4 loại sản phẩm, thiết bị gia công cơ khí thông dụng nhất hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

17 Tháng Hai, 2021|Quản trị viên

Các món đồ chi tiết máy phức tạp được thực hiện bằng gia công cơ khí

Dụng cụ gia công cơ khí  góp phần quan trọng trong quá trình sản xuất, giúp quá trình gia công các vật liệu như sắt, thép, đồng, nhựa, gỗ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Hãy cùng kỹ sư SUMITECH tìm hiểu về 4 vật dụng phổ biến nhất sau đây.

1. 4 loại sản phẩm và sản phẩm cơ khí phổ biến

Trong lĩnh vực gia công cơ khí, có 4 loại sản phẩm nhất định người kỹ sư phải hiểu rõ ràng và chi tiết.

1.1. Ghép hình

Đồ gá là một sản phẩm, vật dụng gia công cơ khí, ngoài ra còn được sử dụng trong quá trình gia công cơ khí các sản phẩm khác. Đồ gá có hai vai trò chính là cố định sản phẩm để lắp ráp, kiểm tra và giúp xác định vị trí của phôi so với các dụng cụ cắt.

Đồ gá giúp máy cắt chính xác từng chi tiết theo bản vẽ, giúp lắp ghép các chi tiết nhỏ lại với nhau đạt độ chính xác cao. Đây là vật dụng hỗ trợ gia công cơ khí nhanh chóng, số lượng lớn, chất liệu đa dạng. Vì vậy, quá trình gia công cơ khí của Jigsaw cần phải được thực hiện vô cùng cẩn thận.

Đồ Jig gá cần được gia công kỹ lưỡng để quá trình gia công đạt độ chính xác cao
Đồ gá cần được gia công cẩn thận để gia công có độ chính xác cao

Các phương pháp gia công cơ khí thường sử dụng đồ gá:

  • Khoan:  Bộ phận cố định giữ khối vật liệu tại chỗ để máy khoan CNC tạo lỗ trên bề mặt của khối. Các lỗ khoan thường có đường kính từ 0,1mm đến 80mm.
  • Hàn  :  Dùng đồ gá để cố định các chi tiết để máy hàn CNC hàn thành một cụm hoàn chỉnh. Quá trình hàn nhanh chóng, chính xác và an toàn cho người lao động, đặc biệt là với các chi tiết nhỏ.
  • Gia công và lắp ráp  :  Ghép hình thay thế người lao động lắp ráp các bộ phận phức tạp lại với nhau trong thời gian ngắn nhất.
  • Phay  :  Tương tự như các phương pháp trên, gá cố định khối vật liệu hỗ trợ máy phay CNC thực hiện cắt theo thiết kế và hoàn thiện chi tiết.

1.2. Khuôn mẫu

Khuôn là dụng cụ dùng để tạo hình sản phẩm theo phương pháp định hình. Nhờ có khuôn mà ta có thể tạo ra những sản phẩm đồng nhất cả về kích thước và hình dáng. Ngoài ra, việc sử dụng khuôn mẫu còn giúp quá trình gia công trở nên chính xác và nhanh chóng hơn.

Khuôn ép tạo nên các chi tiết theo yêu cầu mang tính đồng bộ cao
Khuôn ép tạo ra các chi tiết yêu cầu đồng bộ cao

Có 4 phương pháp gia công thường được sử dụng với khuôn là đúc, dập, nén và ép. Tùy theo tính chất của sản phẩm, khuôn có thể được sử dụng một hoặc nhiều lần để tạo ra các cấu kiện, chi tiết hoàn chỉnh. 

1.3. Chi tiết máy

Gia công chi tiết máy là việc tạo ra các chi tiết máy từ đơn giản (vít, bu lông, chìa, chốt,…) đến phức tạp (trục và bánh răng) của chi tiết máy. . Gia công cơ khí sẽ tạo hình, cắt và hoàn thiện các chi tiết máy bằng nhiều chất liệu khác nhau (thép, sắt, nhựa, inox…) một cách dễ dàng mà các phương pháp thủ công ít làm được. Thời gian thực hiện nhanh hơn và độ chính xác cao hơn. Tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, nhất là khi chế tạo các loại máy phức tạp.

Các món đồ chi tiết máy phức tạp được thực hiện bằng gia công cơ khí
Các bộ phận máy phức tạp được chế tạo bằng phương pháp gia công cơ khí

Để tạo ra các chi tiết máy, người thợ cần áp dụng các phương pháp gia công cơ khí sau:

  • Tiện, phay, bào kim loại, mài  :  Là những phương pháp gia công cắt vật liệu.
  • Khoan, doa, doa, ta rô:  Là các phương pháp tạo lỗ trên phôi. Việc khoan sẽ giúp nới rộng kích thước của các lỗ đã khoan. Khoan là một phương pháp gia công hoàn thiện, áp dụng cho các lỗ sau khi khoan, doa và tiện. Phương pháp ta rô được sử dụng để gia công ren lỗ.

1.4. Tiêu thụ vật phẩm

Các sản phẩm gia công cơ khí được sử dụng như bàn ghế, đồ trang trí bằng kim loại, họa tiết tay nắm cửa… có tính thẩm mỹ rất cao. Không chỉ vậy, những mặt hàng gia công cơ khí này có thể được sản xuất nhanh chóng với số lượng lớn tùy theo nhu cầu của khách hàng. Với các mặt hàng gia dụng, các đơn vị nhà máy có thể sử dụng các phương pháp gia công như tiện, phay, bào, mài…

Sản phẩm sau gia công có tính thẩm mỹ cao và độ hoàn thiện tốt hơn
Sản phẩm sau khi gia công có tính thẩm mỹ cao và độ hoàn thiện tốt hơn

Hơn hết, các sản phẩm gia công cơ khí vô cùng đa dạng về chất liệu theo yêu cầu của khách hàng như:

  • Kim loại:  Sắt, Sắt non; Thép (SS400, S45C, S50C, S55C, SKD61, SKD11, SCM440, SKS3…); thép không gỉ (SUS201, SUS304, SUS420, SUS430, SUS440, SUS316…); nhôm (A5052, A6061, A7075…); đồng thau (C3601, C3602, C3604, C62300, C36000, C9500…)
  • Vật liệu hữu cơ:  PE, PVC, Gỗ, Cao su, Polymer,… 
  • Chất liệu tổng hợp:  Composite.

2. Gia công theo yêu cầu – SUMITECH (SMI)

Ngoài những sản phẩm, sản phẩm gia công cơ khí nêu trên, SUMITECH còn cung cấp dịch vụ gia công theo yêu cầu của Quý khách hàng. SUMITECH có khả năng sản xuất nhiều loại sản phẩm như thiết bị lao động, đồ trang trí, nội thất, các sản phẩm của ngành công nghiệp ô tô, chế tạo máy…

SUMITECH tự tin là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực gia công cơ khí theo yêu cầu. Với 12 năm kinh nghiệm, đội ngũ kỹ sư và thợ máy của SUMITECH đã có cơ hội thực hiện nhiều dự án. Tích lũy những kinh nghiệm hữu ích để mang đến giải pháp phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng. Gia công đúng tiến độ và chất lượng đã cam kết.

SUMITECH - Đơn vị gia công cơ khí theo yêu cầu hàng đầu hiện nay
SUMITECH – Đơn vị gia công cơ khí theo yêu cầu hàng đầu hiện nay

Dịch vụ giao hàng và bảo hành vượt trội được nhiều khách hàng đánh giá cao. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin, thắc mắc của doanh nghiệp và giải đáp nhanh chóng, tận tình. Khách hàng của SUMITECH bao gồm các nhà máy, xí nghiệp tại nhiều khu công nghiệp lớn như: Khu công nghiệp Đồng Văn, Bắc Thăng Long, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Quế Võ…

Để nhận được tư vấn về các dịch vụ gia công, chế tạo sản phẩm cơ khí, vui lòng liên hệ với SUMITECH qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *