Phân biệt điện công nghiệp và dân dụng

5/5 - (1 bình chọn)

3 Tháng Mười Hai, 2020|Quản trị viên

Công suất sử dụng điện trong sinh hoạt hàng ngày và trong sản xuất là không giống nhau, nhưng không phải ai cũng biết rõ điều này. Hãy cùng kỹ sư SMI tìm hiểu điểm khác biệt giữa điện công nghiệp và dân dụng qua bài viết dưới đây.

1. Điện công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp là từ để chỉ hệ thống điện được sử dụng trong các cơ sở sản xuất, nhà máy, nhà xưởng. Hệ thống điện công nghiệp bao gồm toàn bộ hệ thống mạng lưới điện của đơn vị công nghiệp, từ hệ thống cung cấp điện động lực, tủ điện công nghiệp phân phối, mạng lưới điện chiếu sáng…

Đây là một phần vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong doanh nghiệp sản xuất, nhà máy. Hệ thống có vai trò cung cấp điện năng, quyết định đến năng suất, đầu ra của doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp cần đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu ngay từ công đoạn thiết kế đến thi công và đi vào sử dụng. 

"<yoastmark

Xem thêm: Hệ thống điện công nghiệp bao gồm những gì?

2. Điện dân dụng là gì?

Khác với điện công nghiệp, điện dân dụng là hệ thống điện được sử dụng để vận hành các thiết bị công suất nhỏ, tiêu thụ ít điện năng. Ví dụ: Hệ thống điện trong nhà ở, hệ thống đèn chiếu sáng, điện làm mát,…

Điện dân dụng phục vụ chủ yếu cho mục đích sinh hoạt của các hộ gia đình. Giống với hệ thống điện công nghiệp, hệ thống điện dân dụng cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật và an toàn khi thi công và trong quá trình sử dụng.

Tủ điện dân dụng có công suất nhỏ hơn tủ điện công nghiệp
Tủ điện dân dụng có công suất nhỏ hơn tủ điện công nghiệp

3. So sánh giữa điện dân dụng và điện công nghiệp

Như các thông tin đã cung cấp ở trên, điện sử dụng trong công nghiệp phải chịu trách nhiệm vận hành những trang thiết bị máy móc có công suất rất lớn. Vì vậy, dòng điện 3 pha sẽ được áp dụng cho hệ thống điện công nghiệp, hệ thống điện sinh hoạt sẽ sử dụng điện 1 pha.

Một số tiêu chí so sánh cơ bản:

Tiêu chíĐiện 1 phaĐiện 3 pha
Mức điện áp– Tại Việt Nam, điện áp 1 pha là 220V

– Ở một số quốc gia khác như Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ,… điện áp 1 pha thấp hơn: 110V, 120V,…

– Điện 3 pha tại Việt Nam có mức điện áp 380V

– Đối với Nhật Bản, điện 3 pha có điện áp 200V còn ở Hoa Kỳ là 220V.

Mục đích sử dụngĐiện một pha được sử dụng để vận hành các thiết bị có công suất nhỏ, phục vụ sinh hoạt gia đình.Điện 3 pha được sử dụng trong các nhà xưởng, để vận hành những thiết bị, máy móc có công suất lớn.
Mức độ phức tạpĐiện 1 pha gồm có 2 dây dẫn: 1 dây nóng và 1 dây lạnh.Điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Đường điện 3 pha có cấu tạo tương tự như ba đường điện 1 pha chạy song song có chung 1 dây trung tính.
Mức độ an toànĐiện 3 pha rất dễ gây chập, cháy thiết bị nếu trong quá trình lắp đặt có nhầm lẫn.
Mức giá thànhVì được xếp vào loại điện để sản xuất, kinh doanh nên điện 3 pha sẽ có giá thành tương đối cao hơn so với điện 1 pha.

4. Kỹ sư điện công nghiệp có thể sửa điện dân dụng và ngược lại?

Các kỹ sư điện công nghiệp là những người được đào tạo bài bản để đảm nhận các công việc liên quan đến mạng lưới điện phục vụ sản xuất công nghiệp. Thêm vào đó, các kỹ sư điện công nghiệp cũng có thể đảm đương những công việc trong điện dân dụng.

Tuy nhiên, các kỹ sư điện dân dụng lại không thể đảm đương công việc của kỹ sư điện công nghiệp. Vì vậy, tùy vào nhu cầu xây lắp mạng lưới điện của mình mà khách hàng nên chọn đúng kỹ sư có trình độ chuyên môn tương ứng.

Kỹ sư điện công nghiệp có thể sửa chữa hệ thống điện dân dụng
Kỹ sư điện công nghiệp có thể sửa chữa hệ thống điện dân dụng

5. SUMITECH – Đơn vị chuyên thi công điện công nghiệp uy tín, chất lượng

SUMITECH chuyên nhận thiết kế, thi công các dự án điện công nghiệp với tiêu chí luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và đã hợp tác với nhiều tập đoàn lớn như ABB, Honda, Goshi, Sơn Nippon, TOTO,…

Với đội ngũ nhân công, kỹ sư có chuyên môn điện công nghiệp cao, SUMITECH hoàn toàn phù hợp cho những dự án, công trình xây lắp điện công nghiệp, nhà xưởng. Chúng tôi đã trở thành đối tác tin cậy, thương hiệu uy tín của Quý khách hàng nhờ việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp, đảm bảo uy tín.

Bài viết trên đã cung cấp cho Quý khách hàng những thông tin để phân biệt điện công nghiệp và dân dụng. Bằng những cái nhìn tổng quan đã có được, chúng tôi mong rằng các doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra những lựa chọn, quyết định chính xác khi xây dựng hệ thống điện nhà xưởng. Hãy liên hệ ngay với SUMITECH để được tư vấn chi tiết hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *