối hai bộ phận giàn nóng (ở bên ngoài nhà xưởng) và giàn lạnh (ở bên trong nhà xưởng) của điều hòa.

2.3. Điều hòa áp trần (Ceiling concealed type)

Điều hòa áp trần là loại điều hòa thông gió nhà xưởng được lắp sát với trần nhà xưởng, cấu tạo thân mỏng và gọn gàng. Công suất làm việc của điều hòa áp trần được thiết kế rất lớn, khả năng lan tỏa khí mát rộng nên thích hợp để lắp đặt tại các khu vực sản xuất, kho chứa hàng,…của các nhà xưởng quy mô lớn.

Điều hòa thông gió áp trần cho nhà xưởng
Điều hòa áp trần với khả năng lan tỏa khí mát rộng

2.4. Điều hòa gắn trần (Ceiling cassette type)

Điều hòa gắn trần được thiết kế với cấu tạo một phần gắn trên trần và một phần (mặt nạ gió) ở dưới trần. Thiết kế sang trọng, gọn gàng với công suất hoạt động lớn, điều hòa gắn trần thích hợp lắp đặt tại các không gian lịch sự, trang trọng có thể kể đến: phòng tiếp khách, sảnh, văn phòng quản lý,… tại nhà xưởng.

Điều hòa thông gió gắn trần cho nhà xưởng
Điều hòa gắn trần sở hữu công suất hoạt động lớn

2.5. Điều hòa âm trần (Ceiling concealed type)

Điều hòa thông gió nhà xưởng âm trần được thiết kế lắp đặt nằm ẩn vào trần nhà. Điều hòa âm trần cần được lắp đặt cùng với van gió, cửa gió và ống gió. Trong đó, toàn bộ phần thân thiết bị, van gió và ống gió nằm phía trong trần còn riêng cửa gió được gắn trực tiếp vào bề mặt trần nhà.

Điều hòa thông gió âm trần cho nhà xưởng
Điều hòa âm trần tiết kiệm tối đa không gian nhà xưởng

Điều hòa âm trần là loại thiết bị thông gió nhà xưởng có công suất hoạt động lớn, thích hợp với các khu vực sản xuất rộng với đông nhân công, hoặc các nhà kho, nơi lưu trữ nhiều vật liệu,…

2.6. Điều hòa đứng sàn (Floor standing type)

Điều hòa đứng sàn có nhiều ưu điểm hấp dẫn người dùng như: mẫu mã, kích thước, công suất thiết bị thường lớn hơn điều hòa thông gió treo tường nhưng lại nhỏ hơn các loại điều hòa công suất cao khác.

Điều hòa thông gió đứng sàn cho nhà xưởng
Điều hòa đứng sàn dễ dàng di chuyển

Sản phẩm có thể lắp đặt và di chuyển cơ động đến các vị trí khác nhau trong nhà xưởng. Bên cạnh đó, điều hòa đứng sàn không có khả năng phân bổ lưu lượng gió một cách đồng đều tại các khu vực quy mô lớn. Do vậy, chúng thích hợp với các khu vực có quy mô vừa và nhỏ với ít vật cản như phòng tiếp khách, sảnh, phòng họp,… tại nhà xưởng.

2.7. Hệ thống điều hòa mẹ – con (VRV)

Điều hòa mẹ – con là hệ thống chỉ có một giàn nóng hoạt động song hành với nhiều giàn lạnh đồng thời hoặc độc lập. Hệ thống điều hòa mẹ – con có khả năng hoạt động ở nhiều khu vực độc lập khác nhau do có thể dẫn đường ống đi xa hơn, công suất và quy mô làm mát lớn hơn so với các loại điều hòa thông gió nhà xưởng thông thường.

Hệ thống điều hòa mẹ - con
Sử dụng hệ thống điều hòa mẹ – con để gia tăng quy mô làm mát

Hệ thống điều hòa thông gió mẹ con phù hợp với các nhà xưởng quy mô lớn với nhiều khu vực và các khu vực có mức độ liên kết cao.

3. Lưu ý khi lựa chọn hệ thống điều hòa để thông gió nhà xưởng

Đầu tiên cần quan tâm chính là cần phải tính toán chính xác lưu lượng gió cần cung cấp cho từng khu vực để từ đó chọn lựa đúng công suất điều hòa. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian cũng như tối đa hóa chi phí thay thế, nâng cấp trong suốt quá trình sử dụng nếu làm tốt công đoạn tính toán thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng này ngay từ đầu.

Thứ hai là vấn đề thiết kế, bố trí vị trí lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió nhà xưởng hợp lý. Vị trí đảm bảo giúp phân bố đồng đều lưu lượng khí tươi tới các khu vực cần thiết; thuận tiện cho việc thoát khí nóng, khí thải; dễ dàng cho việc vệ sinh, bảo dưỡng trong tương lai; đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho nhà xưởng.

Hệ thống ống thông gió
Hệ thống ống thông gió được thiết kế và lắp đặt đáp ứng tiêu chuẩn, đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn

Thứ ba là những lắp đặt chính xác các thành phần trong hệ thống điều hòa thông gió công nghiệp:

 • Giàn nóng: Các bệ máy cần được thiết kế và thi công chắc chắn, đảm bảo chịu đựng được trọng lượng của giàn nóng và tải trọng động của các lực rung, lắc khi điều hòa vận hành.
 • Giàn lạnh: Cần được lắp đặt cân đối giữa tấm trần và phòng.
 • Ống đồng: Đảm bảo được hàn và thi công đúng kỹ thuật
 • Ống nước ngưng: Được trang bị bọc cách nhiệt nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và tài sản của doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Không chỉ vậy, ống ngưng nước phải có dốc đều đặn tới cuối buồng xả, tránh tình trạng ứ, đọng,…
 • Ống gió:
  • Ống cấp gió tươi: có thể không cần sử dụng bọc cách nhiệt.
  • Ống cấp gió nhiệt lạnh: cần được bọc cách nhiệt toàn bộ khu vực xung quanh các mối ghép, hàn và thân ống.
 • Cửa gió: Cần lắp đặt cân đối, khít với trần và mặt sàn nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho nhà xưởng.
 • Van gió: Phải được thiết kế và bố trí sao cho thuận tiện cho các quá trình thao tác vận hành máy sau này.

Cuối cùng, doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo công suất của hệ thống. Đồng thời có các giải pháp kịp thời để giải quyết sự cố, tránh tình trạng bất ngờ, bị động trong quá trình vận hành.

Xem thêm: Quy trình thi công lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng

4. Báo giá dịch vụ thiết kế, lắp đặt điều hòa thông gió nhà xưởng

SUMITECH – Đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm nhận thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió công nghiệp. SUMITECH cam kết lắp đặt và thi công hệ thống thông gió nhanh chóng, hiệu quả theo đúng thời hạn đã cam kết. Tư vấn loại điều hòa chất lượng và giá thành phù hợp nhất. Tư vấn và thiết kế 2D, 3D hoàn toàn miễn phí.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, báo giá điều hòa thông gió nhà xưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *