[Hướng dẫn] Thiết kế thông gió nhà xưởng cụ thể – chi tiết

5/5 - (2 bình chọn)

14 Tháng Một, 2021|Quản trị viên

Để có được một hệ thống thông gió hiệu quả, tiết kiệm thì cần phải nghiên cứu, tính toán kỹ càng ngay từ khâu thiết kế. Những hướng dẫn thiết kế thông gió nhà xưởng cụ thể – chi tiết sau đây sẽ là cẩm nang hữu ích giúp bạn lên kế hoạch tốt nhất cho công trình của mình.

1. Các bước thực hiện 1 bản thiết kế thông gió nhà xưởng

Thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng là khâu quan trọng mang tính quyết định để giúp doanh nghiệp thi công được một hệ thống thông gió đảm bảo chất lượng, đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm chi phí.

Thiết kế thông gió nhà xưởng theo quy trình
Để có một bản thiết kế thông gió nhà xưởng chuẩn cần tuân thủ quy trình

Và để có một bản thiết kế chuẩn thì bạn cần thực hiện theo quy trình tuần tự, đầy đủ với các bước như sau:

 • Thu thập dữ liệu về nhà xưởng, nhân công: Trước khi bắt tay vào thiết kế, các kỹ thuật viên cần đi khảo sát thực tế, nghiên cứu điều kiện khí hậu, vị trí địa lý, số lượng nhân công trong nhà xưởng để có được dự tính hợp lý ở bước sau.
 • Tính toán về lưu lượng gió và số lượng thiết bị thông gió: Là tính toán được lượng gió cần sử dụng sao cho phù hợp với quy mô, số lượng máy móc, nhân công và đặc thù sản xuất  tại mỗi vị trí, khu vực trong nhà xưởng.
 • Lên bản thông gió nhà xưởng, bố trí thiết bị: Sau khi đã nghiên cứu và tính toán kỹ địa hình, đặc trưng sản xuất cũng như có được các số lượng tính toán như trên thì kỹ thuật viên sẽ lên bản vẽ. Xác định số lượng, vị trí thiết bị thông gió cần sử dụng khoa học, hợp lý mà vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí.
 • Xem xét bản thiết kế, chỉnh sửa cho phù hợp thực tế: Bản vẽ phác thảo sẽ được rà soát, xem xét lại bởi kỹ thuật viên và quản lý nhà xưởng. Nếu cần sẽ chỉnh sửa sao cho phù hợp và mang đến hiệu quả cao nhất.
 • Chốt bản thiết kế cuối cùng, chuyển cho bên thi công: Sau khi đã xem xét, chỉnh sửa lại bản vẽ thì kỹ thuật sẽ chốt bản thông gió nhà xưởng cuối cùng. Rồi thực hiện chuyển bản vẽ chốt cho bên thi công để tiến hành chuẩn bị và lắp đặt hệ thống.

2. Những phương án thiết kế thông gió nhà xưởng phổ biến

Hệ thống thông gió cho nhà xưởng có nhiều phương án thi công khác nhau. Và tùy thuộc vào quy mô, đặc trưng sản xuất, số lượng máy móc, nhân công làm việc mà doanh nghiệp có thể lựa chọn phương án cho phù hợp.

2.1. Thiết kế thông gió tự nhiên nhà xưởng

Hệ thống thông gió tự nhiên là sử dụng luồng gió tự nhiên để làm mát và thông thoáng không khí bên trong nhà xưởng. Đây là phương án thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng đơn giản, thời gian hoàn thiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

Sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên nhà xưởng giúp tiết kiệm chi phí

Với phương án thông gió tự nhiên cho nhà xưởng các hạng mục cần có là:

 • Thiết kế lam gió (khe gió) để lấy gió từ ngoài trời vào bên trong nhà xưởng.
 • Hệ thống ống thông gió hoặc cửa để đẩy gió từ bên trong ra bên ngoài.
 • Có thể xây thêm hệ thống giếng trời để lưu thông không khí. Hoặc gắn quả cầu trên mái để tăng cường sự đối lưu không khí.

2.2. Thiết kế thông gió không dùng kênh dẫn gió

Là phương án cũng tận dụng gió trời như thông gió tự nhiên nhưng thay vì đặt lam gió thì sử dụng quạt hút để lấy gió từ bên ngoài vào trong nhà xưởng. Và sử dụng thêm lưới lọc bụi hay tấm lọc công nghệ để hạn chế bụi bẩn. Khi quạt hút hoạt động áp suất giữa bên ngoài và bên trong chênh lệch nhau và gió tự nhiên sẽ tràn vào trong nhà xưởng.

Thiết kế thông gió nhà xưởng không dùng kênh dẫn
Thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng không dùng kênh dẫn gió

Các hạng mục cần có của hệ thống thông gió không sử dụng kênh dẫn gió là:

 • Hệ thống quạt hút và lưới lọc bụi để dẫn khí vào.
 • Hệ thống ống thông gió hoặc cửa để đẩy bụi bẩn và khí nóng từ bên trong ra bên ngoài.

2.3. Thiết kế thông gió nhà xưởng sử dụng kênh dẫn gió

Đây là phương án thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng được ứng dụng khá phổ biến. Gió từ bên ngoài sẽ được hút vào bằng các đường ống kết hợp với quạt hút tới từng vị trí cần thiết trong nhà xưởng.

Thiết kế thông gió nhà xưởng sử dụng kênh dẫn gió
Hệ thống thông gió nhà xưởng sử dụng kênh dẫn gió với các đường ống hút gió

Các hạng mục cần thiết kế của hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió là:

 • Hệ thống đường ống với quạt hút để hút gió vào.
 • Hệ thống đường ống, cửa để hút gió và bụi bẩn ra bên ngoài.

3. Tiêu chí của 1 bản thiết kế thông gió nhà xưởng chuẩn

Hệ thống thông gió giúp làm sạch, thông thoáng không khí bên trong nhà xưởng. Từ đó, mang lại không gian thoáng mát để công nhân làm việc thoải mái, tăng năng suất lao động. Do đó, việc xây dựng bản vẽ hệ thống thông gió cho nhà xưởng là vô cùng quan trọng để doanh nghiệp sở hữu hệ thống thông gió như mong muốn. Và một bản thiết kế thông gió nhà xưởng chuẩn cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Đảm bảo hệ thống được thiết kế phù hợp với diện tích: Các kỹ thuật viên cần tính toán chi tiết số lượng và vị trí các thiết bị thuộc hệ thống thông gió đảm bảo khả năng làm mát toàn bộ diện tích công trình.
 • Bản thiết kế đáp ứng nhu cầu thông gió làm mát theo nhân công, máy móc: Tùy vào số lượng máy móc, thiết bị và nhân công làm việc để bố trí hệ thống thông gió hợp lý. Nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng không khí mát cho toàn bộ người lao động và máy móc trong xưởng.
 • Bản thiết kế cung cấp đầy đủ số lượng trang bị, chi phí: Từ việc tính toán, nghiên cứu hoạt động sản xuất, quy mô phân xưởng kỹ thuật đưa ra con số cụ thể về số lượng trang thiết bị cần và đủ để lắp đặt hệ thống thông gió. Từ đó xác định chi phí cần thiết để thi công hệ thống thông gió nhà xưởng.
 • Vị trí đặt trang thiết bị hiệu quả: Dựa vào số lượng trang thiết bị đưa ra, bản vẽ cần thể hiện từng vị trí cụ thể đặt các thiết bị đó. Để đảm bảo yếu tố hợp lý, thẩm mỹ và hiệu quả.

4. Hình ảnh một số bản vẽ thông gió nhà xưởng điển hình

Sau đây là một số bản vẽ thông gió nhà xưởng điển hình được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Bạn có thể tham khảo để áp dụng cho công trình của mình:

Mặt cắt đứng hệ thống thông gió với giàn nóng và ống gió
Mặt cắt đứng hệ thống thông gió với giàn nóng và ống gió
Mặt cắt đứng của bản vẽ với hệ thống ống gió hút mùi và quạt
Mặt cắt đứng của bản vẽ với hệ thống ống gió hút mùi và quạt
Bản vẽ thiết kế chi tiết từng hạng mục của thông gió nhà xưởng
Bản vẽ thiết kế chi tiết từng hạng mục của thông gió nhà xưởng
Bản vẽ chi tiết dàn lạnh, treo ống gas và nối ống đồng
Bản vẽ chi tiết dàn lạnh, treo ống gas và nối ống đồng
Bản vẽ thông gió nhà xưởng với vị trí trí chi tiết từng thiết bị
Bản vẽ thông gió nhà xưởng với vị trí trí chi tiết từng thiết bị

5. SUMITECH – Đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công thông gió nhà xưởng

Với nhiều hơn 10 năm kinh nghiệm và nhận được sự tín nhiệm của nhiều khách hàng lớn, SUMITECH cam kết mang đến cho khách hàng đầy đủ dịch vụ tư vấn, thi công hệ thống thông gió nhà xưởng chất lượng, hiệu quả với mức giá cạnh tranh.

Khi lựa chọn SUMITECH khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, lành nghề. Cùng với đó là kinh nghiệm tham gia nhiều dự án thông gió nhà xưởng lớn, nhỏ trên khắp cả nước. SUMITECH luôn cam kết mang đến cho khách hàng những bản vẽ hệ thống thông gió chính xác theo yêu cầu với mức phí tối ưu nhất.

Để được tư vấn hoặc hướng dẫn thiết kế thông gió nhà xưởng cụ thể – chi tiết, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *