Quản lý vận hành hệ thống điện công nghiệp: 4 yếu tố cần đảm bảo

5/5 - (2 bình chọn)

21 Tháng Mười, 2020|Quản trị viên

Tuân thủ các quy định về lắp đặt và đảm bảo an toàn điện

Quản lý vận hành hệ thống điện công nghiệp là công việc đòi hỏi tính chính xác và cẩn thận cao. Bởi hệ thống điện được xem là “xương sống” cho mọi hoạt động sản xuất, chế tạo. Do đó, người quản lý và vận hành hệ thống cần đảm bảo 4 yêu cầu cơ bản sau đây.

1. Quản lý mức độ an toàn của hệ thống điện công nghiệp

Tính an toàn là tiêu chí tiên quyết bắt buộc đối với mọi lĩnh vực. Thế nên điều doanh nghiệp cần lưu ý đầu tiên để quản lý vận hành hệ thống điện công nghiệp hiệu quả chính là đảm bảo an toàn điện. Đây là tiêu chí hàng đầu và quan trọng nhất của hệ thống cơ điện công nghiệp chuẩn.

Tính an toàn của hệ thống điện cần phải được đặt lên hàng đầu trong việc quản lý vận hành
Tính an toàn của hệ thống điện cần phải được đặt lên hàng đầu trong việc quản lý vận hành

Hệ thống điện an toàn sẽ đảm bảo an toàn lao động. Tạo tiền đề vững chắc cho việc phân phối và sử dụng điện hiệu quả và đảm bảo tính ổn định của máy móc thiết bị.

Để thực hiện điều này, doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Tuân thủ nghiêm các quy định của nhà nước về lắp đặt và đảm bảo an toàn hệ thống điện;
 • Thường xuyên kiểm tra, giám sát hệ thống và thiết bị sử dụng điện nhằm sớm phát hiện các hư hỏng trên mạng điện công nghiệp;
 • Xử lý ngay khi phát hiện các tình trạng hư hỏng để tránh gây mất an toàn.

2. Quản lý vận hành hệ thống điện hiệu quả trong sản xuất

Hệ thống điện công nghiệp là nguồn cung cấp năng lượng trực tiếp cho quá trình hoạt động sản xuất và vận hành của doanh nghiệp. Do vậy, việc quản lý vận hành hệ thống điện công nghiệp hiệu quả sẽ cung cấp nguồn điện ổn định và liên tục cho toàn bộ thiết bị trong nhà xưởng. Máy móc thiết bị sản xuất hoạt động trơn tru sẽ giúp gia tăng năng suất, mang đến nhiều lợi nhuận hơn.

Quản lý tốt hệ thống điện sẽ giúp thiết bị sản xuất vận hành một cách hiệu quả nhất
Quản lý tốt hệ thống điện sẽ giúp thiết bị sản xuất vận hành một cách hiệu quả nhất

Để quản lý vận hành hệ thống điện công nghiệp trong sản xuất đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp cần thực hiện:

 • Tính toán công suất hoạt động của máy móc: Hệ thống đã cung cấp đủ điện năng cần thiết? Nguồn điện hiện tại có thể đáp ứng công suất kỳ vọng về sản xuất của doanh nghiệp? Hệ thống hoạt động đúng theo tính toán trên bản vẽ hệ thống điện công nghiệp?
 • Tính toán các giải pháp xử lý: Nếu hệ thống điện không đáp ứng đủ nguồn điện cần thiết cho hoạt động sản xuất trơn tru, liên tục và hiệu quả. Cần phải có phương án để giải quyết, biện pháp bảo trì hệ thống điện công nghiệp.
 • Các biện pháp tái ổn định nguồn điện: Khi xảy ra sự cố trên hệ thống điện công nghiệp, cần có giải pháp kịp thời cho các vấn đề phát sinh.

Bằng cách xây dựng và tìm phương án cho các giả thiết trên, doanh nghiệp sẽ có góc nhìn toàn diện hơn trong việc phân bổ lắp đặt mạng điện công nghiệp. Từ đó đảm bảo vận hành hệ thống điện hiệu quả nhất.

3. Quản lý về thiết bị điện, máy móc sử dụng điện trong nhà xưởng

Máy móc và hệ thống thiết bị điện (dây dẫn, tủ điện…) có ảnh hưởng mật thiết đến hiệu quả sản xuất. Khi hệ thống dây dẫn, tủ điện nhà xưởng… hoạt động trơn tru, liền mạch sẽ tạo ra nguồn điện ổn định cho nhà xưởng. Như vậy, máy móc có thể hoạt động liên tục, không bị gián đoạn.

Quản lý về thiết bị điện trong có trong nhà xưởng cũng là cách để quản lý toàn bộ hệ thống điện
Quản lý về thiết bị điện trong có trong nhà xưởng cũng là cách để quản lý toàn bộ hệ thống điện

Bên cạnh đó, các thiết bị, máy móc cần được kiểm tra thường xuyên. Đảm bảo máy hoạt động đúng công suất thực tế, khi được cung cấp nguồn điện ổn định, mang lại năng suất cao. Đồng thời, hạn chế các hư hỏng khi máy móc làm việc quá tải, hoặc cũng có thể lãng phí năng suất nếu làm việc dưới tải.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần lên kế hoạch bảo dưỡng hệ thống định kỳ, nhằm sớm phát hiện và sửa chữa hư hỏng để quá trình sản xuất không bị gián đoạn.

4. Quản lý chi phí sử dụng hệ thống điện công nghiệp

Người quản lý cũng cần phải quan tâm tới cả vấn đề chi phí sử dụng của hệ thống điện trong nhà xưởng
Người quản lý cũng cần phải quan tâm tới cả vấn đề chi phí sử dụng của hệ thống điện trong nhà xưởng

Quản lý tốt nguồn chi phí cũng là một yếu tố cần thiết để quản lý vận hành hệ thống điện công nghiệp trơn tru nhất. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự đánh giá hệ thống có hiệu quả hay không bằng cách:

 • Xác định nguồn chi phí sử dụng cho hệ thống điện công nghiệp.
 • Tính toán năng suất làm việc ước định dựa trên lượng chi phí đã sử dụng.
 • So sánh năng suất ước định với năng suất thực tế đạt được.

Nếu mức chênh lệch không âm (thực tế ≥ ước định) tức là doanh nghiệp vận hành hệ thống điện trong sản xuất có hiệu quả. Ngược lại, hệ thống điện công nghiệp không được vận hành hiệu quả nếu mức chênh lệch bị âm.

Trong trường hợp hệ thống điện vận hành chưa hiệu quả, doanh nghiệp cần kiểm tra, đánh giá và tìm ra phương án giải quyết thích hợp. Nhưng vẫn phải đảm bảo các yếu tố:

 • Tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống điện.
 • Loại bỏ được các yếu tố gây lãng phí nguồn điện.
 • Không ảnh hưởng đến công suất làm việc của các thiết bị, máy móc.

5. Quản lý vận hành hệ thống điện công nghiệp – Nên tự quản lý hay lựa chọn dịch vụ?

Để quản lý hệ thống điện công nghiệp hiệu quả, người chịu trách nhiệm giám sát cần nắm chuyên môn kỹ thuật vững vàng. Từ đó phân tích tổng quan, chỉ ra yếu điểm và đưa ra những phương án giải quyết phù hợp. Nếu doanh nghiệp có bộ phận kỹ sư chuyên về lĩnh vực hệ thống điện công nghiệp, hoàn toàn có thể tự quản lý để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu không có bộ phận này thì việc chọn 1 đơn vị bên ngoài là cách tối ưu nhất.

SUMITECH - Đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt điện công nghiệp, nhà xưởng hàng đầu
SUMITECH – Đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt điện công nghiệp, nhà xưởng hàng đầu

Công ty cổ phần công nghiệp SUMITECH (SMI) với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công… hệ thống điện công nghiệp là đơn vị chuyên môn cao mà doanh nghiệp có thể đặt niềm tin trong việc hỗ trợ quản lý vận hành. Lựa chọn SUMITECH là lựa chọn dịch vụ tuyệt hảo, sự tỉ mỉ, tận tâm cùng chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

Để được tư vấn và báo giá dịch vụ quản lý vận hành hệ thống điện công nghiệp, doanh nghiệp vui lòng liên hệ 099.33.66.686 để được SUMITECH hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *