Nhà xưởng bê tông cốt thép là gì? Ưu – nhược điểm

5/5 - (3 bình chọn)

21 Tháng Ba, 2021|Quản trị viên

Lựa chọn nhà xưởng bê tông cốt thép hay nhà xưởng thép tiền chế phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Nhà xưởng bê tông cốt thép là loại nhà xưởng quen thuộc với tất cả chủ đầu tư và nhà thầu. Vậy loại nhà xưởng này có ưu điểm và nhược điểm gì? Có nên đầu tư hay không? Hãy đọc bài viết sau để biết ngay câu trả lời.

1. Nhà xưởng bê tông cốt thép là gì?

Đúng như tên gọi, nhà xưởng bê tông cốt thép được xây dựng bằng 2 loại vật liệu chính là bê tông và cốt thép. Đây là 2 loại vật liệu truyền thống, thường được sử dụng trong các công trình xây dựng dân dụng và giao thông.

Nhà xưởng được xây dựng bằng bê tông cốt thép
Nhà xưởng được xây dựng bằng bê tông cốt thép

Vì là vật liệu đảm nhận chịu lực chính cho nhà xưởng nên bê tông và cốt thép sẽ được sử dụng để xây dựng các phần như cột, móng, dầm của công trình. Trong đó, bê tông sẽ chịu ứng suất nén còn cốt thép sẽ chịu ứng suất kéo. Phần tường và vách ngăn của nhà xưởng bê tông cốt thép thường được xây dựng bằng gạch và vữa với độ dày từ 10cm đến 20cm.

2. Ưu – nhược điểm của nhà xưởng bê tông cốt thép

Cũng như các loại nhà xưởng khác, nhà xưởng bê tông cốt thép sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhà xưởng bê tông cốt thép được ưa chuộng bởi những ưu điểm như sau:

 • Nhà xưởng bê tông cốt thép có khả năng chịu lực tốt. Do kết cấu bê tông cốt thép có độ nén cao nên nhà xưởng sẽ có một nền tảng vững chắc, khả chống chịu vô cùng bền bỉ.
 • Nhà xưởng bê tông cốt thép có khả năng chống cháy tốt và chống chịu lại các tác nhân từ môi trường bên ngoài cao. Khi xảy ra sự cố hoả hoạn, nhà xưởng làm bằng bê tông cốt thép sẽ khó bị hư hại hơn so với nhà xưởng bằng thép tiền chế. Ngoài ra, bê tông cốt thép sẽ bảo vệ công trình tốt hơn trước các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Thợ thi công có thể đổ bê tông cốt thép theo nhiều hình dạng, tuỳ vào bản thiết kế. Bê tông được tạo hình bằng khuôn đúc nên nhà xưởng bê tông cốt thép có thể được xây dựng  theo nhiều hình dáng khác nhau một cách dễ dàng.

Bên cạnh các ưu điểm trên, nhà xưởng bê tông cốt thép cũng có một số nhược điểm nhất định:

 • Thời gian thi công nhà xưởng bê tông cốt thép lâu hơn. Bê tông cốt thép được làm từ các vật liệu nặng và yêu cầu phải thi công ngay tại chỗ. Vì vậy, việc thi công sẽ cần nhiều công nhân và thời gian hơn so với khi xây dựng nhà xưởng thép tiền chế.
 • Công trình được làm bằng bê tông cốt thép có tính linh động thấp. Bê tông cốt thép có trọng lượng nặng và khó di chuyển hơn thép tiền chế rất nhiều. Do đó, việc thay đổi kết cấu công trình, tháo dỡ để di dời là vô cùng khó khăn.
 • Sau một thời gian sử dụng, nhà xưởng bê tông cốt thép sẽ có thể xuất hiện các vết nứt. Vì bê tông cốt thép là loại vật liệu cứng nên theo thời gian, sau khi phải chịu nhiều tác động lực thì trên bề mặt bê tông sẽ có thể xuất hiện các vết nứt. Để hạn chế tình trạng này và tăng tuổi thọ cho công trình, nhà đầu tư cần kiểm tra và bảo dưỡng nhà xưởng định kỳ.
 • Việc xây dựng nhà xưởng bê tông cốt thép có thể gây ô nhiễm môi trường. Quá trình thi công nhà xưởng bằng vật liệu bê tông cốt thép sẽ sinh ra rất nhiều bụi và các vật liệu dư thừa. Vì vậy, hạn chế tác động đến môi trường trong quá trình thi công luôn là một trong những bài toán mà chủ đầu tư và nhà thầu cần quan tâm.

3. So sánh nhà xưởng bê tông cốt thép với nhà xưởng thép tiền chế

Hiện nay, các chủ đầu tư thường phân vân giữa nhà xưởng bê tông cốt thép và nhà xưởng thép tiền chế. Tuỳ thuộc vào nhu cầu, kinh phí, lĩnh vực sản xuất… Chủ đầu tư sẽ lựa chọn loại nhà xưởng phù hợp.

Nhà xưởng bê tông cốt thép sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật so với nhà xưởng thép tiền chế
Nhà xưởng bê tông cốt thép sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật so với nhà xưởng thép tiền chế

Bảng so sánh 2 loại nhà xưởng sau sẽ giúp khách hàng dễ dàng phân biệt và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Tiêu chíNhà xưởng bê tông cốt thépNhà xưởng thép tiền chế
Khả năng chịu lực– Dễ dàng tính toán và thiết kế tải trọng công trình.

– Kết cấu bê tông cốt thép có khả năng chịu lực tốt.

– Khả năng vượt nhịp thông dụng khoảng 7m dài

– Do yếu tố thi công trực tiếp tại công trường nên khó kiểm soát chính xác chất lượng sản phẩm theo yêu cầu đã đặt ra.

– Dễ tính toán và thiết kế tải trọng với tiết diện nhỏ hơn rất nhiều so với bê tông cốt thép.

– Khả năng chịu lực kép, nén, uốn của thép cao hơn nhiều lần so với bê tông cốt thép.

– Khả năng vượt nhịp linh động từ 9cm – 13cm.

– Độ chính xác cao, dễ dàng kiểm soát chất lượng do sản xuất các cấu kiện tại nhà máy bằng hệ thống máy móc hiện đại.

Kiến trúc nhà xưởngLinh hoạt trong việc tạo hình khối trang trí uyển chuyển, mềm mại do được tạo hình bằng cách ghép cốt pha đổ tại chỗ.Được sản xuất tại nhà máy theo thiết kế đã được duyệt sẵn, khó có thể tạo hình phức tạp như dạng hoa văn, phào chỉ.
Khả năng kết hợp vật liệuLà sự kết hợp của các loạ vật liệu truyền thống như xi măng, bê tông cốt thép, gạch, cát, đá,…Ngoài vật liệu truyền thống, nhà thép tiền chế có khả năng kết hợp với các loại vật liệu siêu nhẹ và vật liệu mới thân thiện với môi trường.
Tuổi thọ công trìnhTừ 40 – 100 năm.Từ 100 năm trở lên.
Tiến độ thi côngNhanh hơn nhà bê tông cốt thép do tất cả các cấu kiện, linh kiện được sản xuất hàng loạt tại nhà máy sau đó được đưa đến địa điểm để lắp dựng.
Công tác nâng cấp, bảo dưỡngMất thời gian đục đẽo, khoan cấy, đổ bù khi cần nâng cấp, cơi nới.Dễ dàng linh hoạt và nhanh chóng trong việc cơi nới, mở rộng không gian do các cấu kiện cũ đã được khoan lỗ, dễ dàng bắt bu lông.

Công tác bảo trì, bảo dưỡng dễ dàng, thuận lợi.

Giá trị thanh lýGiá trị thanh lý thấp, chỉ có phần cốt thép bên trong hoặc gạch nhưng mất nhiều công đục, đẽo,…Giá trị thanh lý cao, dễ dàng sử dụng lại, nếu muốn đổi địa điểm thì chỉ cần tháo dỡ và lắp lại.

Việc chọn lựa xây dựng nhà xưởng thép tiền chế hay nhà xưởng bê tông cốt thép sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, chi phí và cơ sở hạ tầng của mỗi doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sẽ xây dựng loại nhà xưởng nào.

Lựa chọn nhà xưởng bê tông cốt thép hay nhà xưởng thép tiền chế phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Lựa chọn nhà xưởng bê tông cốt thép hay nhà xưởng thép tiền chế phụ thuộc vào nhiều yếu tố

4. SUMITECH – Đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng hàng đầu

Được thành lập từ năm 2008, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, SUMITECH tự tin là đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng chất lượng hàng đầu Việt Nam. Các hạng mục SUMITECH nhận thiết kế thi công bao gồm:

 • Xây dựng nhà xưởng.
 • Thiết kế thi công hệ thống điện công nghiệp, hệ thống thông gió nhà xưởng, PCCC.
 • Thi công kết cấu thép nhà xưởng.
 • Thi công hệ thống chiếu sáng nhà xưởng.
 • Thiết kế cầu trục.

Bên cạnh kinh nghiệm lâu năm, SUMITECH còn sở hữu một đội ngũ nhân sự chất lượng và đã từng triển khai nhiều dự án nhà xưởng cho các tập đoàn lớn như: ABB, TOTO, Honda, Sơn Nippon, Goshi,…

Chủ đầu tư và các doanh nghiệp có nhu cầu hãy liên hệ ngay với SUMITECH qua các kênh sau để nhận báo giá và được tư vấn cụ thể về việc xây dựng nhà xưởng bê tông cốt thép:

One thought on “Nhà xưởng bê tông cốt thép là gì? Ưu – nhược điểm

 1. Pingback: SO SÁNH nhà xưởng thép tiền chế và nhà xưởng bê tông cốt thép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

One thought on “Nhà xưởng bê tông cốt thép là gì? Ưu – nhược điểm

 1. Pingback: SO SÁNH nhà xưởng thép tiền chế và nhà xưởng bê tông cốt thép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *